0

Tại sao mạng Wifi bị chậm? Điều gì ảnh hưởng đến tốc độ Wifi nhà bạn?


Nếu như không phải do các yếu tố về cáp mạng và modem, thì tại sao tốc độ Wifi nhà bạn lại bị chậm? Nguyên nhân gì khiến bộ phim bạn đang xem bị dừng giữa chừng? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về lý do vì sao tốc độ mạng nhà bạn lại trì trệ như vậy. Hãy đọc kỹ và tìm cách khắc phục nó nhé.

 

Tổng quan

Theo nghiên cứu của Epitiro - một hãng nghiên cứu có trụ sở ở Anh, đã chỉ ra rằng khách hàng mất trung bình khoảng 30% tốc độ dữ liệu mà kết nối băng thông rộng của họ cung cấp khi sử dụng kết nối WiFi ở nhà.

Wifi truyền dữ liệu bằng một trong hai tần số vô tuyến: 2,4GHz (tiêu chuẩn cũ hơn) và 5GHz (tiêu chuẩn mới hơn). Hầu hết các bộ định tuyến hiện đại có thể chuyển đổi giữa hai bộ định tuyến thông minh và thậm chí có thể chọn tần số tốt nhất cho bạn. Trong những tần số này, có nhiều kênh: 14 kênh cho 2,4GHz và 30 kênh ở tần số 5GHz. Đó là những nguyên tắc cơ bản của hoạt động Wifi. 

Tại sao tốc độ mạng Wifi bị chậm?

  1. Nhà hàng xóm

Mạng Wifi của nhà hàng xóm chính là nguyên nhân số một khiến Wifi nhà bạn bị chậm. Có thể thấy, hầu hết các hộ gia đình hiện nay đều có mạng Wifi riêng. Điều này dẫn đến sự chồng chéo giữa các kênh, nhất là đối với các khu nhà hay hộ chung cư liền kề nhau, các bộ định tuyến phủ sóng trong khoảng cách gần. Các bộ định tuyến trên cùng một kênh ở cùng một tần số sẽ dẫn đến hiện tượng bị nhiễu. Như Kalle - quản lý phần mạng của hãng sản xuất bộ định tuyến Belkin: “Về cơ bản, có 3 kênh không chồng chéo nhau. Tôi có thể lấy ví dụ chúng là con đường có 3 làn với rất nhiều người đang tham gia giao đông”. 

 

 

Chính vì lý do đó mà bạn nên chọn một kênh tốt trong cài đặt bộ định tuyến. Các bộ định tuyến hiện đại có thể chọn các kênh một cách tự động nhưng đôi khi tốt hơn hết là bạn nên điều tra và tìm kênh tốt nhất.

Ngoài ra, rất có thể Wifi nhà bạn bị truy cập bởi hàng xóm mà bạn không biết, làm tốc độ mạng nhà bạn bị chậm đi đáng kể. Bạn nên đặt mật khẩu khó đoán cho bộ định tuyến và kiểm tra, cập nhật thường xuyên.

  1. Vị trí bộ định tuyến

Lý do thứ hai là vì vị trí đặt bộ phát Wifi trong nhà. Hãy nhớ rằng chỉ một sự thay đổi vị trí nhỏ cũng có thể thấy rõ sự khác biệt.

Các bạn có thể tham khảo bài viết Nên đặt bộ phát Wifi ở đâu trong nhà? 

  1. Nhiễu tín hiệu

Có rất nhiều các tín hiệu không dây xung quanh bạn. chúng đến từ thiết bị điện tử, vệ tinh, tháp di động, và nhiều thứ khác nữa. Tuy Wifi có tần số khác với hầu hết các thiết bị này, nhưng số lượng nhiễu tần số vô tuyến vẫn có thể gây nhiễu cho Wifi nhà bạn.

Cùng điểm qua một số nguyên nhân phổ biến và đáng lưu ý nhé.

Lò vi sóng

Lò vi sóng hoạt động ở băng tần 2,45GHz, tức là  gần với băng tần 2,4GHz của Wifi. Do đó, có những lúc tần số sóng cực ngắn có thể chồng chéo với tần số Wifi và khi điều đó xảy ra, dữ liệu đang được truyền tải sẽ bị gián đoạn.

 

 

Điện thoại không dây, thiết bị giám sát trẻ

Một số thiết bị giám sát hoặc điện thoại không dây đều hoạt động ở băng tần 2.4GHz, và có thể gây nhiễu bộ định tuyến 802.11g hoặc bộ định tuyến 802.11n băng đơn. Đẻ tránh việc nhiễu sóng xảy ra, khi chọn thiết bị giám sát trẻ không dây, hãy chọn mẫu 900MHz, ví như thiết bị Sony 900MHz BabyCall Nursery Monitor ($45). Ngoài ra, bạn cũng có thể mua một hệ thống thân thiện với mạng không dây, ví như WiFi Baby 3G ($272), có thể kết nối tớ mạng không dây hiện tại đang sử dụng.

Các mẫu điện thoại không dây mới hiện nay có thể kể tới Panasonic KX-TG6545B ($140) có sử dụng DECT 6.0 công nghệ và băng tần 1.9GHz, không phải băng tần 2.4GHz hay 5.8GHz.

