0

Nên chọn RAM DDR3 hay DDR4? Sự khác biệt giữa DDR3 và DDR4


Trong thị trường RAM rộng lớn hiện nay, để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu hẳn sẽ khiến nhiều người băn khoăn. Máy tính không đủ dung lượng RAM lưu trữ có thể gây nên nhiều rắc rối cho người dùng. Bài viết này ITBUY sẽ cho bạn thấy sự khác biệt giữa hai loại RAM hiện hành là DDR3 và DDR4. Hãy xem kỹ xem loại RAM nào cần thiết với bạn để đưa ra quyết định phù hợp nhất khi mua nhé.

RAM là gì?

Trước hết, để đưa ra cái nhìn đúng đắn, chúng ta hãy cùng xem lại để hiểu rõ hơn về RAM.

RAM hay là viết tắt của Random Access Memory trên máy tính được sử dụng để lưu trữ dữ liệu mà bộ xử lý CPU thường xuyên truy cập. Có thể so sánh RAM giống như văn phòng của bạn, nơi bạn có một đống giấy tờ để dễ dàng tìm kiếm, và tham khảo nhanh chóng.

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng tại sao phải sử dụng RAM khi chúng ta có ổ đĩa cứng (HDD) và ổ SSD? Việc đọc và ghi vào ổ cứng, thậm chí là ổ SSD, chậm hơn nhiều so với việc đọc và ghi vào RAM. Kết nối giữa CPU và RAM, cũng được coi là bus bộ nhớ, được thiết kế về tốc độ, và toàn bộ gói sử dụng một lượng nhỏ năng lượng để thực hiện công việc của nó.

Việc truy cập vào ổ cứng giống như việc bạn đứng lên, mở tủ đựng giấy tờ, và kéo một ngăn đựng giấy ra- chậm hơn nhiều so với việc giấy đã nằm sẵn trên một corkborad treo phía trước mặt bạn.

Sự khác biệt giữa DDR3 và DDR4

Chân cắm vật lý

RAM DDR3 và DDR4 có sự khác biệt lớn nhất là chân cắm vật lý: RAM DDR3 sử dụng 240 chân kết nối, còn RAM DDR4 sử dụng 288 chân kết nối.

Dễ dàng có thể nhận thấy rằng bo mạch chủ sử dụng RAM DDR3 sẽ không thể sử dụng DDR4 do khác biệt về số lượng chân cắm và nếu cắm và ngược lại. Và ngoài ra không phải tất cả các loại RAM đều hoạt động được các bộ vi xử lý, ngay cả khi nó vừa với bo mạch chủ.

Dành thời gian để nghiên cứu và đảm bảo rằng mọi bộ phận của máy tính đều tương thích. Nếu cần sự trợ giúp, PC Part Picker có một công cụ tuyệt vời, công cụ này cho thấy bạn những gì hoạt động cùng với nhau và những gì không.

Có thể bạn đã từng nghe đến RAM DDR3L. Loại RAM này có cùng số chân cắm và hoạt động với mọi CPU và bo mạch chủ sử dụng RAM DDR3. Điểm khác biệt nằm ở chổ RAM DDR3L có thể chuyển đổi giữa 1.5V và 1.35V trong khi RAM DDR3 mặc định ở 1.5V.

RAM DDR4 nhanh hơn

Khi nghiên cứu về tốc độ truyền tải dữ liệu của bộ nhớ RAM, bạn sẽ thấy một trong hai thông số về tốc độ: million transfer per second (MT/s) hoặc giga transfers (billion) per second (GT/s). Các giá trị càng cao đồng nghĩa với tốc độ chuyển dữ liệu trong cùng một thời điểm càng nhiều. RAM DDR4 có thể truyền dữ liệu giao động trong khoảng 2133-4266MT/s, còn RAM DDR3 chỉ có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu vào khoản giữa 800-2133MT/s.

