0

Tại sao quạt laptop kêu to, rè rè bất thường và nóng? Cách khắc phục


Laptop sau một thời gian sử dụng, thông thường khoảng 1 ~ 2 năm sẽ có thể gặp phải một số vấn đề như máy tính chạy "chậm như rùa" hoặc quạt trong máy bỗng nhiên kêu to bất thường hoặc rè rè khó chịu. Khi thấy quạt laptop có những hiện tượng này thì đó là dấu hiệu cho biết quạt đang bị lỗi và bạn cần phải khắc phục ngay trước khi nó dẫn đến những lỗi linh kiện nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân khiến quạt laptop kêu to

1. Đầu tiên là do bụi bẩn bám lâu ngày vào quạt và các bộ phận của quạt

Các bạn nên thường xuyên tháo máy, vệ sinh các cánh quạt đều đặn, như vậy sẽ tránh khỏi được tình trạng bụi bẩn bám chặt trên các cánh quạt, che kín khe tản nhiệt, từ đó quạt sẽ phải chạy tối đa công suất để tỏa nhiệt nên nó sẽ phát ra những tiếng kêu to và rè rè gây khó chịu cho bạn.

2. Tiếp theo là quạt bị khô dầu và hết keo tản nhiệt CPU

Quạt bị khô dầu cũng có thể là nguyên nhân khiến laptop phát ra âm thanh khó chịu. Do có thể bạn đã sử dụng laptop lâu rồi mà chưa thay keo tản nhiệt cho CPU nên làm cho máy nóng, bởi khi keo tản nhiệt hết thì quạt tản nhiệt của bạn phải hoạt động nhiều hơn.

3. Quạt bị hư hay bị gãy cánh

Quạt laptop bị hư do nhiều nguyên nhân:

  • Có thể do quá trình vận chuyển không đúng quy cách, không có túi chống xốc làm các phần cứng khác và quạt va đập nhau.
  • Để laptop trên nệm sử dụng khiến laptop không thoát được nhiệt.
  • Trong quá trình tháo lắp quạt không đúng cách làm nhiệt bị thổi ngược vào trong máy.
  • Quạt bị gãy cánh nên quay không đều, dần dần quạt và các bộ phận tiếp xúc trở nên lỏng lẻo, gây xuất hiện những âm thanh lạ, to hơn so với bình thường.

4. Laptop bị nhiễm các phần mềm độc hại

Khi bị nhiễm virut, laptop sẽ có nhiều chương trình đang chạy ngầm và máy phải xử lý rất nhiều dẫn đến máy nóng lên, điều này khiến quạt sẽ làm việc hết công suất để “giải nhiệt” cho CPU, đến lúc hết sức thì sẽ phát ra âm thanh cầu cứu người dùng.

Cách khắc phục quạt laptop kêu to khi hoạt động

1. Kiểm tra lại các ứng dụng đang hoạt động

Bạn cần kiểm tra ngay các ứng dụng hoạt động trên máy tính bằng cách bấm tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở cửa sổ Task Manager. Tiếp theo, hãy xem % sử dụng CPU của các ứng dụng đang chạy, thường một số ứng dụng độc hại sẽ chiếm CPU khá cao dẫn đến tình trạng quạt kêu to hơn. Khi thấy ứng dụng lạ nào chạy chiếm CPU quá cao, hãy lên Google gõ tên ứng dụng đó và tìm cách xử lý nó.

2. Vệ sinh laptop định kỳ

Từ khi mua laptop mới, khoảng hơn 2 năm các bạn nên vệ sinh laptop 1 lần, nếu bạn làm trong môi trường nhiều bụi bẩn thì con số này là 1 năm, nhất là phần quạt tản nhiệt. Đồng thời thay luôn keo tản nhiệt CPU và thêm dầu bôi trơn vào trục để quạt ổn định hơn.

3. Thay keo tản nhiệt cho CPU, thanh tản nhiệt

Tra dầu bôi trơn vào trục quạt và thay keo tản nhiệt cho CPU cũng là một cách giúp bạn khắc phục lỗi quạt gió laptop kêu to và nóng.

4. Thay quạt laptop mới trong trường hợp quạt bị gãy, đứt mạch

Nếu trường hợp quạt bị hỏng không thể sửa chữa được thì bạn nên mang ra cửa hàng dịch vụ và thay quạt mới.

5. Kiểm tra lại máy có bị nhiễm virus không

Thường một số ứng dụng độc hại sẽ chiếm CPU khá cao do chúng hoạt động cùng 1 lúc, bạn nên gỡ bỏ các ứng dụng này nhanh nhất có thể. Đồng thời bạn nên sử dụng thêm các phần mềm diệt virus để tìm và diệt virus, không truy cập các trang web độc hại, tránh sử dụng các phần mềm c r a c k và nên sử dụng hệ điều hành Windows bản quyền.

6. Sử dụng thêm đế tản nhiệt rời

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đế tản nhiệt cho laptop, với nhiều mẫu mã và giá thành khác nhau. Khi dùng thêm đế tản nhiệt ngoài sẽ giúp giải tỏa nhiệt tốt hơn.


Sản phẩm đã xem