0

[Tips] 10 Lưu ý chọn mua Desktop tốt nhất


Bạn dự định mua một chiếc máy tính để bàn (desktop) nhưng không biết cách lựa chọn? Với 10 lưu ý chọn mua Desktop của dân chuyên nghiệp dưới đây sẽ giúp bạn tìm được máy tính phù hợp với nhu cầu sử dụng của ban. Hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi đưa ra quyết định nhé!

Bộ vi xử lý (CPU)

Bộ vi xử lý hay còn gọi CPU là một trong những thành phần quan trọng nhất của một máy tính. Bộ vi xử lý sẽ quyết định đến kích thước và hình thù của máy tính cũng như quyết định đến cả giá thành của máy tính trọn bộ. Những bộ vi xử lý có tốc độ clock càng cao thì hiệu suất càng lớn giá thành cao hơn.

 

 

Giá thành của một CPU core i3 rẻ bằng nửa so với CPU core i5. Một thành phần bạn cần quan tâm khi chọn bộ vi xử lý là bộ nhớ (cache). Có thể nói rằng, bộ nhớ cache “càng nhiều càng tốt”, thông thường chip core i3 và i5 đều có bộ nhớ 4MB, trong khi lên đến chip core i7 thì hiệu suất cao lên tới đến 6MB hoặc 8MB cache.

Như vậy, nếu bạn chỉ cần với nhu cầu sử dụng đơn giản, CPU Core i3 mức thấp nhất cũng có thể đảm nhiệm một cách dễ dàng các nhiệm vụ tính toán cơ bản và nằm trong phạm vi giá cả có thể chấp nhận được. Còn nếu bạn muốn một bộ xử lý mạnh thực sự, đáp ứng yêu cầu đồ họa cao hoặc dựng video, audio thì chip core i7 chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi thế hơn cho bạn.

Ngoài ra, các máy tính bàn thường sử dụng các bộ vi xử lý của Intel hoặc AMD. Trong đó Intel thể hiện sự vượt trội hơn về hiệu suất so với AMD, tuy nhiên AMD cũng có các mức giá khá linh hoạt cho các chip lõi đôi và lõi tứ. Nếu đang tìm kiếm một máy tính budget có hiệu suất với chip lõi tứ, khi đó những lựa chọn của AMD rất đáng để bạn quan tâm.

Card đồ họa

Một phần quan trọng không kém CPU là khối xử lý đồ họa. Card đồ họa xử lý toàn bộ những hình ảnh trên màn hình. Hình ảnh có rõ nét hay không, xem video có đẹp hay không chính là do card đồ họa xử lý.

Nếu không quan tâm đến việc chơi game trên máy tính, bạn có thể chọn cho mình một máy tính có chip đồ họa tích hợp trên bo mạch chủ - hoặc trong bản thân CPU như các chip dòng Clarkdale Core i3 và Core i5.

 

 

 

Nếu cần một mức hiệu suất lớn, khi đó bạn cần có một card đồ họa rời. Các card đồ họa rời thường được cắm trong khe PCIe x16 trên bo mạch chủ và cung cấp hiệu suất cao hơn đáng kể so với các chip đồ họa tích hợp. Những người chơi game chuyên nghiệp có thể chọn hệ thống nhiều card đồ họa bằng cách sử dụng công nghệ CrossFire của ATI hay SLI của nVidia. Có khá nhiều các thông tin, tuy nhiên nguyên tắc cơ bản là số càng cao thì hiệu suất càng cao và đi cùng với nó là giá thành cũng cao. Các biến như khả năng tiêu hao điện, kích thước và loại bo mạch chủ (những thứ có thể hạn chế card đồ họa nào bạn có thể sử dụng) sẽ giúp bạn quyết định được GPU nào phù hợp với mình.

Bộ nhớ Ram

Lưu ý thứ 3 khi chọn mua Desktop mà bạn cần xem xét là bộ nhớ Ram. Hầu hết các hệ thống máy tính ngày nay thường có tối thiểu 4GB Ram, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng thông thường của bạn. Mặc dù vậy, một số máy tính nhỏ hoặc một số hệ thống budget đôi khi vẫn bị hạn chế ở 2GB hoặc 3GB RAM. Trong trường hợp cần chỉnh sửa ảnh hoặc dựng video có độ phân giải cao, bạn cần phải có các hệ thống hiệu suất cao với nhiều dung lượng RAM có thể lên đến 8GB hoặc 16GB.

