0

Sự khác biệt giữa 5G và LTE


5G chắc chắn sẽ nhanh hơn LTE, nhưng sự khác biệt giữa 5G và LTE là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó.

G là viết tắt của thế hệ, vì vậy 5G là thuật ngữ chỉ thế hệ thứ năm của công nghệ mạng di động. LTE là viết tắt của Long-Evolution Evolution và đó là công nghệ 4G, 5G mới hơn không phải là sự thay thế cho 4G, vì vậy bạn sẽ thấy công nghệ LTE và 5G hoạt động cùng nhau trong tương lai gần.

Lợi thế của 5G là gì?

Điểm nổi bật của 5G so với LTE là tốc độ nhanh hơn - chủ yếu là vì 5G có nhiều phổ tần hơn và nó sử dụng công nghệ vô tuyến tiên tiến hơn. Phần mềm cũng sẽ cung cấp độ trễ thấp hơn nhiều so với 4G, cho phép các ứng dụng mới trong không gian. 

Nói một cách đơn giản, 5G sẽ cho chúng ta tải xuống và tải lên dữ liệu nhanh hơn nhiều so với công nghệ cũ. Tốc độ tối đa trên lý thuyết cho 5G là cực kỳ nhanh, giữa tốc độ tải xuống từ 1 đến 10Gbps và độ trễ 1 mili giây, nhưng thực tế chúng ta có thể mong đợi tốc độ tải xuống trung bình tối thiểu là 50 Mbps và độ trễ 10ms, so với tốc độ 4G trung bình hiện tại khoảng 15Mbps và 50ms. Điều này sẽ phụ thuộc vào phạm vi phủ sóng của mạng, số lượng người được kết nối trong vùng lân cận của bạn và thiết bị bạn đang sử dụng.

Bởi vì 5G là một thuật ngữ bao gồm rất nhiều công nghệ khác nhau, thật khó để phân tách mọi thứ gọn gàng mà không bị chồng chéo. Tốc độ cao hơn thực sự khiến 5G khác biệt so với bất kỳ 4G LTE nào yêu cầu các dải tần số cao mmWave (milimet sóng). Những tần số cao này có băng thông rất lớn, vì vậy chúng rất lý tưởng để giữ cho mọi người kết nối trong môi trường bận rộn như sân vận động. Làm cho công việc này hiệu quả phụ thuộc vào MIMO lớn (nhiều đầu ra đa đầu vào) và định dạng chùm. Trong khi các trạm gốc 4G thường có thể có 12 ăng-ten để truyền và nhận dữ liệu, nhờ MIMO khổng lồ, các trạm gốc 5G có thể hỗ trợ 100 ăng-ten. Điều về các tần số mmWave cao hơn này là chúng dễ chặn hơn nhiều và nhiều ăng ten có thể dẫn đến nhiễu lớn hơn.

Các trạm cơ sở 5G mini này có thể được đặt trên đỉnh của đèn đường hoặc ở hai bên của các tòa nhà cứ sau vài trăm feet trong khu vực đô thị. Về mặt logic, việc xây dựng một mạng lưới như thế này sẽ là một thách thức, nó sẽ rất tốn kém và sẽ mất thời gian.

 

4G LTE-A thì như thế nào?

Khi 5G bắt đầu được tung ra, điều đó không có nghĩa là 4G đã kết thúc hoặc nó đã ngừng phát triển. Công nghệ 4G hàng đầu mới nhất được phát triển là LTE-A (Long-Evolution Evolution Advanced) và nó hứa hẹn tốc độ tối đa 1Gbps, mặc dù mức trung bình thực tế ở mức thấp hơn 5G. Ngoài ra còn có LTE-Advanced Pro, thậm chí còn nhanh hơn.

Thật không may, AT & T đã chọn  gắn nhãn một số công nghệ 4G của mình là 5G E (5G Evolution) và đẩy logo 5G E lên các điện thoại nhưng thực sự không hỗ trợ 5G. Điều này đưa chúng ta đến một sự khác biệt quan trọng: Trong khi 4G LTE, LTE-A và LTE-A Pro sẽ hoạt động với điện thoại thông minh bạn đang sở hữu, 5G thực sự sẽ yêu cầu bạn nâng cấp lên điện thoại mới với phần cứng phù hợp bên trong.

Điều bạn quan tâm?

Sự thật là nếu bạn có vùng phủ sóng LTE tốt ngay bây giờ, có lẽ bạn sẽ không thấy ngay rất nhiều lợi ích từ việc chuyển sang điện thoại 5G.

Điều quan trọng nhất đối với một chủ sở hữu điện thoại trung bình là có một kết nối chất lượng cao với tốc độ khá. Cuối cùng, không phải là về công nghệ, mà là dịch vụ được cung cấp. Đối với nhiều người dùng, điều này có thể đạt được với 4G LTE. Nhiều người dùng cao cấp hơn sẽ yêu cầu tốc độ cao hơn và độ trễ thấp hơn mà 5G có thể mang lại.

Tương lai của 5G có thể chiếc xe không người lái, chơi game VR không dây, robot điều khiển từ xa, và nhiều ứng dụng khác cho công nghệ mà chắc chắn sẽ xuất hiện, nhưng nó sẽ mất thời gian cho 5G để mang lại lợi ích hữu hình cho hầu hết mọi người.

Như để nhấn mạnh điểm này, Apple được cho là sẽ không phát hành iPhone có khả năng 5G cho đến năm 2020. Chúng tôi đã thấy một số điện thoại Android 5G được phát hành trong năm nay, và còn nhiều thứ nữa, nhưng trừ khi bạn đủ may mắn để sống trong một khu vực được bảo hiểm sớm 5G, họ sẽ không tạo ra nhiều khác biệt cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Việc triển khai mạng 5G đang tăng tốc, nhưng Verzon, AT& T, T-Mobile và Sprint vẫn chỉ cung cấp 5G ở một số thành phố cho đến nay.

Về lâu dài, chắc chắn bạn sẽ muốn có một chiếc điện thoại 5G, nhưng lựa chọn giữa iPhone 4G LTE hoặc Android 5G sẽ là một quyết định khó khăn với nhiều người trong năm nay.

Cuối cùng, mạng 5G sẽ bổ sung cho vùng phủ sóng 4G và LTE và chúng sẽ hoạt động cùng nhau để đảm bảo rằng chúng tôi có được kết nối nhanh bất cứ nơi nào bạn đến.

 

 


Sản phẩm đã xem