0

Nguyên lý cốt lõi của PC: Chọn máy tính để bàn phù hợp với bạn


Với nhiều loại máy tính để bàn khác nhau trên thị trường - việc chọn một máy tính đáp ứng nhu cầu của người là rất khó khăn. Mọi người thường đặt ra hàng loạt câu hỏi như: Dung lượng bộ nhớ hoặc dung lượng lưu trữ trong thiết bị có phù hợp với nhu cầu của tôi không? Hệ thống có hỗ trợ các thiết bị ngoại vi phần cứng mà tôi đã quen với việc sử dụng không? 

 

Trái tim của máy tính là bộ xử lý trung tâm (CPU) và số lượng lõi xử lý trên thị trường đã tăng lên trong những năm gần đây. Lấy ví dụ, Intel đã chứng kiến ​​sự kết thúc hàng đầu của thị trường bộ xử lý High End Desktop (HEDT) từ 10 lõi vào năm 2016 đến một con số khổng lồ 28 vào năm ngoái với việc giới thiệu Intel Xeon W3175X. Số lượng lõi CPU có xu hướng tiếp tục tăng.

Nhiều lõi CPU hơn và khả năng siêu phân luồng đi kèm với chúng có thể mang đến cơ hội tăng hiệu năng cho khối lượng công việc đòi hỏi như kết xuất 3D, mô phỏng và hậu kỳ video. Nhưng ngược lại, việc tăng số lượng lõi có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của các ứng dụng ít đòi hỏi không cần nhiều lõi và luồng. Vì vậy, hai câu hỏi nên được đặt ra khi chọn PC tiếp theo của bạn: Tôi sẽ sử dụng máy tính của mình như thế nào?

Cốt lõi cho CPU

Đối với người dùng máy tính để bàn chính hoặc những người không cần phần mềm đặc biệt trong công việc của họ thì việc nhiều lõi hơn có thể không phải là lựa chọn hợp lý nhất. Tuy nhiên, đối với người dùng mạnh mẽ hoặc những game thủ đầu tiên về hiệu năng, có một số trường hợp sử dụng trong đó việc có một máy có bộ xử lý lõi cao có thể sử dụng nhiều tài nguyên hơn nên hiệu quả công việc sẽ tăng lên.

Game thủ: Hầu hết để có một trải nghiệm chơi game tốt nó phụ thuộc nhiều vào tần số CPU. Nếu bạn là một game thủ đang tìm kiếm trò chơi mượt mà, ban nên chọn một bộ xử lý có tần số cao như bộ ử lý máy tính để bàn Intel  Core i9 thế hệ thứ 9 có thể đạt tới 5 GHz. Nó sẽ hoạt động tốt hơn so với các máy có lõi cao hơn có tốc độ tần số thấp hơn để cung cấp lối chơi mà bạn cần để chuyển động cơ co giật nhanh - cho dù bạn đang chơi trên máy tính để bàn hay VR. 

Công việc: Bạn có phải là kiến ​​trúc sư, nhà làm phim, kỹ sư, nhà khoa học, người viết video hoặc loại người tạo nội dung khác không? Vì phần mềm chuyên nghiệp thường được tối ưu hóa để tận dụng nhiều lõi hơn có thể thực hiện đồng thời nhiều tác vụ để hoàn thành công việc nhanh chóng - nhưng vẫn cần tần số tương đối cao - sức mạnh của máy lõi hai chữ số với tần số cao có thể là lựa chọn tốt nhất. Những loại máy tính để bàn chuyên nghiệp này, chẳng hạn như loại chạy trên bộ xử lý Intel Core X-series hoặc Intel Xeon, được thiết kế để mở rộng nhu cầu hiệu suất và giải quyết nhiều khối lượng công việc để bạn có thể nhanh chóng hoàn thành các nhiệm vụ chiết xuất nội dung và các thách thức hiệu suất cao - trong khi vẫn tập trung vào chiến lược nội dung hoặc dự án kinh doanh vào tháng tới.

Mặc dù có rất nhiều lý do chính đáng để tìm kiếm số lượng lõi cao, nhưng điều quan trọng là phải hiểu được sự cân bằng giữa các nền tảng có số lượng lõi cao và công nghệ cần thiết để tối ưu hóa các hệ thống đó.

Nhiều lõi thì hiệu năng cao hơn không?

Nếu bộ xử lý có 12 lõi, hệ điều hành sẽ thấy máy tính có 12 CPU có thể chia sẻ tài nguyên máy tính như nhau để hoàn thành một nhiệm vụ nhất định. Mặc dù các ứng dụng hoạt động tốt nhất với các bộ xử lý có tần số cao nhất, nhưng hầu hết các phần mềm năng suất phổ biến hiện nay, cũng như nhiều tựa game, không phải là trò chơi nào cũng có nhiều luồng hay được thiết kế để sử dụng hơn 10 lõi.

Đối với thiết kế PC, các hệ thống có thêm lõi tạo ra thêm nhiệt. Khi các lõi của bộ xử lý đạt đến đỉnh cao nhất của lớp vỏ nhiệt (hoặc công suất thiết kế nhiệt), chúng sẽ điều chỉnh hiệu suất của chúng để hoạt động trong lớp vỏ nhiệt được chỉ định. Nếu không có công nghệ thích hợp, mọi lõi bổ sung không sử dụng có thể làm giảm hiệu suất của toàn bộ máy, từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất của các ứng dụng thông thường hàng ngày này.

Để chống lại hiệu ứng này, các bộ xử lý thông minh nhất được thiết kế để ưu tiên sử dụng lõi theo cách thông minh.

Một số lõi trong bộ xử lý đa lõi có tần số cao hơn (đó là một phần tự nhiên của quy trình sản xuất) và bộ xử lý thông minh - kết hợp với hệ điều hành - sẽ xác định và tận dụng các lõi hoạt động tốt nhất của chúng cho các ứng dụng chỉ cần sử dụng của một hoặc hai lõi, bởi chúng có xu hướng là các ứng dụng hàng ngày quan trọng nhất. Đây là nơi Intel Turbo Boost Max Technology 3.0 phát huy để tối ưu hóa hiệu suất - và chỉ khả dụng với bộ xử lý Intel® Core X-series.

Ưu tiên đó mang lại cho máy khả năng xử lý các ứng dụng đa luồng và các ứng dụng luồng nhẹ không kém. Với các khả năng này, người dùng có thể chạy vô số loại ứng dụng khác nhau và chuyển đổi giữa chúng mà không gặp phải sự gián đoạn hoặc khó khăn.

Điểm mấu chốt là không phải tất cả các hệ thống - và không phải tất cả các bộ xử lý lõi cao - đều được tạo ra như nhau vì hầu hết chúng không có công nghệ ưu tiên này.

Intel phục vụ hiệu suất lõi cao trên khối lượng công việc

Số lượng lõi cao hơn có thể giải phóng hiệu suất tốt hơn cho các ứng dụng yêu cầu mà không ảnh hưởng tiêu cực đến khối lượng công việc hàng ngày của bạn, nhưng chỉ khi bạn biết những gì bạn đang tìm kiếm.


Sản phẩm đã xem