 

Khi ra cửa hàng mua RAM, bạn cần lưu ý đến kiểu RAM: DDR2, DDR3, DDR4 và DDR5, trong đó DDR5 là phiên bản mới nhất. Thêm vào đó cũng cần để ý đến tốc độ clock, giống như các bộ vi xử lý, tốc độ xung clock cũng được thể hiện bằng đơn vị MHz. Và tất nhiên số MHz càng cao chắc chắn sẽ càng tốt.

Cần lưu ý nếu muốn mua hơn 4GB RAM thì hệ thống của bạn cần phải được cài đặt hệ điều hành Windows 7 64-bit của Microsoft; lý do là hệ điều hành 32-bit chỉ nhận được dung lượng RAM ít hơn 3GB (bất kể RAM loại gì).

Nếu bạn muốn tự mình nâng cấp máy tính, cần xem bo mạch chủ của hệ thống có hỗ trợ các modul cắm RAM hay không. Kiểm tra các chi tiết kỹ thuật của máy tính để xem có bao nhiêu bộ kết nối DIMM; thông tin này có thể tìm thấy trong trang chi tiết kỹ thuật của hệ thống.

Case

Việc chọn lựa case bạn cần lưu ý kiểm tra, khe cắm cổng USB có dễ dàng không, ổ đĩa của case hoạt động tốt không, các khe cắm ram và cáp mã màu và một số thành phần khác bên trong và bên ngoài case.

Phổ biến nhất đối với các case là các thiết kế minitower và tower sử dụng ATX. Chi tiết kỹ thuật ATX sẽ xác định nơi định vị các đấu nối ở mặt sau của bo mạch chủ (các lỗ được đục trước trong case) cũng như các chi tiết khác như phần đặt nguồn cấp.

Các hệ thống nhỏ hơn có thể sử dụng case Micro-ATX, loại case này vẫn có chi tiết kỹ thuật ATX nhưng có ít khe mở rộng hơn. Case Mini-ITX có kích thước nhỏ hơn; các bo mạch Mini-ITX thường xuất hiện trong các máy tính nhỏ, đây là những máy tính chạy khá tĩnh và hiệu suất thấp (lựa chọn tuyệt vời cho các máy tính đặt tại phòng nhạc trong gia đình).

Như vậy, bạn cần kiểm tra chất lượng case trước khi mua sẽ giúp máy tính chạy ổn định và bền hơn, khi muốn nâng cấp hay bảo trì cũng đơn giản hơn. Đặc biệt khi chọn game đồ họa bạn cần phải chọn những case game có thể nâng cấp lên những cấu hình cao hơn.

Ổ cứng

Với một máy tính bình thường sử dụng với nhu cầu giải trí hằng ngày, bạn chỉ cần tối thiểu 320GB ổ cứng. Ngoài ra còn một số máy tính có dung lượng nhỏ hơn tầm 160GB. 

Khi đi mua máy tính trọn bộ, bạn cần kiểm tra các chi tiết kỹ thuật của nó để xem hệ thống của bạn có bao nhiêu khe chứa ổ cứng 2.5-inch bên trong case. Nhiều máy tính cỡ nhỏ và máy tính all-in-one hạn chế bạn ở con số một khe chứa. Khi bổ sung các ổ cứng bên trong, bạn có thể lưu trữ thêm dữ liệu, tạo các mảng RAID để bảo đảm dữ liệu trong những lần bị lỗi phần cứng. Ngoài ra, bạn cần quan tâm đế đến chỉ số tốc độ vòng quay/ phút của ổ cứng. Tốc độ quay càng cao thì dung lượng cảm giảm. Vậy nên tùy vào mục đích sử dụng bạn chọn loại ổ cứng phù hợp.

Một trong những loại ổ cứng được nhiều người ưu thích nhất hiện nay là ổ cứng tốc độ SSD, hiệu suất xử lý nhanh đồng nghĩa với việc giá thành cao. Ổ SSD được sử dụng để lưu trữ các ứng dụng và hệ điều hành, còn ổ HDD dùng để lưu trữ dữ liệu và các file cài đặt.

Hệ điều hành

Đối với hệ điều hành thì hầu hết người sử dụng đều nắm được cơ bản về các phiên bản của Windows. Bạn chỉ cần cài đặt theo nhu cầu và lưu ý phù hợp với Ram bạn đã chọn là được.

