0

Vai trò của RAM và cần bao nhiêu RAM để chơi game?


RAM là gì?

RAM viết tắt của Random Access Memory, là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, nơi máy tính lưu trữ thông tin hiện hành để CPU có thể truy xuất để xử lý thông tin. Khi mở bất cứ chương trình nào, hệ điều hành lưu nó vào RAM. Sau đó khi tắt máy tính, nó sẽ xóa mọi thứ có trong RAM. Nếu không đủ RAM, máy tính sẽ bị chậm khi mở quá nhiều chương trình.

Vai trò của RAM trong khi chơi game

RAM rất quan trọng vì hệ thống có thể truy cập dữ liệu vào nó nhanh hơn truy xuất từ ổ đĩa lưu trữ chính. Dữ liệu game được lưu trữ trên ổ HDD hoặc ổ SSD nhưng việc liên tục lấy dữ liệu từ ổ cứng này không hiệu quả. Do đó máy tính chuyển thông tin game cần thiết sang RAM để tải nhanh hơn.

Với RAM thấp, máy tính không thể lưu trữ toàn bộ thông tin game nó cần để chạy, dẫn đến khung hình bị giật và hiệu suất kém. Việc thiếu RAM có thể khiến cho việc đang chơi bị gián đoạn thậm chí còn không chạy được trò chơi.

Một điểm cần chú ý là các card video chuyên dụng có RAM riêng, gọi là vRAM. Nó khác với RAM hệ thống ở chỗ được tạo ra với mục đích gửi đồ họa đến màn hình. Do đó nếu muốn chơi game ở các loại game có độ phân giải cao như 4K, bạn cần rất nhiều vRAM.

Nhiều RAM có tốt hơn không?

Vì RAM khiến game tải hiệu quả, nên nhiều người nghĩ rằng việc cài đặt thêm RAM sẽ tăng hiệu suất. Tuy nhiên, nếu có nhiều RAM nhưng lượng thông tin cần lưu giữ ít, dung lượng RAM sẽ bị lãng phí.

Nhiều RAM có làm nên sự khác biệt trong hiệu suất chơi game?

Ví dụ về thùng chứa nước. Bạn chỉ có một thùng nước 2 lít nhưng cần chứa đến 4 lít nước, chắc chắn bạn không thể chứa hết số nước này trong thùng 2 lít nước được. Tuy nhiên, nếu bạn có thùng 10 lít nhưng chỉ chứa có 2 lít nước, như vậy phần còn lại của thùng nước sẽ bị bỏ không và điều này vô cùng lãng phí.

Tương tự như đối với RAM cũng như vậy. Nếu cài đặt RAM 64GB trên hệ thống phần mền chỉ sử dụng 2GB để chơi các trò chơi nhẹ ở 720p, bạn sẽ tự thấy nó rất lãng phí RAM.

Vậy cần RAM bao GB là đủ cho trò chơi?

RAM 8GB sẽ đủ cho các game PC thông thường. Các thử nghiệm cho thấy hiệu suất chơi game không cải thiện mấy khi sử dụng RAM 16GB so với RAM 8GB.

Nếu chỉ dùng máy tính để lướt web hay chạy các chương trình cơ bản, thì 4GB RAM là quá đủ dùng (trừ trường hợp một vài phần mềm đặc biệt yêu cầu nhiều RAM hơn). Nhưng ngược lại, 32GB RAM có thể vẫn chưa đủ đối với các hệ thống ảo hóa, máy chủ, hoặc những phần mềm cần bộ nhớ RAM cực lớn để hoạt động.

Nếu muốn sử dụng máy tính lâu dài hoặc phục vụ cho các nhiệm vụ nặng như chỉnh sửa video, bạn nên xem xét nâng cấp máy tính với RAM 16GB.

Máy tính của bạn cần RAM bao nhiêu GB là đủ?

Một số thông số kỹ thuật RAM cho máy tính chơi game

Để xây dựng một máy tính để chơi game, ngoài dung lượng RAM bạn cần xem xét một số thông số kỹ thuật sau.

