0

Tại sao không bao giờ nên chia sẻ mật khẩu Wifi?


Các trường hợp mọi người hay chia sẻ kết nối Wifi:

 

Khi khách đến nhà bạn chơi

Mỗi khi nhà bạn có khách, bạn bè qua nhà chơi và họ muốn biết mật khẩu Wifi nhà bạn để họ sử dụng. Lúc đó bạn vô tư nói cho họ biết mật khẩu wifi nhà bạn, thậm chí là một số thông tin về mạng wifi như băng thông, tốc độ mạng nhưng bạn lại không để ý rằng những người bạn này hay những vị khách của mình sẽ mang lại điều gì đó ảnh hưởng đến mạng wifi của bạn.

Những người hàng xóm muốn dùng chung Wifi với nhà bạn

Đây cũng là một trường hợp rất phổ biến. Người hàng xóm muốn sử dụng chung mạng với nhà bạn và họ sẽ trả một nửa chi phí dịch vụ hàng tháng việc này rất nhiều người đã gật đầu đồng ý với thỏa thuận đó. Tuy nhiên, đối với một số cá nhân họ làm với mục đích khác thì sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn đến bạn.

 

Doanh nghiệp muốn chia sẽ Wifi đến khách hàng của mình

Hiện nay hầu hết các quán ăn, quán cà phê, khách sạn,… đều có mạng wifi công cộng để đáp ứng nhu cầu cho khách hàng của mình. Và điều này cũng dễ dẫn đến vấn đề bị trộm cắp thông tin cá nhân.

Một số nguy hại khi bạn chia sẻ mật khẩu wifi

  • Có thể những người sử dụng sẽ truy cập vào những trang mạng trái phép, không hợp pháp từ hệ thống wifi nhà bạn. Như vậy, khi xảy ra sự cố gì có dính dáng đến điều tra thì chắc chắn rằng địa chỉ IP nhà bạn sẽ được tìm thấy.
  • Việc sử dụng trái phép, không đúng sẽ gây ra một số virus, xuất hiện các phần mềm độc hại sẽ lây nhiễm đến các thiết bị mà bạn đang kết nối từ đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sử dụng thiết bị của bạn như điện thoại, máy tính, tivi,…
  • Việc chia sẻ wifi có thể khiến cho bạn bị chặn truy cập ở nhiều trang web từ địa chỉ IP của bạn. Nguyên nhân của việc này có thể do người dùng chung wifi với bạn đã có hành vi không tốt đối với trang web của họ nên họ đã chặn đường truy cập của bạn tới trang web đó.
  • Chia sẻ wifi sẽ làm ảnh hưởng đến kết nối vì có thể người được chia sẻ sử dụng quá nhiều dữ liệu và băng thông mạng của bạn.
  • Người dùng khác có thể “rình mò” các kết nối của bạn bằng cách cung cấp quyền truy cập vào hệ thống, nơi dữ liệu đi ra đi vào. Đối với một người am hiểu công nghệ họ có thể khai thác điều này để xem những gì mà người dùng trên mạng đang thực hiện.

 

Hãy chia sẻ mạng Wifi thật khéo léo

Hãy sử dụng tính năng chia sẻ mạng khách

Bạn hãy tách wifi của nhà mình thành hai mạng mới, một mạng chính để nhà bạn dùng và một mạng phụ dành cho bạn bè và khách tới nhà chơi. Bạn sẽ thiết lập từng mật khẩu riêng và chia sẻ cho những người có nhu cầu sử dụng. Mạng chính của bạn sẽ không bị ảnh hưởng từ mạng phụ đó và điều này có giúp bạn dễ dàng quản lý truy cập của chúng.

Hãy giữ lại thông tin của người dùng chung Wifi với bạn

Trường hợp này ứng dụng đối với bạn là một doanh nghiệp thì bạn hãy thực hiện điều này để phòng trừ những hoạt động bất hợp pháp và dễ dàng tìm ra đối tượng thực hiện. Hãy xem xét thông tin của họ trước khi chia sẻ wifi.

Trên đây là những nguyên do tại sao bạn không nên chia sẻ mật khẩu Wifi? Và các cách chia sẻ mật khẩu Wifi đúng cách.  Hãy cẩn thận hơn trước khi bạn phải đối mặt với nhiều rắc rối nảy sinh phía sau.


Sản phẩm đã xem