Kết nối mạng

Thời của kết nối dial-up đã qua, thay vào đó là các kết nối băng thông rộng tốc độ cao được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ mạng. Các hệ thống đi với kết nối Ethernet chạy dây thường có băng thông lớn hơn các hệ thống sử dụng kết nối không dây. Nếu không thích cột chặt dây vào máy tính của mình với cáp mạng ethernet, bạn có thể lựa chọn giải pháp wireless và sử dụng chuẩn 802.11n; đây là chuẩn wireless mới nhất và cho hiệu suất tốt hơn so với các chuẩn cũ 802.11b/g. Tuy nhiên ở góc độ nào đi nữa thì hiện hiệu suất của hệ thống không dây vẫn có những hạn chế nhất định. Do đó nếu bạn có kế hoạch sử dụng máy tính để tải các nội dung Internet có độ nét cao từ các site như Hulu và Netflix, hãy sử dụng các kết nối chạy dây để có được hiệu suất tốt nhất.

Màn hình

Khi chọn mua màn hình, bạn cần lưu ý đến các yếu tố sau:

  • Bề mặt màn hình: có 2 loại màn hình là màn hình gương và màn hình nhám. Màn hình gương có ưu điểm che chắn cho màn hình, và dễ vệ sinh máy nhưng lại giảm chất lượng. Màn hình nhám được đánh giá cao hơn hình ảnh đẹp hơn.
  • Độ phân giải màn hình: bạn nên lựa chọn đỗ phân giải phù hợp để hiển thị tốt nhất trên màn hình máy tính
  • Tốc độ làm tươi (refresh rate): đơn giản mà nói thì tần số quét cao sẽ cho hình ảnh mượt hơn, nhưng nếu sử dụng thông thường thì nó không ảnh hưởng nhiều lắm.
  • Thời gian đáp ứng của màn hình: bạn cần chọn màn hình máy tính LCD với tốc độ đáp ứng là 5ms hoặc 2ms là tốt nhất.
  • Độ tương phản: Bạn nên chọn loại có độ tương phản từ 350:1 trở lên.
  • Góc nhìn: hầu hết các dòng LCD có góc nhìn khá rộng.
  • Độ sáng: thông thường độ sáng vào khoảng 500cd/m2 là vừa phải.
  • Đèn nền: đèn Led được khuyên dùng hơn đèn neon vì tiết kiệm điện, thời gian khởi động nhanh và không bị tối dần theo thời gian.
  • Điểm ảnh chết: bạn nên kiểm tra kỹ màn hình trước khi mua để tránh các điểm ảnh chết gây khó chịu khi sử dụng.

 

 

Bàn phím và chuột

Bàn phím và chuột là phụ kiện đi kèm máy tính nhưng bạn cũng cần lựa chọn kỹ trong khi mua. Bàn phím và chuột được sử dụng trực tiếp bởi người dùng, nên khi chọn mua bạn nên trực tiếp dùng thử.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái, thì bạn có thể xem các thông số kỹ thuật hoặc tìm hiểu những hãng sản xuất bàn phím và chuột để chọn mua.

Ngoài ra còn nhiều loại bàn phím và chuột dành cho những dân chuyên như: bàn phím dùng cho chơi game, dùng vẽ đồ họa, bàn phím nghe nhạc

Nếu cần sử dụng một máy tính nhỏ để stream media, bạn có thể chọn bộ bàn phím và chuột không dây, nhẹ nhàng, hoặc bộ bàn phím không dây có kèm chuột, đây là lựa chọn giúp bạn có thể làm việc từ các tư thế không thoải mái. Khi đi mua, cần xem xét các phím media trên bàn phím.

Âm thanh

Hệ thống âm thanh tích hợp trên các bo mạch chủ của các máy tính ngày nay thường hỗ trợ chuẩn 5.1. Hệ thống này có thể đáp ứng được yêu cầu của những người không muốn tốn nhiều tiền về hệ thống âm thanh cho máy tính. Ngoài ra, hầu hết các máy tính trên mức budget đều có bo mạch chủ tích hợp hệ thống âm thanh 7.1. Nếu bạn muốn mua một máy tính có card đồ họa tích hợp, hãy tìm kiếm các model có bộ vi xử lý đồ họa, đây cũng là model có cung cấp hệ thống âm thanh HD 7.1.

 

 


Sản phẩm đã xem