DDR viết tắt của Double Data Rate ( tốc độ dữ liệu kép ), nó hoạt động hai lần trên một chu kỳ xung. Công nghệ này đã được phát triển với các phiên bản DDR2 và các phiên bản tiếp theo nó.

DDR2 khá lỗi thời, do đó bây giờ bạn ít gặp nó. Hiện nay, RAM DDR3 và DDR4 là hai loại RAM vẫn đang được ứng dụng hàng ngày nhưng DDR4 phổ biến hơn cả vì đây là tiêu chuẩn hiện tại. Mặc dù, DDR5 đang phát triển nhưng nó chưa có sẵn trên thị trường.

So sánh SDRAM, DDR, DDR2, DDR3, DDR4, và DDR5

Các thế hệ khác nhau của RAM không tương thích với nhau, do đó bạn không thể cắm một thanh RAM DDR4 vào bo mạch chủ có khe DDR3. Có thể mua thêm RAM cho máy tính của bạn, nhưng bạn cần đảm bảo nó phù hợp với hỗ trợ của bo mạch chủ. Nếu xây dựng mới, thì bạn nên lựa chọn DDR4 vì nó là tiêu chuẩn tốt nhất hiện nay.

Tốc độ xung nhịp

Xung nhịp thường được đo bằng MHz, càng lớn càng tốt. Độ trễ là chuỗi các số, càng nhỏ càng tốt. Ví dụ 2666MHz RAM chạy 2,666 tỷ chu kỳ mỗi giây.

Con số này càng cao, RAM càng nhanh và trải nghiệm mượt mà hơn. Tuy nhiên, nó không phải là một cải tiến mạnh mẽ.

Thế hệ DDR và số chu kỳ xung có mối tương quan với nhau; chẳng hạn, bạn sẽ không thấy các số cực nhanh trên RAM DDR2 cổ.

Khi dung lượng đạt yêu cầu, tăng xung nhịp và giảm độ trễ có thể tăng tốc độ đang kể hơn thay vì thêm RAM. Khác biệt có rõ rệt hay không còn tùy vào nhiều yếu tố.

Bất kể bạn dùng máy tính cho mục đích gì, tốc độ sẽ không quan trọng nếu như bo mạch chủ không hỗ trợ được tới tốc độ của RAM. Bo mạch chủ chỉ hỗ trợ 1333MHz sẽ giới hạn tốc độ xung nhịp RAM 2000MHz xuống còn 1333MHz.

Nếu sử dụng RAM với số chu kỳ xung khác nhau, nó sẽ chạy ở tần số thấp nhất. Bo mạch chủ cũng có thể giới hạn tốc độ có sẵn.

Đôi khi bạn cũng sẽ thấy một loạt các số được liệt kê trên RAM, chẳng hạn như 5-9-5-23. Chúng được gọi là thông số timing và đây là mức độ trễ RAM phản hồi yêu cầu. Nói chung bạn không cần quan tâm đến con số này, dung lượng và thế hệ DDR là thông số quan trọng hơn.

Số thanh RAM

Khi mua RAM, điều quan trọng cần xem xét là bo mạch chủ của bạn có bao nhiêu khe cắm. Hầu hết các bo mạch chủ hỗ trợ bộ nhớ dual channel, nghĩa là hệ thống của bạn có thể sử dụng hai thanh RAM cùng một lúc nhưng hiệu suất cải thiện không được cao.

Ví dụ như bạn muốn lắp RAM 16GB vào hệ thống, để tận dụng bộ nhớ dual channel, thì bạn nên mua hai thanh RAM 8GB thay vì mua một thanh 16GB. Còn nếu bo mạch chủ có nhiều hơn hai khe, bạn cần lắp RAM theo đúng chỉ dẫn để sử dụng đúng cách và có hiệu quả cao.

Trên đây là một số vai trò của RAM trong máy tính chơi game. Tuy nhiên hãy nhớ rằng RAM là một phần tương đối nhỏ của máy tính chơi game. Bạn chỉ cần có đủ RAM và không quá cũ, máy tính của bạn có thể chơi game, sử dụng nhiều RAM quá có thể gây lãng phí.


Sản phẩm đã xem