0

RAM là gì? Chức năng của RAM là gì?


RAM (Random Access Memory) được gọi một cách ngắn gọn là một bộ nhớ tạm thời của máy tính giúp lưu trữ thông tin hiện hành để CPU có thể truy xuất và xử lý. Khi máy tính bị mất nguồn, tắt máy thì dữ liệu trên Ram sẽ bị xóa sạch.

Dữ liệu trên RAM được lưu trên từng ô nhớ và mỗi ô nhớ đều có địa chỉ khác nhau và tốc độ đọc và ghi dữ liệu trên từng ô nhớ là bằng nhau. RAM càng lớn thì lượng công việc nó giải quyết được càng nhiều.

Phân loại RAM?

Phân loại theo cấu tạo

Theo kiểu phân loại này thì RAM được chia làm 2 loại chính là:

RAM tĩnh: Hay còn được gọi là SRAM (Static Random Access Memory) là nơi lưu trữ dữ liệu, các tập tin CMOS để khởi động laptop, là bộ nhớ nhanh và không bị mất nội dung sau khi được nạp điện.

RAM động: Còn gọi là DRAM (Dynamic Random Access Memory), dữ liệu trong RAM này sẽ bị mất sau khi bị tắt nguồn máy tính và phải nạp lại dữ liệu theo chu kỳ. Vậy mỗi lần đọc và ghi bộ nhớ này phải viết lại nội dung ở ô nhớ đó.

Phân loại theo laptop

SDR

SDR là chuẩn RAM đầu tiên xuất hiện trên những chiếc máy tính khoảng vào những năm cuối thế kỷ 20. Loại RAM này có tốc độ truy xuất khá chậm, dung lượng nhỏ. Ngày nay loại RAM này đã được thay thế thành những RAM chất lượng cao hơn.

DDR

RAM DDR (Double Date Rate SDRAM) ra đời vào khoảng năm 2000 để thay thế cho SDR RAM. Tốc độ truy xuất dữ liệu, bộ nhớ của DDR nhanh hơn gấp 2 lần so với SDR. Loại RAM này được phổ biến từ năm 2000 đến 2004.

DDR2

DDR2 là phiên bản nâng cấp của DDR nó có khả năng xử lý, dung lượng bộ nhớ cao hơn, giúp tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ. Loại RAM này tồn tại từ năm 2003-2009.

DDR3

Được nghiên cứu từ năm 2007, nhưng đến năm 2010 mới bắt đầu đưa vào hoạt động. RAM này được cải tiến từ RAM DDR2, tốc độ truy xuất, bộ nhớ cao hơn và còn tiết kiệm năng lượng hơn 30% so với DDR2.

DDR3L

Intel và Kingston đã hợp tác với nhau và cho ra mắt sản phẩm DDR3L. Loại RAM này thường được dùng ở các dòng máy cao cấp giúp tiết kiệm điện năng, tăng tuổi thọ pin.

 

 

DDR4

RAM DDR4 đã xuất hiện vào năm 2015. Đây là loại RAM đang được sử dụng nhiều nhất cho đến nay. Tốc độ xử lý vượt trội hơn hẳn các loại kia, dung lượng tích hợp lên đến 512GB. Các bộ nhớ chuẩn hôm 1600Mhz, 1866Mhz, 2133Mhz, 2400Mhz, 2666Mhz, 3200 Mhz và 4266Mhz.

Hướng dẫn tăng bộ nhớ Ram máy tính trên windows 10

Tại sao bạn có thể tăng bộ nhớ ram lên windows 10

ReadyBoost là một trong những tính năng mới đã được giới thiệu trong phiên bản Windows Vista, nó giúp tăng bộ nhớ RAM lên. Điều kiện để thực hiện:

USB 2.0 hoặc USB 3.0

Dung lượng USB cao hơn bộ nhớ RAM muốn nâng cấp (tức RAM máy tính 2GB thì USB phải có 8GB hoặc hơn)

Định dạng NTFS hoặc exFAT

Để cải thiện tốc độ và hiệu suất máy theo phương pháp kích hoạt ReadyBoost thì hãy chọn USB có dung lượng cao hơn nhiều lần với RAM.

Hướng dẫn kích hoạt ReadyBoost

Bước 1: Kết nối thiết bị USB hoặc thẻ nhớ vào máy tính

Bước 2: Xuất hiện bảng AutoPlay, bạn nhấn vài tùy chọn Speed up my system. Hoặc không thì bạn cần phải nhấn chuột phải vào tên USB, chọn Properties và nhấn vào tab ReadyBoost.

 

 

 

Bước 3: Bạn có 3 lựa chọn để thiết lập và chọn Use this device, Windows sẽ tiến hành tính toán mức sử dụng dung lượng của USB thành bộ nhớ RAM cho thiết bị bạn chỉ cần trượt thanh để chọn dung lượng cần thiết cho mình sau đó nhấn OK là xong.

                                                                                                                                                   (Tham khảo nguồn website Totolink)


Sản phẩm đã xem