Một con số khác là clock speed, con số này cho thấy RAM của bạn nhanh như thế nào khi đọc và ghi dữ liệu. Chỉ số của clock speed được thể hiện bằng megahertz, là số chu kỳ mỗi giây RAM có thể thực hiện.

Và cuối cùng là Column Access Strobe hay còn gọi là CL (thường được gọi là độ trễ). CL là thời gian của một chu kì để RAM cung cấp một phần dữ liệu theo yêu cầu của CPU. Ngay cả khi tốc độ RAM của bạn cực kì nhanh nhưng độ trễ lại cao thì CL sẽ điều tiết lại tốc độ.

Nếu so sánh 4 loại RAM của Corsair, rõ ràng RAM DDR4 có tốc độ clock speed và tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn:

Tên Loại RAM Clock Speed Độ trễ Kết quả
Corsair Vengeance Pro DDR3L 1600MHz CL9 9/1600MHz=0.0056
Corsair Vengeancev LPX DDR4 2400MHz CL14 14/2400MHz=0.0058
Corsair Dominator Platinum DDR3 2400MHz CL11 11/2400MHz=0.0045
Corsair Dominator Platinum DDR4 3200MHz CL16 16/3200MHz=0.0050

Khi mua một RAM bất kỳ, hãy để ý tất cả các chi tiết kỹ thuật. Các con số lớn không có nghĩa là hiệu suất sẽ cao hơn.

DDR4 sử dụng điện áp thấp

Điện áp tiêu chuẩn của RAM DDR3 được đặt ở mức 1.5V, trong khi DDR3L có thể dùng cả 1.35V và 1.5V. Ngược lại RAM DDR4 chỉ sử dụng 1.2V.

Mặc dù đây không phải là sự khác biệt quá lớn khi hầu hết chúng ta đều sử dụng cùng lúc 2 thanh RAM, và việc RAM DDR4 sử dụng điện áp thấp hơn sẽ không tạo nên bất kì sự thay đổi nào trong hóa đơn điện hàng tháng.

RAM DDR4 đắt hơn

Kể từ lần đầu tiên RAM DDR4 được phát hành, mức giá của RAM khá cao. Tuy nhiên sau đó mức giá này đã giảm đi rất nhiều, nhưng nói chung so với mặt bằng chung thì mức giá RAM DDR4 vẫn khá là cao.

Nếu nhìn vào giá của RAM Corsair Dominator Platinum trong bảng bảng trên, rõ ràng RAM DDR3 có tốc độ nhanh hơn cả, giá của DDR3 cũng rẻ hơn, có giá khoảng 115 USD, trong khi DDR4 có giá khoảng 130 USD. Đây không phải là một sự khác biệt quá lớn nếu bạn chỉ cần mua 1 hoặc 2 thanh RAM, nhưng trong trường hợp cần nhiều RAM hơn, sự khác biệt về chi phí có thể cao hơn và bạn cần cân nhắc kỹ.

Nên chọn RAM DDR3 hay RAM DDR4?

Việc nâng cấp RAM DDR3 và DDR4 hay còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như phần cứng đang sử dụng hoặc có ý định sử dụng trong tương lai, từ đó bạn đưa ra quyết định nâng cấp RAM nào cho máy tính của mình

Nếu vẫn đang sử dụng các bo mạch chủ cũ và sử dụng CPU thế hệ 4 hay 5 thì bạn vẫn sử dụng DDR3 khi tìm thấy tất cả các công cụ tương thích. Còn nếu bạn đang sở hữu bo mạch chủ mới nhất hiện nay, với CPU Intel thế hệ thứ 6, RAM DDR4 sẽ là một khoản đầu tư tốt cho tương lai - thật khó có thể tin rằng RAM DDR4 sẽ không được sử dụng thường xuyên trong thời gian tới.

Máy tính của bạn đang sử dụng loại RAM nào? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn đừng ngại liên hệ với ITBUY để được giải đáp nhanh chóng và tốt nhất nhé.


Sản phẩm đã xem