0

Tìm hiểu các thuật ngữ của máy in


Bất cứ một thiết bị, máy móc nào đều có các thông số kỹ thuật riêng, đi liền với các thuật ngữ của từng loại. Máy in cũng có những khái niệm và thuật ngữ riêng. Nếu bạn đang muốn tìm mua một chiếc máy in mà chưa biết nên lựa chọn thế nào, hãy xem kỹ bài viết này để hiểu thêm về các thông số quan trọng nhé.

 

Độ phân giải DPI (Dots per inch)

Chỉ số DPI xuất hiện ở tất cả các loại máy in, máy potocopy, máy fax… Vậy DPI hiểu chính xác là gì? DPI là viết tắt của Dots per inch, có nghĩa là số điểm trên mỗi một inch vuông mà máy in có thể in ra. DPI càng cao thì bản in từ máy sẽ càng sắc nét. Về cơ bản thì DPI là một thông số khá quan trọng trên mỗi loại máy in giúp bạn có thể hình dung sơ qua được về chất lượng bản in.

DPI và PPI (Pixels-Per-Inch) của màn hình máy tính hoàn toàn khác nhau. PPI tuy thấp hơn DPI nhưng khi hiển thị vẫn cho ra hình ảnh sắc nét và rực rỡ hơn so với bản in trên giấy.

Thông thường, chỉ số DPI khoảng 150 là vừa đủ cho nhu cầu in ấn văn phòng. Cao hơn một chút là các máy in 300 DPI, giúp bạn có thể in được những hình ảnh logo hay văn bản sắc nét hơn. Hầu hết những máy in phun chất lượng thấp có DPI dao động từ khoảng 300-600 DPI trong khi những loại máy in phun cao cấp hơn có thể cho đến 1000 DPI. Máy in laser và máy in LED có thể cho độ DPI từ khoảng 600 đến 2000 DPI.

 

Tốc độ in

Tốc độ in được biểu thị bằng nhiều chỉ số, ví dụ như PPM (Pages-Per-Minute) là số trang in được trong mỗi phút. Đôi khi bạn sẽ bắt gặp thông số CPP (Characters-Per-Minute), biểu thị cho số lượng kí tự mà máy in có thể in được trong một phút hoặc CPS (Characters-per-second) là tốc độ in tính bằng số ký tự trong một giây.

Ngoài ra, còn có các chỉ số như LPM (Lines-per-minute) chỉ tốc độ in tính bằng số dòng trên phút. Với loại máy in chuyên dùng để in hình ảnh, bạn sẽ bắt gặp thông số IPP (Images-Per-Minute) thể hiện số ảnh in được trong một phút. Thông thường thì máy in phun sẽ có tốc độ chậm hơn rất nhiều so với máy in laser hoặc máy in LED.

Bộ nhớ Printer memory

Printer memory là bộ nhớ được thiết kế bên trong máy in giúp tái tạo các hình ảnh cần in được truyền từ vào máy tính.

Bộ nhớ của máy in càng lớn thì tốc độ in càng tăng do khả năng nạp dữ liệu vào máy in (từ máy tính) và khả năng tái tạo hình ảnh trước khi in diễn ra nhanh hơn.

 

Các dòng máy in

Có 3 dòng máy in chính:

Bubble jet printer: máy in phun bọt từ, đây là một cách gọi khác của máy in Phun mực (inkjet) Canon.

Network Printer:  máy in mạng, đây là máy in được phép dùng chung cho nhiều người cùng sử dụng trên mạng.

Print Server: chỉ những chiếc máy chủ hay máy dịch vụ mạng.

Máy in đa chức năng

Khi một loại máy in được gắn cái mác này thì ngoài chức năng là in ấn thông thường ra nó còn có thể sử dụng để photo hay scan hoặc làm nhiều việc khác tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất. Ưu điểm của loại máy này là chúng tiết kiệm không gian và đa. Đồng thời, cũng vì máy in đa chức năng dùng được với nhiều chức năng nên nó ít có chức năng nào hoạt động xuất sắc, chỉ hoạt động ở mức thường. Hãy cân nhắc kỹ khi mua loại máy này, tránh sự lãng phí vì có thể có những công dụng mà bạn không cần đến.

Các loại hộp mực

Ink Cartridge: thường dùng để chỉ hộp mực lỏng bên trong các máy in phun.

Toner Cartridge:  là hộp mực dành máy in laser và máy in LED

Ink Refill

Ink Refill có nghiã là đổ mực. Đây là việc tái nạp mực cho hộp mực rỗng  (sau khi in hết mực).

 

Stand-Alone Printing

Loại máy đi kèm với thông số Stand-Alone Printing hay một số tên gọi khác như Stand-Alone, Walk-Up, PC-less thì nghĩa là bạn có thể sử dụng chúng với ổ USB hay thẻ nhớ để in mà không cần phải kết nối với máy tính. Những loại máy này cho độ linh hoạt cao và tỏ ra rất hữu dụng mỗi khi bạn cần phải in tài liệu mà máy tính thì đang gặp trục trặc.

Duplexing

Duplexing (sao chép) là một thuật ngữ miêu tả chiếc máy in có khả năng in hai mặt, giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian khi in mà không phải làm thủ công cho lại giấy vào khay để in.

Kết nối của máy in

Trước đây các loại máy in thường chỉ sử dụng hai cổng giao tiếp là parallel và serial tuy nhiên thì hiện nay các cổng giao tiếp cho máy in đã được mở rộng hơn. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các loại máy in có giao tiếp USB rất phổ biến, một số loại máy in laser và LED có giá thành cao còn được trang bị cả cổng kết nối mạng để in qua mạng. Máy in có kết nối Wi-Fi tuy mới chỉ xuất hiện trên thị trường Việt Nam nhưng cũng đang dần dần trở nên phổ biến và đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng khi mà bạn chỉ cần ngồi ở đâu đó trong nhà mà vẫn có thể in được.

 

 

Ngoài những thuật ngữ trên, máy in còn rất nhiều các thông số khác tùy từng loại. Tuy nhiên, về cơ bản, các thông số trên bài viết tương đối đầy đủ để bạn chọn lựa máy in phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì trong việc chọn mua máy in thì bạn có thể tham khảo bài viết Cách chọn mua máy in phù hợp nhất năm 2019 hoặc inbox trực tiếp cho chúng tôi nhé.

 


Sản phẩm đã xem