0

Tối ưu kênh truyền wifi


Kênh truyền wifi cũng tương tụ như các đài phát thanh AM hay FM, hoạt động chính trên 2 loại dải băng tần là 2.4GHz và 5GHz. Trong đó mỗi loại băng tần sẽ sử dụng một loạt các kênh truyền khác nhau, mỗi kênh truyền sẽ tương tự với một phổ tần số khác nhau.

Thông thường, Wi-Fi 2.4GHz có 14 kênh Wi-Fi khác nhau, nhưng điều này có thể thay đổi theo các quy định của địa phương (ví dụ, chỉ 11 kênh ở Hoa Kỳ). Các kênh đó đại diện cho toàn bộ phổ tần số có sẵn cho Wi-Fi. Tuy nhiên, khi bạn phát trên kênh, tín hiệu thực sự truyền vào các kênh lân cận khá nhiều, nghĩa là Wi-Fi 2.4GHz chỉ thực sự có ba kênh không chồng chéo: 1, 6 và 11.

Băng tần 5GHz được phát triển như một sự hỗ trợ để đem đến sự trải nghiệm tốt hơn cho người dùng khi sử dụng Wi-Fi. Tổng số kênh trên băng tần 5GHz tạm thời có thể tính vào khoảng 24 kênh. Nhưng nó gặp khó khăn trong việc vượt qua các chướng ngại vật, như bê tông và gạch, vì vậy bạn có thể không có khả năng kết nối mạnh mẽ bên ngoài phòng đặt bộ phát wifi.

Tại sao cần phải thay đổi kênh Wi-Fi?

Nếu bạn sống trong một khu vực nhiều sóng không dây đang được sử dụng đồng thời như ở kí túc xá, căn hộ, khách sạn, phòng trọ,… có thể bạn sẽ thấy tín hiệu Wi-fi yếu, hoặc mất kết nối khi sử dụng. Vấn đề này là do mạng của bạn bị nhiễu, có thể là do các nguyên nhân sau:

  • Tốc độ internet chậm
  • Thiết bị điện tử (điện thoại, loa, tivi, lò vi sóng, tủ lạnh,… )
  • Nhiều thiết bị không dây xung quanh
  • Quá nhiều vật cản như tường cửa, đặt biệt là cửa nhôm, gỗ dày,…
  • Vị trí lắp đặt wifi không phù hợp

Chính vì những nguyên nhân trên nên thay đổi kênh của bộ phát wifi là một trong những cách giúp bạn tối ưu sóng Wi-fi và tăng hiệu suất hoạt động của thiết bị.

Kênh truyền Wi-Fi nào là tốt nhất?

Đối với băng tần 2.4GHz, Wi-Fi sẽ hoạt động ở dải tần số 2400MHz đến 2490MHz, 90MHz này sẽ được chia làm 14 kênh 22MHz, do đó sự chồng lấn giữa các kênh sẽ diễn ra và điều này là không tốt cho việc sử dụng Wi-Fi. Nên xem xét đổi kênh hoạt động, lựa chọn 1 kênh truyền khác nhanh và mượt hơn.

Làm thế nào để biết kênh truyền Wi-Fi nào đang được sử dụng?

Để kiểm tra kênh Wi-Fi, dưới đây là cách tìm hiểu trên các hệ điều hành khác nhau. Lưu ý rằng trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn quét riêng trên cả mạng 2.4GHz và 5GHz.

macOS có công cụ chẩn đoán Wi-Fi miễn phí nhưng bị ẩn đi. Để tìm công cụ này, hãy giữ phím Option trong khi bạn nhấp vào biểu tượng Wi-Fi trên thanh menu. Bạn sẽ thấy Open Wireless Diagnostics trong menu kết quả. Hãy chọn nó.

Một hộp thoại sẽ mở ra, hãy nhấp vào Next. Đi đến thanh menu và chọn Window > Scan.

Nhấp vào Scan Now ở dưới cùng bên phải. Bạn sẽ sớm thấy danh sách các mạng được tìm thấy, nếu chúng chưa được liệt kê. Lưu ý rằng bạn có thể cuộn sang bên phải trong danh sách mạng để xem thêm thông tin, chẳng hạn như kênh hiện tại và độ rộng kênh.

Dọc theo phía bên trái, bạn cũng sẽ thấy các đề xuất có nhãn Best 2.4GHz và Best 5GHz, với số kênh mà nó đề xuất. Điều đó thật dễ dàng!

Người dùng Windows 10 sẽ tìm thấy một ứng dụng miễn phí có tên là WiFi Analyzer trong Windows Store. Nếu bạn không thể nhấp vào liên kết đó vì bạn đang không sử dụng máy tính, chỉ cần nhập wifi analyzer trực tiếp vào thanh tìm kiếm Cortana và nó sẽ xuất hiện. Nhấp qua trang store để tải xuống.

Khi bạn khởi chạy chương trình lần đầu tiên, bạn sẽ cần cấp quyền cho ứng dụng để điều khiển Bluetooth và Wi-Fi adapter của mình, cũng như cho nó biết vị trí của bạn. Khi bạn đã thực hiện điều đó, hãy nhấp qua tab Analyze để xem biểu đồ. Bạn sẽ có thể thấy kênh dễ bị tắc nghẽn nhất một cách dễ dàng.

Một lưu ý cuối cùng về độ rộng kênh Wi-Fi

Về lý thuyết thì đúng. Nếu không có mạng nào khác xung quanh và bạn có toàn bộ phổ Wi-Fi, gần như chắc chắn thông lượng sẽ cao hơn. Trong thực tế, nếu có các mạng khác xung quanh, sử dụng phổ rộng hơn sẽ kém ổn định hơn vì bạn dễ bị nhiễu hơn. Bản thân mạng của bạn cũng đang gây nhiễu cho các mạng xung quanh! Trong trường hợp này, tốt nhất là nên chọn 20MHz trên một kênh ít tắc nghẽn hơn.


Sản phẩm đã xem