0

Tìm hiểu về độ phân giải của máy chiếu


Khi lựa chọn một máy chiếu bạn sẽ quan tâm đến cấu hình với 3 yếu tố chính. Bên cạnh cường độ sáng, độ tương phản thì độ phân giải là yếu tố quan trọng nhất mang đến độ sắc nét cho khung hình trình chiếu. Vậy bạn đã hiểu rõ về độ phân giải của máy chiếu chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Khái niệm độ phân giải của máy chiếu

Độ phân giải của máy chiếu được hiểu là tổng số điểm ảnh trên hình ảnh được chiếu lên. Trong đó hình ảnh chiếu lên là tổng hợp của rất nhiều điểm ảnh li ti (còn gọi là pixel) được xếp sát nhau mà mắt thường khó nhìn thấy được. Chính vì vậy, độ phân giải được đo bằng pixel và được tính theo công thức: số lượng điểm ảnh theo chiều ngang x số lượng điểm ảnh theo chiều dọc.

Máy chiếu có 2 độ phân giải khác nhau:

  • Độ phân giải thực: Đây chính là độ phân giải vật lý mà máy chiếu đó có thể trình chiếu lên màn chiếu thực tế.
  • Độ phân giải tối đa: Đây chính là độ phân giải tối đa của dữ liệu đầu vào được máy chiếu hỗ trợ. Khi bạn thực hiện trình chiếu một dữ liệu có độ phân giải cao mức tối đa hỗ trợ thì máy chiếu sẽ vẫn đọc được và sẽ cắt giảm số điểm ảnh sao cho máy chiếu có thể trình chiếu ở độ phân giải thực mà nó hỗ trợ với chất lượng hình ảnh sắc nét.

Những độ phân giải đang áp dụng trên các máy chiếu hiện nay

VGA (640×480)
SVGA (800×600)
WVGA (854×480)
WXGA (1280×768)
XGA (1024×768)
UXGA (1600×1200)
SXGA (1280×1024)
SXGA+ (1400×1050)
WSXGA (1920×1080)
HD (1280×720)
FULL HD (1920×1080)
QXGA (2048×1536) có độ nét cao gấp 4 lần XGA
4K (4096x2160) có độ nét gấp 4 lần FULL HD

Trong các thông số trên, người dùng cần chú ý nhiều nhất là độ phân giải HD, Full HD và 4K. chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về những độ phân giải này.

Máy chiếu HD: Với những máy chiếu HD có độ phân giải 1280×720 trở lên sẽ có khoảng 1 triệu điểm ảnh. Hình ảnh sẽ được hiển thị sắc nét khi thực hiện trình chiếu các chương trình truyền hình kỹ thuật số hay các tập tin đa phương tiện. Máy chiếu HD sẽ chỉ hỗ trợ trình chiếu với độ phân giải cao nhất là HD, điều này có nghĩa là hình ảnh của bạn có là Full HD hay cao hơn nữa thì khi trình chiếu trên những dòng máy chiếu này cũng chỉ nhận được hình ảnh HD mà thôi.

Máy chiếu Full HD: Có độ phân giải 1920x1080 trở lên với hơn 2 triệu điểm ảnh. Nhờ mật độ điểm ảnh cao gấp đôi nên máy chiếu Full HD có khả năng hiển thị hình ảnh với chất lượng và độ sắc nét vượt trội, chi tiết hơn hẳn so với độ phân giải HD.

Máy chiếu 4K: Có độ phân giải gấp 4 lần máy chiếu Full HD, độ phân giải 4K phổ biến bao gồm 3840x2160, 4096×2160 hay 3996×2160. Máy chiếu 4K cho chất lượng hình ảnh tuyệt vời hơn cả, vô cùng đặc sắc và sinh động. Đây là sản phẩm có giá rất đắt và hiếm có sản phẩm sẵn ở các cửa hàng nhỏ.

Tác dụng của độ phân giải đối với máy chiếu

Máy chiếu có độ phân giải càng cao đồng nghĩa với số lượng điểm ảnh hiển thị trên một đơn vị chiều ngang và chiều dọc càng dày nên ảnh hiện lên có độ sắc nét càng tốt. Độ phân giải phản ánh mức độ sắc nét và sinh động của hình ảnh trình chiếu giúp người xem có thể theo dõi rõ đẹp nội dung thuyết trình do đó nó là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến giá cả. Độ phân giải càng cao thì giá máy chiếu càng đắt.

Máy chiếu có độ phân giải Full HD có thể hiển thị hình ảnh với độ phân giải tối đa là Full HD. Tức là khi ta trình chiếu hình ảnh HD thì chất lượng hình ảnh vẫn giữ nguyên ở độ phân giải HD, còn khi bạn trình chiếu một hình ảnh Ultra HD thì máy chiếu sẽ hiển thị ở độ phân giải Full HD. Tương tự đối với máy chiếu 4K. Độ phân giải máy chiếu có phát huy hết tác dụng hay không còn phụ thuộc vào sự tương thích giữa máy chiếu và máy tính kết nối với nó. Nếu máy tính chạy chế độ phân giải XGA mà kết nối với máy chiếu có độ phân giải SVGA thì hình ảnh hiển thị không chất lượng.


Sản phẩm đã xem