Thiết bị Bluetooth

Bluetooth cũng hoạt động ở tần số 2,4 GHz. Về lý thuyết, một thiết bị được thiết kế đúng cách phải được che chắn theo cách để tránh bị gián đoạn.

Hơn nữa, để tránh xung đột tần số, các nhà sản xuất Bluetooth sử dụng tần số nhảy tần với tín hiệu ngẫu nhiên xoay 70 kênh khác nhau, thay đổi lên đến 1.600 lần/giây. Các thiết bị Bluetooth mới hơn cũng có thể xác định được kênh "xấu" hoặc hiện đang sử dụng và tránh những kênh đó ra.

Tuy nhiên, tình trạng bị nhiễu vẫn có thể xảy ra, vì vậy hãy thử chuyển bộ định tuyến ra khỏi các thiết bị Bluetooth (hoặc ít nhất là tắt các thiết bị này) để xem liệu đây có phải là nguyên nhân gây ra rắc rối, đặc biệt nếu chúng là thiết bị Bluetooth cũ hơn mà không quản lý kênh.

Đèn Led, đèn Giáng sinh

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đèn Giáng sinh có thể là thủ phạm trong việc làm chậm tốc độ Wifi của bạn. Nguyên nhân là do những bóng đèn này có thể phát ra một trường điện từ tương tác với băng tần Wifi. Tình trạng này còn tồi tệ hơn nếu sử dụng đèn nháy. Thậm chí các đèn LED hiện đại cũng là nguyên nhân gây ra nhiễu tín hiệu Wifi bởi vì một số trong số chúng có chip flash có trong mỗi đèn, và chúng tạo ra một trường điện từ gây nhiễu. 

 

 

Trong thực tế, tất cả các loại đèn khác có thể gây nhiễu bằng cách phát ra các trường điện từ như thế này, nhưng hầu hết các trường hợp đều có ảnh hưởng gần như không đáng kể. Giải pháp là bạn nên để bộ định tuyến tránh xa đèn điện.

  1. Con người

Cơ thể con người có khoảng từ 45 đến 75% nước, phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ sung sức. Và nước cũng có thể ảnh hưởng tới tốc độ mạng không dây. Kalle cho biết: “Khi chúng tôi kiểm tra mạng WiFi trong phòng thí nghiệm và cố gắng nhận được kết quả tốt nhất, chúng tôi không được phép đứng trước ăng ten bởi điều này sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng thực hiện của nó”.

Độ ẩm cũng sẽ ảnh hưởng tới tốc độ WiFi, nhưng không nhiều tới mức người dùng có thể nhận thấy. Tuy nhiên những yếu tố này không thể điều chỉnh được, và bạn cũng không cần lo lắng về nó, vì chảng ai điều khiển được thời tiết hay không gần gũi với mọi người vì muốn tín hiệu mạng tốt hơn cả.

 

 

  1. Bảo mật

Đối với một số bộ định tuyến, cài đặt bảo mật mạng có thể ảnh hưởng phần nào đến khả năng hoạt động. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên tắt bỏ bảo mật hoàn toàn, hoặc áp dụng mức bảo vệ yếu hơn.

Trong những năm gần đây, các giao thức WPA (Wireless Protected Access) và WPA2 đã thay thế giao thức cũ và ít bảo mật WEP (Wireless Encryption Protocol). Đối với các bộ định tuyến đắt tiền sử dụng WEP, nâng cấp lên WPA có thể ảnh hưởng đôi chút. Ngược lại, ngày càng nhiều các thiết bị tự động thường có phần cứng được thiết kế đặc biệt cho mã hóa WPA và WPA2. Do vậy, giao thức bảo mật mạnh không làm chậm tốc độ WiFi trên các bộ định tuyến đời mới.

Kalle nhấn mạnh tầm quan trọng của mã hóa bộ định tuyến. Ông nói: “Bạn đã nghe về trộm cắp dữ liệu và việc kích hoạt bảo mật trong thời đại ngày nay là việc rất dễ thực hiện”. Do các bộ định tuyến ngày nay có bảo mật được kích hoạt sẵn nên người dùng sẽ không phải lo ngại vấn đề cấu hình nó. Tuy nhiên, chớ có dại dột loại bỏ mã hóa bởi ngay cả khi làm như vậy cũng chỉ giúp cải thiện tốc độ WiFi được chút ít.

  1. Firmware

Firmware cũ cũng có thể gây ảnh hưởng đến tốc độ Wifi nhà bạn. Bạn cần cập nhật và kiểm tra Firmware, đôi khi có một số lỗ hổng ở firmware và nhà sản xuất bộ định tuyến đã cung cấp bản vá.

 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Firmware ở bài viết Firmware là gì?

  1. Tải tệp quá lớn

Đã bao giờ bạn tải một tệp lớn trên máy tính chưa? Vâng, trong trường hợp đó bạn có thể là nguyên nhân khiến Wifi bị chậm. Việc tải các tệp lớn có thể mất khá nhiều thời gian. Đôi khi điều này không thể tránh được như cập nhật hệ điều hành nhưng nếu đang chạy các tác vụ không cần thiết lắm, hãy thử tạm dừng chúng.

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tốc độ mạng bị chậm, hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn trong việc cải thiện Wifi nhà bạn.


Sản phẩm đã xem