0

Thực hư tin đồn tốc độ MacBook Air năm 2019 so với năm 2018 chậm hơn đến 35%


MacBook là dòng sản phẩm máy tính xách tay được yêu thích của Apple với công nghệ vượt trội và thiết kế đẹp mắt. Người dùng rất mong chờ mỗi khi MacBook tung ra sản phẩm mới. Cùng tìm hiểu về tốc độ MacBook Air 2019 so với năm 2018 xem dòng máy mới này có thực sự đáng “đồng tiền bát gạo”?

 

 

Hiểu đúng về tốc độ SSD của MacBook

Nhu cầu sử dụng máy tính xách tay ở Việt Nam đang có xu hướng tăng cao. Người dùng cũng trở nên quen thuộc hơn với các khái niệm SSD, HDD,... Việc hiểu đúng về những thông số này rất quan trọng vì nó giúp bạn chọn được dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

SSD (Solid-State Drive) là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD có cùng công năng với HDD. Điểm khác biệt nằm ở chỗ, các dữ liệu của SSD được lưu giữ trong một con Chip bộ nhớ flash và có thể lưu dữ liệu dù ổ không được cung cấp nguồn điện.

Nhắc đến SSD, người ta luôn đề cập đến yếu tố “tốc độ” đầu tiên. Đây chính là ưu điểm tuyệt vời của những máy tính sử dụng SSD thay vì HDD. MacBook sử dụng SSD chỉ mất vài giây để có thể khởi động máy, trong khi đó các dòng khác sử dụng HDD thì mất đến một phút , thậm chí là lâu hơn nữa. Các chương trình game, thiết kế đồ họa,... nhờ SSD cũng mang đến trải nghiệm siêu tốc, mượt mà hơn. 

Apple rất chịu khó cải tiến các thế hệ SSD trong những dòng máy của mình.  Thế hệ gần nhất - SSD Gen 5 sử dụng giao thức NVME và PCIe 3.0x4 giúp các dòng Mac từ năm 2016 trở đi luôn có tốc độ vượt trội. 

Tốc độ của MacBook Air năm 2019 so với năm 2018 chậm hơn 35%

Theo thử nghiệm của website công nghệ Pháp uy tín Consomac bằng phần mềm Blackmagic Disk Speed Test, MacBook Air 2019 phiên bản 256GB có tốc độ đọc là 1.3GB/s và tốc độ ghi là 1GB/s. Trước đây, website này cũng thực hiện bài kiểm tra tương tự với MacBook Air 2018 và thu được kết quả tốc độ đọc là 2GB/s và tốc độ ghi: 920MB/s.

Như vậy có thể thấy MacBook Air 2019 có tốc độ ghi nhỉnh hơn một chút nhưng tốc đọc lại bị giảm đáng kể. Điều này không khỏi làm các “tín đồ” của Apple thất vọng.

Nguyên nhân của việc giảm tốc độ đọc được cho là xuất phát từ việc hạ giá thành sản phẩm. Theo đó mức giá của MacBook Air 2019 giảm từ mức giá dự tính 1199 USD hồi năm ngoái xuống chỉ còn 1099 USD. Với việc chấp nhận bán giá thấp hơn 100 USD để tiếp cận đến đông đảo khách hàng hơn, Apple bắt buộc phải cắt giảm một yếu tố nào đó. Và tốc độ ổ cứng SSD đã được chọn.

Tốc độ của MacBook Air 2019 chậm hơn có ảnh hưởng đến hiệu suất máy?

Đây là băn khoăn của rất nhiều người dùng. Liệu việc tốc độ MacBook Air 2019 chậm hơn so với 2018 đến 35% có kéo theo các công năng của máy giảm xuống 35%. Câu trả lời là không hề!

Tốc độ đọc của ổ cứng SSD vốn chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ đến việc khởi động và khởi chạy các ứng dụng. Hiệu suất tổng thể của máy tính còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như CPU, RAM,.. Do vậy người dùng sẽ không gặp khó khăn nào rõ rệt trong quá trình sử dụng. Tốc độ đọc 1.3GB/s của MacBook Air 2019 có giảm nhưng vẫn là một tốc độ cao so với nhiều dòng máy khác, đảm bảo ổn thỏa cho các nhu cầu công việc, giải trí của bạn. Bạn sẽ không nhận ra điểm khác biệt nào to lớn khi thực hiện các tác vụ thường ngày. 

MacBook Air 2019 vẫn là một sản phẩm đáng mua bởi mức giá tạo điều kiện tối đa cho khách hàng. Ngoài ra dòng máy mới này còn trang bị  màn hình True Tone giúp tùy chỉnh nhiệt độ màu phù hợp với điều kiện môi trường và bàn phím cánh bướm bền bỉ, tiện dụng hơn. 

Trên đây là những thông tin về tốc độ MacBook Air năm 2019 so với năm 2018. Hy vọng bài viết này bổ ích với bạn và chúc bạn sớm tìm được sản phẩm công nghệ phù hợp. 

Bạn có thể tham khảo "Tìm hiểu về xu hướng laptop 2019 để sắm máy tính thời thượng nhất" tại đây.

Sản phẩm đã xem