0

Tại sao nên sử dụng ổ cứng SATA SSD


Trong quá trình mua sắm hoặc nâng cấp, có thể bạn đã quen với các tên ổ cứng như SATA hay PCIe và NVMe. Trong đó ổ cứng NVMe là loại ổ cứng mới, bộ nhớ bất biến tốc hành. Loại ổ cứng này đem đến những cải tiến mới về tốc độ, nhanh hơn gấp 3 lần so với ổ SATA SSD. Nhưng liệu nó có thực sự là tốt nhất và bạn nên sử dụng hay không?

Ổ cứng SATA SSD tiết kiệm hơn

Khi lựa chọn ổ cứng, chúng ta thường quan tâm đến dung lượng hơn là tốc độ. Với ổ cứng SATA, bạn sẽ có nhiều dung lượng với giá tiền vừa vặn hơn là ổ NVMe. Dễ dàng nhận thấy rằng, với cùng một số tiền để mua ổ SATA SSD 1 đến 2TB, bạn chỉ có thể mua được ổ cứng NVMe 250GB đến 500GB mà thôi.

Mặc dù giá ổ cứng NVMe đang giảm nhưng nếu chọn một trong các tùy chọn NVMe chậm hơn, chẳng hạn như các ổ cứng bình dân từ Intel hoặc Western Digital, mức tiết kiệm được cũng không đáng kể (nhưng có sự khác biệt lớn về tốc độ). Bạn cần cân nhắc xem nên chọn ổ cứng SATA SSD cao cấp hay ổ cứng NVMe SSD bình dân. Có nhiều yếu tố cần xem xét ở đây ngoài tốc độ, chẳng hạn như lý do tiếp theo dưới đây.

SATA SSD không hề làm máy của bạn bị chậm

Nhiều người lầm tưởng rằng máy tính của mình bị chậm, ứng dụng tải lâu hay xuất hiện độ trễ đều là do ổ cứng SATA SSD đang dùng. Nhưng không phải cứ thay ổ cứng với mẫu mã tốt hơn và tốc độ nhanh hơn là được. Nếu máy tính sử dụng ổ HDD, bạn có thể thay nó bằng ổ SSD để tăng tốc. Tốc độ vòng quay của ổ cứng HDD có tác động đáng kể đến tốc độ đọc/ghi dữ liệu, và thay thế bằng ổ cứng SATA SSD là cách dễ dàng khiến máy tính cũ như mới. Nhưng nếu đã có ổ SSD, vấn đề ở đây có thể là do quá ít RAM, CPU đang “chết” hoặc lỗi thời, thiếu card đồ họa chuyên dụng. Nói một cách khác, ổ cứng NVMe SSD có thể khiến máy tính nhanh nhưng ổ SATA SSD không có khả năng làm máy tính chậm trừ khi bạn thường xuyên chuyển các file lớn.

SSD NVMe có thể làm mất dữ liệu của bạn

Hiệu suất cao và việc sử dụng năng lượng của ổ cứng NVMe có thể dẫn đến hệ quả khác. Ổ NVMe SSD có thể bị nóng, dẫn đến lỗi phần cứng và mất dữ liệu. Một vài ổ NVMe chạy nóng đến mức được khuyến nghị sử dụng cho máy tính để bàn với không gian có nhiều luồng khí hơn. Một số còn đi kèm với tản nhiệt. Tuy nhiên, các ổ NVMe đã bắt đầu xuất hiện trong máy tính xách tay và nhiều người đã tự cài đặt chúng mà không khiến các phần cứng khác nóng lên. Và một điều cần lưu ý là việc quá nhiệt phụ thuộc vào mức độ sử dụng và hệ thống làm mát. Nếu là một nhiếp ảnh gia hoặc biên tập viên video liên tục thao tác khối lượng dữ liệu lớn hoặc là một game thủ sử dụng máy tính hàng giờ mỗi ngày, bạn sẽ gặp rủi to hơn với người chủ yếu sử dụng máy tính để gõ tài liệu.

Ổ cứng SATA SSD sử dụng ít năng lượng hơn

Đi kèm với tốc độ truyền dữ liệu nhanh, ổ cứng NVMe cũng tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với SATA. Một vài model có tác động đến tuổi thọ pin tương tự như sử dụng ổ cứng quay. Nhưng ổ SATA SSD đạt đến tốc độ tối đa mà chỉ tiêu tốn ít năng lượng.

SATA SSD hoạt động được với nhiều phần cứng

SATA không phải là một loại ổ cứng. Đó là giao diện mà ổ cứng sử dụng để giao tiếp với máy tính. Chuẩn SATA được phát triển cùng với thời gian ổ cứng quay. Khi các ổ SSD mới hơn xuất hiện, các nhà sản xuất đã làm cho chúng tương thích với cùng một cổng SATA. Bằng cách này bạn có thể thay thế ổ cứng hiện tại mà không cần một máy hoàn toàn mới. Trong khi đó ổ NVMe không vừa với cổng SATA, nó cần cổng m.2. Nhiều bo mạch chủ máy tính để bàn mới hơn đi kèm với các cổng m.2 như một tùy chọn bổ sung và một vài máy tính xách tay hiện đại đã loại bỏ hoàn toàn cổng SATA. Nhưng nếu có một máy cũ hơn, bạn không thể sử dụng những ổ cứng NVMe mà không cần một bo mạch chủ mới hoặc thay thế laptop. Thậm chí khi mua một máy tính PC mới, ổ SATA SSD vẫn có thể biến máy cũ thành một server phương tiện gia đình nhanh hơn.

Như vậy, qua bài viết, hẳn bạn đã thấy các lợi ích từ việc sử dụng ổ SATA. Ngoài ra, Khi cần nhận hiệu suất tối đa từ máy tính, SSD NVMe chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo. Khi mỗi phút dành để truyền dữ liệu là một phút bạn không thể làm việc với khách hàng, việc giảm thời gian đó với bạn là ý nghĩa.

Tuy nhiên, giống như có 16GB hoặc 32GB RAM, hầu hết chúng ta không cần loại năng lượng đó. Thật hấp dẫn khi một chiếc máy với thông số cao, nhưng không cần phải lãng phí, đặc biệt là khi chọn các thành phần để build máy tính. Đối với đa số mọi người, ổ cứng SATA SSD vẫn hoạt động tốt và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng với giá cả phải chăng.


Sản phẩm đã xem