0

Nên dùng mạng có dây (Ethernet) hay mạng không dây (Wi-Fi)


 

Ngày nay, mạng internet là nhu cầu không thể thiếu của mỗi nhà. Hay đến những công ty, doanh nghiệp cũng phải trao đổi thông tin liên lạc và truyền dữ liệu đến với khách hàng. Nhưng chúng ta nên chọn kết nối mạng có dây hay không dây cho các thiết bị?

Mang không dây là hệ thống các thiết bị được gom nhóm lại với nhau. Hệ thống đó có khả năng giao tiếp với nhau thông qua sóng vô tuyến. Khác với mạng không dây, hệ thống mạng có dây giao tiếp với nhau qua đường dây mạng.

 

Mạng không dây ( wifi ) chắc chắn là sẽ tiện lợi hơn nhiều so với mạng có dây ( Ethernet ) bởi hệ thống kết nối cố định nên tính linh hoat kém, khó thay đổi, nâng cấp, phát triển. Thế nhưng hiện nay, mạng có dây vẫn được sử dụng rộng rãi và được xem là phương pháp kết nối chính được các cơ quan, doanh nghiệp hay cá nhân ưa dùng. Vì đơn giản, mạng có dây Ethernet luôn có những ưu điểm vượt trội hơn so với mạng không dây. Sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và đánh giá những ưu nhược điểm của 2 hình thức kết nối này nhé.

Ưu điểm của mạng có dây so với mạng không dây

Các thiết bị quan trọng khác phục vụ cho công việc hàng ngày của chúng ta như những chiếc máy tính để bàn, cố định, đòi hỏi phải có kết nối có dây. Ví dụ điển hình như những chiếc máy tính chơi game, những chiếc PC cố định phục vụ công việc văn phòng hay đơn giản là thiết bị thu kỹ thuật số...

Tại sao những thiết bị này lại cần những kết nối mạng có dây hơn mạng không dây? Chúng ta hãy cùng nhau điểm qua những ưu điểm nổi bật hơn của kết nối mạng có dây.

Tốc độ truyền tải mạng có dây nhanh hơn mạng không dây

Tốc độ truyền tải là điểm nổi bật của thiết bị mạng có dây mà ở thiết bị mạng không dây wifi không thể bằng. Tuy nhiên, trên lý thuyết thì tốc độ truyền tải không chênh nhau nhiều nhưng thực tế thì những thiết bị không dây vẫn chưa thực sự đáp ứng được những nhu cầu tất yếu cho công việc ở nhiều môi trường có máy tính.

 

Ở mặt khác, mạng có dây sẽ ảnh hưởng nhiều đến tốc độ giữa các thiết bị với nhau. Ví dụ như khi bạn muốn chuyển file giữa 2 máy tính trong nhà, để đạt được tốc độ cao nhất, bạn vẫn phải dùng đến những kết nối có dây.

Độ trễ của mạng có dây thấp hơn mạng không dây

Ngoài những vấn đề về tốc độ mạng và băng thông thì tốc độ kết nối cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình trải nghiệm đó gọi là " độ trễ ". Trong một số trường hợp thì độ trễ là khoảng thời gian truyền dữ liệu từ thiết bị đến đích bị delay. Độ trễ trong game được các game thủ gọi là " Ping ".

Ví dụ : Khi bạn đang chơi game PUBG trực tuyến, mà cần yêu cầu tốc độ mạng khỏe thì thời gian phải hồi càng nhanh càng tốt. Nếu bạn đang gặp phải những trường hợp như thế này, thì bạn cần phải tìm cách khắc phục bằng cách giảm cấu hình xuống. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến độ trải nghiệm, và tất nhiên những yếu tố và độ trễ bắt nguồn từ việc đường dẫn không ổn định. Nên việc sử dụng những thiết bị có dây thay vì không dây sẽ hợp lý hơn và giảm độ trễ một cách đáng kể

Bạn có thể kiểm ra độ trễ rất đơn giản, bằng cả mạng có dây và mạng không dây khi cùng kết nối với 1 thiết bị bằng lệnh " Ping " trên Command Prompt của Windows, Terminal trên Linux hay Mac. Kết quả sẽ cho ta thấy là đỗ trễ của mạng wifi sẽ cao hơn một chút so với mạng Ethernet bởi tín hiệu sẽ phải đi qua thiết bị và router.

Mức độ tin cậy của mạng có dây cao hơn mạng không dây 

Đơn giản vì các kết nối không dây sẽ phải chịu ảnh hưởng nhiều hơn so với mạng có dây. Xét về tính chất vật lý học, vật cản sóng, các tín hiệu điện từ, hay thậm chí là mạng wifi của các nhà xung quanh cũng gây nên ảnh hưởng đến mạng wifi. Điều đó cho thấy mạng không dây không có tính ổn định và kém hơn so với mạng có đây. 

 

Bạn sẽ thường xuyên phải gặp những hiện tượng như : Mất tín hiệu khi đang dùng mạng " rớt mạng " và phải kết nối lại mạng. Điều đó ảnh hưởng đến quá trình trải nghiệm

Mạng có dây sẽ đem lại cho chúng ta những trải nghiệm tốt nhất, ổn định nhất và rất phù hợp với những game thủ hay những công việc yêu cầu phải có kết nối mạng ổn định. Ngược lại, việc sử dụng mạng có dây cũng có những bất tiện nhất định như dây cáp loằng ngoằng, thiếu tính thẩm mỹ. Còn mạng không dây, mặc dù những yếu tố về tốc độ truyền tải hay độ trễ chưa thực sự làm hài lòng người dùng. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của mạng wifi trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Với mạng không dây, bạn có thể kết nối ở khắp mọi nơi mà bạn đến.

Phạm vi ứng dụng

Ở mạng có dây, hệ thống mạng có thể ứng dụng trong tất cả các mô hình mạng từ nhỏ đến lớn. Nhưng hạn chế là gặp nhiều khó khăn ở những nơi xa xôi, địa hình phức tạp khó kéo dây. Mạng không dây chủ yếu áp dụng cho mô hình mạng nhỏ và trung bình. Nếu những mô hình lớn, phải kết hợp với mạng có dây.

Tính bảo mật

Ở mạng không dây độ bảo mật không đảm bảo do mạng không dây phải phát sóng thông tin ra mọi phía. Mạng có dây có độ bảo mật đảm bảo hơn. Nó chỉ lộ thông tin nếu can thiệp vào đường truyền của dây dẫn.

Nói tóm lại, đối với mạng không dây và mạng có dây luôn hướng đến những đối tượng và người dùng khác nhau. Vậy nên, bạn cần lựa chọn cho mình những kết nối mạng tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng.

                                                 (Tham khảo website Totolink)

 

 

 

 

 

 

 


Sản phẩm đã xem