0

Tổng hợp các lỗi không vào được mạng và cách sửa lỗi trên máy tính


Một trong những vấn đề bức bối nhất của bạn khi đang sử dụng máy tính là không thể kết nối được mạng ngay cả khi hoạt động chủ yếu của bạn làm việc trên máy tính trong thời gian ngoại tuyến, nhưng việc bị lỗi kết nối mạng vẫn khiến bạn cảm thấy khó chịu. Nếu máy tính của bạn thường xuyên gặp phải vấn đề này thì bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp lại các lỗi không vào được mạng và cách khắc phục chúng một cách nhanh chóng.

 

Đầu tiên là do thiết bị Modem, Router

Nguyên nhân ở đây có thể là do thiết bị Modem, Router của bạn đã bị lỗi có thể là do cổng kết cổng nối mạng bị lỏng lẻo hoặc đường dây kết nối bị đứt điều này khiến cho Modem, Router của bạn bị tắt. Bạn nên kiểm tra, cắm lại thiết bị và khởi động lại thiết bị mạng của bạn. Bạn để ý xem các biểu tượng đèn nhấp nháy trên Router có sáng không, nếu không sáng hoặc có đèn internet báo đỏ thì đó là dấu hiệu modem của bạn vẫn chưa có kết nối mạng.

Lúc đó, bạn hãy reset lại Modem, Router của bạn để khắc phục lỗi không vào được mạng.

Thay đổi địa chỉ IP

Đầu tiên, bạn cần xác định rằng máy tính của bạn không kết nối được mạng hay là tất cả các thiết bị khác đều không thể truy cập internet. Trong trường hợp tất cả các thiết bị đều không kết nối mạng được thì bạn nên kiểm tra lại kết nối internet đang sử dụng. Còn nếu chỉ có máy tính của bạn là không vào được mạng thì có thể là do máy tính của bạn đã bị trùng IP nên bạn bị lỗi không vào được mạng.

Để khắc phục bạn hãy thực hiện đổi địa chỉ ip trên máy tính, bạn có thể vào trong menu wifi, chọn thay đổi địa chỉ IP máy tính Windows hoặc máy tính Mac. Hoặc đơn giản hơn là bạn hãy tắt bật wifi, hoặc khởi động lại máy tính của mình.

Reboot lại modem từ xa

Đây là cách bạn chỉ nên sử dụng khi nào sử dụng chung mạng với những người khác, nhưng modem lại không đặt ở phòng bạn, người sử hữu Modem lại đi vắng bạn không thể tắt đi khởi động lại.

Lúc này bạn cần phải khởi động lại Modem từ xa, thực hiện điều này bạn cần đảm bảo bạn biết mật khẩu đăng nhập của modem. Chỉ cần gõ địa chỉ ip (thường sẽ là 198.168.1.1) sau đó đăng nhập tài khoản admin vào, nếu để mặc định thì cả tài khoản và mật khẩu sẽ là "admin". Tiếp theo tìm đến phần System & Tools và chọn Reboot, sau đó bấm Reboot để khởi động lại modem, trong một vài trường hợp khác nó có thể ở trong mục Advanced Setup.

Dùng Windows Network Troubleshooter

 

Cách này tuy không có "uy tín" lắm nhưng trong một vài trường hợp nó vẫn sẽ có hiệu quả nhất định.

Khi phát hiện máy tính không kết nối được mạng thì bạn có thể sử dụng ngay cách này trực tiếp trên máy. Bằng cách click chuột phải vào biểu tượng kết nối internet phía góc phải ở dưới màn hình. Chọn Troubleshoot problems. Lúc này Windows Network Troubleshooter sẽ khởi chạy và tự động tìm lỗi, sự cố và sửa chữa lỗi không kết nối được internet cho bạn. 

Thông thường nếu phát hiện ra lỗi thì sẽ khắc phục và vào được mạng ngay lúc đó, còn không thì bạn cần sử dụng cách khác.

Kiểm tra IP có hợp lệ không

Nếu sau một vài cách ở trên mà tình trạng mạng của bạn chưa có biến chuyển tích cực thì bạn nên kiểm tra xem IP của bạn có được cấp một cách chính xác hay không.

Kích đúp chuột phải vào biểu tượng mạng trên máy tính và chọn Netword & Internet settings.

 

Tiếp theo, bạn nhấn đúp vào mạng mà bạn đang kết nối, ở bảng Status chọn Properties.

Trong phần Properties mạng bạn hãy tìm đến Internet Protocol Version 4, nhấp đúp chuột vào đó và tích chọn ở hai phần Obtain an IP address automaticallyvà Obtain an DNS address automatically. Cuối cùng bấm OK để hoàn tất.

Khi đã hoàn thành cài đặt bên trên, bạn hãy kiểm tra để chắc chắn rằng máy tính của mình đang được router cấp cho một địa chỉ IP hợp lệ. Hãy bấm chuột phải vào biểu tượng Start trên thanh taskbar và chọn Windows PowerShell (Admin).

Để máy tính được cấp một địa chỉ hợp lệ thì bạn hãy vào Windows PowerShell (Admin) và gõ lệnh "ipconfig". Kéo xuống phía dưới và nhập vào bảng 2 lệnh ipconfig /release và ipconfig /renew . Lúc này máy tính của bạn sẽ có một địa chỉ IP hợp lệ.

Lệnh Ping và Tracert

Nếu đã cấp lại địa chỉ IP nhưng vẫn lỗi mạng không vào được thì có thể nguyên nhân là do router với mạng Internet.

Để khắc phục thì bạn hãy gõ lệnh "ping 8.8.8.8" trong cửa sổ Windows PowerShell (Admin) đến các máy chủ DNS của Google xem máy tính có thể kết nối được ra ngoài Internet hay không. Việc gõ dòng lệnh "ping 8.8.8.8" đến các máy chủ DNS của Google sẽ gửi 4 gói tin đến Google.

 

Công dụng của những dòng lệnh trên sẽ giúp bạn xem các gói tin có được gửi thành công hay không. Nếu bạn gửi chúng mà không thành công thì bạn có thể kiểm tra xem vấn đề đang ở chỗ nào, trong mạng cục bộ hay ngoài mạng Internet.

 

Liên hệ với nhà mạng

Sau khi bạn đã thử sử dụng hết tất cả những cách trên mà tình trạng máy tình của bạn vẫn không thể kết nối internet. Thì bạn cần liên hệ ngay với nhà cung cấp mạng, thông báo tình hình cho kỹ thuật viên, vấn đề đang xảy ra với việc kết nối internet của bạn. Để họ có biện pháp khắc phục và trợ giúp kịp thời nhất.

Đa số những cách kiểm tra và khắc phục lỗi không vào được mạng trên bài viết này đều dễ thực hiện. Nếu internet của bạn gặp hiện tượng không ổn định thì hãy kiểm tra và khắc phục theo những hướng dẫn bên trên nhé.

                                                                                     (Tham khảo website Totolink)


Sản phẩm đã xem