0

So sánh công nghệ AON và PON


Công nghệ AON

AON (Active Optical Network) gọi là mạng cáp quang chủ động. Công nghệ AON là một trong những loại công nghệ viễn thông tân tiến nhất hiện nay. Nhưng ngoài các nhân viên công nghệ, rất ít người dùng nắm rõ khái niệm AON là gì? Theo các chuyên gia tin học, AON là loại công nghệ truyền dẫn băng thông lớn. Sản phẩm có tốc độ truyền tải nhanh và có tính ổn định cao. AON mang cấu trúc point to point hay còn gọi là điểm truy cập điểm. Đây là mạng cáp quang chủ động có đường truyền dẫn trực tiếp đến người dùng.

AON có những ưu điểm như:

Băng thông

Băng thông trên mỗi thuê bao sử dụng công nghệ AON đạt từ 100Mbps đến 1Gpbs. Đây là tốc độ băng thông trung bình mà công nghệ có thể đem đến cho người sử dụng. Để tăng băng thông tạm thời cho thuê bao như trường hợp cần sao lưu dự phòng máy chủ, bạn chỉ cần tiến hành các thao tác đơn giản. Bởi khi này đường truyền dẫn mạng cáp quang sẽ được cung cấp trực tiếp đến nơi người dùng có nhu cầu sử dụng. Tầm kéo dây xa (có thể lên đến 70km mà không cần bộ repeater), tính bảo mật cao (do việc can thiệp, nghe lén trên đường truyền này gần như là không thể).

Thời gian xác định lỗi

Thời gian xác định lỗi thường rất nhanh và người dùng không cần chờ đợi quá lâu để biết được lỗi mạng là gì. Số thuê bao bị ảnh hưởng khi có lỗi phát sinh trong hệ thống mạng AON thường rất ít. Điều này giúp người dùng giảm thiểu các thiệt hại.

Độ tin cậy

Độ tin cậy của công nghệ AON được xác định dựa trên đường truyền cáp đến thuê bao. Theo đánh giá của nhiều người dùng, độ tin cậy dành cho công nghệ là rất cao. Nhưng yếu tố này có sự thay đổi tùy thuộc vào mô hình mà khách hàng lựa chọn kết nối là dual-homing, vòng tròn hay 2 kết nối.

Chi phí

Chi phí nâng cấp thấp do đặc tính điểm đến điểm nên việc nâng cấp băng thông đơn giản.

Bên cạnh những ưu điểm, AON cũng có một số nhược điểm như chi phí lắp đặt cao do việc vận hành các thiết bị trên đường truyền đều cần nguồn cung cấp; mỗi thuê bao là một sợi quang riêng, do vậy cần nhiều không gian chứa cáp hơn.

Ngoài mô hình trên, trong thực tế tùy vào nhu cầu băng thông thuê bao của khác hàng, các nhà cung cấp cũng kết hợp cáp quang với cáp đồng để giảm chi phí lắp đặt.

Công nghệ PON

Ngoài công nghệ AON, ta còn có công nghệ mạng PON (Passive Optical Network) hay GPON (Gigabit Passive Optical Network). Vậy GPON là gì? Đây là công nghệ mạng quang thụ động. Loại công nghệ này được thiết kế theo tiêu chuẩn PON. Để giảm chi phí trên mỗi thuê bao, đường truyền chính sẽ đi từ thiết bị trung tâm OLT (Optical Line Termination) qua một thiết bị chia tín hiệu (splitter) để đến nhiều người dùng cùng một lúc (có thể chia từ 32 – 64 thuê bao).

Ưu điểm của công nghệ PON:

Băng thông

Băng thông trên mỗi thuê bao của công nghệ PON có sự vượt trội hơn so với AON. Cụ thể, băng thông của PON đạt đến 2.5Gbps/1.25Gbps. Đây là tốc độ đạt được khi thiết bị không sử dụng splitter và mạng được triển khai theo mô hình điểm - điểm. Tăng băng thông tạm thời cho thuê bao sử dụng công nghệ PON thường phức tạp hơn so với công nghệ AON.

Thời gian xác định lỗi

Thời gian xác định lỗi của PON thường chậm hơn so với AON. Số thuê bao bị ảnh hưởng khi mạng PON bị lỗi cũng nhiều hơn so với AON. Bên cạnh đó, thay vì mỗi thuê bao là đường cáp riêng nên mô hình mạng PON còn giúp cho nhà cung cấp có thể tiết kiệm tối đa không gian chưa cáp.

Độ tin cậy

Độ tin cậy của đường cáp đến thuê bao sử dụng PON khá thấp.

Chi phí

Chi phí triển khai thấp vì sợi quang từ OLT sẽ được chia sẻ cho nhiều thuê bao qua bộ chia thụ động. Chi phí vận hành thấp do OLT kích thước nhỏ và passive splitter không cần nguồn.

Nhược điểm của PON:

  • Khả năng bị nghe lén cao.
  • Chi phí nâng cấp cao do một toàn bộ thuê bao trong dây PON phải được nâng cấp.
  • Khó nâng cấp băng thông khi thuê bao yêu cầu (do kiến trúc điểm – nhiều điểm nên việc nâng cấp có thể sẽ ảnh hưởng đến những thuê bao khác trong trường hợp đã dùng hết băng thông).
  • Khó xác định lỗi hơn do 1 sợi quang chung cho nhiều người dùng, việc sửa chữa cũng như bảo dưỡng sẽ ảnh hưởng tới nhiều người dùng cùng một lúc.
  • Tính bảo mật cũng không cao như AON (có thể bị nghe lén nếu không mã hóa dữ liệu).

Sản phẩm đã xem