0

So sánh giữa mạng có dây (Ethernet) và mạng không dây (Wifi) loại nào công dụng tốt hơn?


Ngày nay, khoa học công nghệ 4.0 được áp dụng mạnh mẽ, rộng khắp thế giới, các thiết bị di động hầu như đã phủ sóng toàn cầu, đặc biệt là những quốc gia lớn trên thế giới. Việc sử dụng những thiết bị này cần phải có kết nối không dây ( chính là mạng wifi ). Dĩ nhiên các bạn cũng có thể dùng các kết nối có dây để liên kết với thiết bị truy cập vào internet.

Nhìn về bề ngoài thì mạng không dây chắc chắn sẽ tiện lợi hơn nhiều so với mạng có dây với sợi dây dài loằng ngoằng. Thực tế, mạng có dây vẫn đang được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi ở các cơ quan, doanh nghiệp và cả các cá nhân ưa dùng, họ vẫn cho rằng kết nối có dây là phương pháp kết nối chính.

Ưu diểm của mạng có dây so với mạng không đây

Nếu bạn sử dụng máy tính với mục đích phục vụ giải trí, chơi game với cấu hình nặng… thì nó luôn đòi hỏi mạng  phải có kết nối có dây.

Câu hỏi đặt ra là những thiết bị này cần kết nối mạng có dây hơn mạng không dây hơn?

Tốc dộ truyền tải mạng có dây nhanh hơn mạng không dây

Có một thứ nổi bật mà cho đến nay, các thiết bị mạng không dây wifi không thể bằng mạng có dây, đó chính là tốc độ truyền tải. Kết nối không dây vẫn không thể nào bắt kịp thiết bị kết nối có dây. Theo mức độ so sánh thì tốc dộ truyền tải không chênh nhau nhiều, nhưng thực chất thiết bị không dây vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tất yếu ở nhiều môi trường có máy tính.

Mặt khác, mạng có dây sẽ ảnh hưởng nhiều đến tốc độ giữa các thiết bị với nhau.

Độ trễ của mạng có dây thấp hơn mạng không dây. Độ trễ là khoảng thời gian truyền dữ liệu từ thiết bị đến đích bị delay. Ta có thể kiểm tra độ trễ một cách đơn giản thông qua việc sử dụng lệnh “Ping” trên Command Propt của Windows, Terminal trên Linux hay Mac. Kết quả sẽ cho ta thấy độ trễ của mạng wifi cao hơn một chút so với mạng có dây bới tín hiệu sẽ phải đi qua thiết bị và router.  

 

Mức độ tin cậy của mạng có dây cao hơn mạng không dây

Qua các cuộc so sánh thì kết quả đạt được luôn cho thấy rằng mạng có dây đáng tin cậy hơn mạng wifi. Mạng không dây sẽ bị ảnh hưởng nhiều do các vật cản xung quanh, các tín hiệu điện từ, có thể là do mạng của nhà hàng xóm nên sẽ gây nhiễu sóng.

Các bạn thường gặp phải tình trạng mất tín hiệu mạng một vài phút rồi lại trở lại bình thường, hoặc lúc thì mạng khỏe, lúc thì mạng yếu, điều này ảnh hưởng đến quá trình sử dụng mạng của mọi người.

Tóm lại, mạng có dây sẽ đem lại cho chúng ta những trải nghiệm tốt nhất, ổn định nhất và phù hợp nhất với các game thủ hay những công việc có tính chất đòi hỏi kết nối mạng ổn định. Tuy mạng wifi còn nhiều điểm bất tiện nhưng ta cũng không thể phủ nhận tầm quan trọng của nó trong đời sống hàng ngày. Hai loại này luôn hướng tới người dùng khác nhau. Vậy nên, bạn nên lựa chọn loại mạng phù hợp với nhu cầu của mình để đạt được hiệu quả tốt nhất.

(Tham khảo nguồn website Totolink)


Sản phẩm đã xem