0

Tủ mạng là gì? Đặc điểm và chức năng của tủ mạng


Khi nhắc đến máy chủ (sever), đa số chúng ta sẽ chỉ quan tâm đến các thông số kỹ thuật, cấu hình hay hiệu suất của nó, mà không mấy chú ý tới một thành phần không kém phần quan trọng – tủ mạng. Vậy tủ mạng là gì? Tủ mạng có những chức năng và đặc điểm gì đối với máy chủ?

Tủ mạng là gì?

Tủ rack (tủ mạng) là một thiết bị không thể thiếu trong các datacenter và được dùng để chứa các thiết bị mạng khác nhau tùy theo yêu cầu của nhà quản lý sẽ có các kích thước tủ rack khác nhau để chứa các thiết bị mạng như: router, switch, server, storage. Các thiết bị được chứa trong tủ rack (tủ mạng) sẽ được bố trí một cách gọn gàng khoa học giúp cho nhà quản lý dễ dàng quản lý các thiết bị hơn.

Một tủ rack (tủ mạng) thông thường có các thiết bị như: nguồn điện, máy chủ, thiết bị lưu trữ (bộ lưu điện ups) thiết bị mạng (switch chuyển mạch), thiết bị chống sét , dây cáp cable … Tùy thuộc vào môi trường sử dụng tủ rack (tủ mạng) sẽ có các loại tủ khác nhau như : tủ trong nhà và ngoài trời. Trong trường hợp, tủ rack được đặt trong nhà có hệ thống làm mát, sạch sẽ, không có bụi bẩn thì nên chọn tủ rack có cửa lưới và ngược lại với tủ rack, cửa mica.

Chức năng của tủ mạng

Đối với các kỹ thuật viên vận hành máy chủ trong trung tâm dữ liệu, có thể nói tủ mạng là một công cụ hỗ trợ không thể thiếu. Dưới đây là một số lợi ích không thể thay thế mà tủ mạng mang lại:

 1. Tối ưu hóa kết cấu của một hệ thống máy chủ: Tủ mạng thường là một bộ khung chứa có cấu trúc cao ráo, rộng rãi, thoáng khí, và có thể chứa được lượng đa dạng các thiết bị khác nhau ở cùng một vị trí theo bố cục tương đối khoa học. Điều này giúp giữ cho các thiết bị phần cứng của hệ thống máy chủ được sắp xếp một cách có tổ chức, từ đó giúp tối đa hóa việc sử dụng không gian sàn. Đối với các hệ thống máy chủ quy mô lớn, hệ thống tủ mạng cũng có thể được lắp đặt cạnh nhau thành những hàng dài, đôi khi được gọi là tổ hợp máy chủ.
 2. Quản lý hệ thống dây cáp tốt hơn: Một tủ mạng có chất lượng tốt sẽ được thiết kế để giúp việc quản lý hệ thống dây cáp trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Bạn có thể thiết lập hàng trăm đường cáp điện, mạng và nhiều loại cáp khác thông qua những giá đỡ này trong khi vẫn đảm bảo được sự an toàn, gọn gàng, và có tổ chức.
 3. Mang đến khả năng làm mát hiệu quả: Việc giữ cho các thiết bị mạng luôn trong trạng thái mát mẻ để tối ưu hóa hiệu suất hoạt động chung thường là một thách thức lớn đối với bất cứ trung tâm dữ liệu nào, và tủ mạng là một thiết bị được thiết kế để hỗ trợ nhiệm vụ này. Thiết kế của tủ mạng sẽ được tối ưu sao cho luồng không khí có thể dễ dàng lưu thông từ trong ra ngoài và ngược lại, đồng thời cũng có thể được trang bị thêm hệ thống làm mát, chủ yếu là quạt tản nhiệt, và các thiết bị làm mát khác khi cần thiết tùy theo yêu cầu thực tế.
 4. Hỗ trợ bảo mật (vật lý): Tủ mạng thường được làm bằng kim loại cứng và có khoá để hạn chế những hành vi tác động trái phép vào hệ thống thiết bị phần cứng đặt bên trong. Bên cạnh đó, việc tủ mạng khép kín có cánh cửa cũng giúp ngăn ngừa những tình huống va chạm vô tình hoặc hoặc cố ý vào nút nguồn hoặc cáp, có thể gây sự cố đáng tiếc.

Cách chọn mua tủ mạng

 • Cần liệt kê những thiết bị sẽ cần lắp đặt lên tủ rack (tủ mạng)
 • Kích thước của thiết bị, lưu ý về chiều sâu, chiều cao, chiều ngang của thiết bị.
 • Dự phòng thiết bị mua trong tương lai, cần tính luôn trường hợp này nữa để sau này khi cần gắn lên tủ, để còn diện tích tủ để sẵn đến gắn vào.
 • Không gian đặt tủ rack (tủ mạng) bạn khảo sát trước nơi đặt tủ rack. Để chắc chắn rằng khi đặt tủ vào không ảnh hưởng tới không gian xung quanh,bạn lưu ý cả màu sắc nữa nhé, để không làm xấu không gian xung quanh.

Như vậy, việc lựa chọn tủ mạng sẽ chủ yếu tùy thuộc vào yêu cầu thực tế của người sử dụng. Thông thường tủ mạng có độ rộng chung là 600mm, thông số mà bạn cần quan tâm nhất chính là chiều cao và độ sâu của tủ.

Một vài lưu ý khi chọn mua tủ mạng

 • Việc đảm bảo an toàn cho các thiết bị máy móc trong trung tâm dữ liệu nói chung và đối với tủ mạng nói riêng luôn là yếu tố cần được chú trọng trong bất cứ trường hợp nào. Có một số phương pháp giúp bạn cải thiện mức độ an toàn cho tủ mạng và các thiết bị đặt trong trung tâm dữ liệu của mình như sau:
 • Chú ý nên mua các loại tủ mạng có khóa cả ở phía trước và sau các cánh cửa
 • Lắp đặt các thiết kiểm soát môi trường để chủ động nắm được tình trạng môi trường bên trong tủ
 • Các nhà quản lý trung tâm dữ liệu cần thường xuyên chú ý theo dõi cường độ dòng điện trên mỗi mạch, nhiệt độ, độ ẩm và các thay đổi khác bên trong tủ, đồng thời ghi lại cụ thể số liệu và đưa ra phương án khắc phục ngay khi nhận thấy dấu hiệu bất thường.
 • Lắp đặt một số loại cảm biến trên cửa tủ, giúp nhận biết cũng như có thể cảnh báo cho các nhà quản lý khi một cánh cửa tủ bị mở hoặc không đóng khít.
 • Đặc biệt chú trọng đến công tác phòng cháy, chữa cháy trong trung tâm dữ liệu.

Sản phẩm đã xem