0

Thị trường công nghệ nửa đầu năm 2019 có gì nổi bật?


 

Những điểm nổi bật của thị trường công nghệ trong năm 2019 dưới đây sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên. Đó là sự lên ngôi của hãng Samsung, 2 loại công nghệ mới được quan tâm nhất hiện nay là Camera pop up và cảm biến vân tay siêu âm, các “hòn đảo 5G” xuất hiện….

Samsung đạt lợi nhuận kinh doanh cao nhất 

Các số liệu thống kê cho thấy, Samsung đã vượt qua các ông lớn, trở thành hãng công nghệ có doanh thu khủng nhất. Theo đó, các sản phẩm quan trọng khiến doanh thu của Samsung tăng trưởng nhanh chóng là: Galaxy Note 9, Galaxy S10/S10 , Galaxy A9, Galaxy A50, Galaxy A70…

Thậm chí, Apple từng giữ vững ngôi vương trong doanh thu cũng phải tụt hạng đứng thứ 2. Đánh giá của các chuyên gia cho thấy, Apple luôn giữ vững giá sản phẩm ở mức đắt đỏ nhất khiến người tiêu dùng dần e ngại việc sắm thêm iphone mới. 

Đứng thứ 3 trong danh sách lợi nhuận khủng là hãng OPPO. Nhờ việc tập trung vào các smartphone tầm trung với thiết kế đẹp, hiện đại, chú trọng đến tính năng  chụp ảnh và selfie mà OPPO được đa số khách hàng trẻ tuổi chọn mua.

 

Camera pop up và cảm biến vân tay siêu âm

Nửa đầu năm 2019 đánh dấu công cuộc chạy đua của xu hướng camera pop-up trong tất cả các dòng smartphone hiện đại. Mở đầu cho xu hướng này là sự ra mắt của Vivo Apex với màn hình tràn viền, không còn camera ở mặt trước mà camera dạng trượt mở nằm phía trên thiết bị. Điều này mang lại cảm giác mới lạ, đẹp mắt cho thiết kế của smartphone. 

Ngoài ra, cảm biến vân tay siêu âm cũng là xu hướng mới được người dùng smartphone quan tâm. Theo đó, bộ phận cảm biến vân tay được đặt bên dưới lớp màn hình hiển thị giúp nhận diện vân tay mà không ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của màn hình. 

Nhờ có thiết kế cảm biến vân tay siêu âm, nhà sản xuất có thể thoải mái phát triển màn hình chứ không cần loại bỏ 1 bộ phận nào trên màn hình để đặt hệ thống cảm biến vân tay. 

Một số smartphone được trang bị cảm biến vân tay siêu âm như: Vivo V11, Xiaomi Mi 9, Samsung Galaxy A50 hay Galaxy S10/S10 .

5G thay đổi thế giới

Sau khi được thử nghiệm thành công, mạng 5G đã dần chiếm lĩnh thị trường. Theo đó, nửa đầu năm 2019, trên thế giới xuất hiện hàng loạt các dự án phủ sóng 5G quy mô lớn tại châu Âu, Bắc Mỹ và Đông Bắc Á . Thị trấn Kong Kongsberg (Na Uy) - một trong những nơi được chọn thí điểm công nghệ này đã cho thấy sự thành công của mạng 5G. 

 

Ngoài ra, có một số ứng dụng mạng 5G thông minh như: xe buýt tự lái, ti vi tích hợp 5G và phẫu thuật từ xa…. Đây sẽ là thành tựu quan trọng, khẳng định sự ưu việt của mạng 5G so với các hệ thống mạng khác. 

Có thể, trong tương lai, các nhà mạng sẽ chú trọng phát triển điện thoại thông minh hỗ trợ 5G để người dùng hưởng lợi ích nhiều nhất. 

AI và vấn đề đạo đức

Năm 2019 cũng đánh dấu bước tiến quan trọng của trí tuệ nhân tạo (AI). Không chỉ được ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống, AI còn hỗ trợ con người hầu hết các công việc trong cuộc sống. 

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học lo ngại rằng, nếu không có chuẩn đạo đức cho AI, rất có thể, trong tương lai, con người sẽ bị thiệt thòi. Do đó, nhiều nước có động thái hướng AI đến một khung đạo đức quy chuẩn. Riêng Ủy ban Châu Âu có kế hoạch tung ra những tài liệu hướng dẫn đạo đức của AI vào giữa năm 2019 với tham vọng tạo ra một tiêu chuẩn đạo đức toàn cầu cho AI.

 


Sản phẩm đã xem