0

Nên đặt bộ phát Wifi ở đâu trong nhà?


Thời buổi công nghệ thông tin phát triển khiến ngôi nhà của bạn gần như không thế thiếu thiết bị sóng wif. Nhưng liệu bạn có biết vị trí đặt Router hoặc Modem Wifi ở vị trí nào phù hợp để đạt được tín hiệu sóng Wifi tối ưu nhất không?

 

Có thể bạn đã biết rằng một Router cùng chất lượng, nhưng nếu đặt ở vị trí khác nhau sẽ mang lại tín hiệu phủ sóng khác nhau. Sóng Wifi bị chặn lại trong nhà chủ yếu là do những bức tường dày, đặc biệt là những phần trụ của ngôi nhà có cốt thép bên trong. Ngoài ra, sóng có thể bị nhiễu khi đặt cạnh những vật dụng kim loại, nước hay sóng radio. Những thứ trên làm ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng của sóng Wifi.

Đặt ở vị trí trung tâm

Nhiều nhà thường hay đặt thiết bị Wifi ở những góc khuất có ổ điện. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là vị trí tốt và có thể ảnh hưởng đến chất lượng sóng Wifi. Thay vào đó, bạn nên tìm vị trí trung tâm của ngôi nhà để đặt router Wifi, điều này sẽ giúp sóng Wifi có thể tỏa đều trong nhà và hầu hết mọi nơi sẽ có chất lượng sóng tương đương nhau. Nếu là 1 căn hộ với 1 tầng, điều này khá đơn giản, bạn có thể treo lên trần để có sóng Wifi tốt nhất.

 

 

Nếu là nhà nhiều tầng, bạn nên có nhiều Router hay bộ kích sóng wifi, bởi sóng Wifi sẽ bị ảnh hưởng nặng khi đi qua những lớp sàn đổ bê tông kiên cố. Mỗi tầng 1 chiếc router wifi là tốt nhất nếu có thể, còn không, hãy chọn những vị trí thoáng nhất như cầu thang để đặt router wifi giúp nó có thể phủ sóng tốt hơn cho nhiều tầng (ví dụ nhà 3 tầng thì đặt ở vị trí cầu thang tầng 2).

Đặt bộ phát wifi ở vị trí cao

Giống như ở trên đã nêu, bạn nên đặt Wifi ở vị trí cao, thoáng thay vì đặt trên bàn, kệ… Đơn giản nhất là treo trên trần nhà, lý do là vì sóng Wifi được truyền theo hướng từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới nên ở trị trí cao và không có vật cản sẽ làm cho thiết bị phát sóng hiệu quả hơn.

Chỉnh Ăng ten của thiết bị Wifi

Thông thường người dùng sẽ không quá để tâm đến cách chỉnh ăng ten của thiết bị wifi. Thực tế là với mỗi tư thế của Ăng ten lại cho ra chất lượng sóng Wifi khác nhau.

Cụ thể, tư thế Ăng ten đặt thẳng đứng thì sóng Wifi khi phát ra sẽ có thể đi xa nhất có thể. Đối với nhà có nhiều tầng thì việc đặt Ăng ten theo chiều ngang sẽ giúp cho các tầng trên bắt sóng wifi tốt hơn, còn việc đặt Ăng ten hướng lên sẽ giúp cho phạm vi phủ sóng xa hơn, tốt hơn. Nếu bộ phát wifi của bạn có 2 Ăng ten thì bạn nên để 1 cái hướng lên một cái nằm ngang. Còn nếu bộ phát wifi của bạn không có ăng ten thì phải đặt theo đúng thiết kế của nhà sẳn xuất.

 

 

Một số lưu ý khác

Ngoài việc nên đặt ở trung tâm và trên cao, thiết bị wifi cũng cần tránh để trong nhà bếp, cạnh tường hoặc để gần điện thoại bàn. Các thiết bị nhà bếp thường phát ra sóng hoặc là bằng chất liệu kim loại, bê tông có kích thước lớn, các vật này đôi khi sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sóng Wifi sử dụng trong nhà hoặc công ty.

Để kiểm chứng việc này, bạn có thể đặt thiết bị phát sóng Wifi gần các thiết bị phát sóng như lò ví sóng, điện thoại bàn… hoặc những vật làm bằng kim loại, bê tông có thể thấy được sóng Wifi đang sử dụng sẽ rất thiếu ổn định và chập chờn.

Tương tự, nên đặt router wifi xa các chậu nước, hồ nước, vật kim loại, điện thoại không dây... Những thứ trên cũng làm ảnh hưởng tới sóng Wifi trong nhà.

Lời kết

Như vậy, với một số lưu ý trên hẳn bạn đã nắm được cách chọn vị trí Wifi để sóng được phát ra có tín hiệu truyền đi tốt nhất và mạnh nhất rồi phải không? Hy vọng bài viết này có thể giúp ích được cho bạn trong việc cải thiện chất lượng Wifi đang sử dụng.

 

                                                                                                                                                     (Tham khảo nguồn website Totolink)


Sản phẩm đã xem