0

Mối nguy hiểm của mạng WI-FI công cộng


Những nguy hiểm khi sử dụng wifi công cộng

Thu thập dư liệu người dùng

Hiện nay, tội phạm mạng đang là một nỗi lo cho nhiều nhà mạng trong nước và cả quốc tế mà không có lời giải đáp cụ thể. Các đối tượng này xâm nhập vào mạng lưới wifi công cộng để khai thác các thông tin cá nhân của người dùng cũng đang truy cập mạng công cộng. Mục đích của chúng là để ăn cắp dữ liệu về tài khoản ngân hàng trực tuyến, dịch vụ tài chính từ đó chúng có thể trộm cắp tài sản và tống tiền người dùng bằng cách trao đổi dữ liệu cá nhân.

 

Tạo ra mạng wifi giả mạo

Các Hacker sẽ tạo ra một điểm truy cập Wifi giả mạo nhằm thu hút mọi người kết nối vào nó, một khi người dùng đăng nhập vào thì mọi thông tin mà bạn nhập vào sẽ được gửi đến những trang website hay tài khoản mua sắm của bạn, mạng này sẽ ghi nhận lại mọi thứ mà bạn đang truy cập, từ đó chúng sẽ nắm bắt được hết các dữ liệu mà bạn thì không hề hay biết gì.

Tấn công nghe lén

Kiểu tấn công này là các hacker trực tiếp can thiệp vào dữ liệu kết nối vào - ra trên thiết bị của bạn. Nó sẽ hướng người dùng đang sử dụng đến những trang website độc hại để lừa bạn lấy thông tin cá nhân, tài chính hoặc cài mã độc vào máy của bạn để chúng có thể điều khiển từ xa.

Bạn nên tránh vào mạng Wifi nào không yêu cầu mật khẩu, cũng như kêu bạn gửi dữ liệu ra ngoài mà không mã hóa thông tin, vì những dữ liệu ấy rất dễ bị kẻ xấu xâm nhập vào và sử dụng với mục đích không mong muốn.

 

Thiết bị sẽ bị quét để tấn công mạng

Cùng với công nghệ số hiện nay, các cuộc tấn công mạng tinh vi xảy ra thường xuyên trên mạng Wifi công cộng không mấy là điều lạ nữa. Vấn đề ở đây là do kết nối đó kém bảo mật và không có sự liên kết chặt chẽ đến máy chủ.

Phát tán phần mềm độc hại

Các hacker thường thích tấn công vào những mạng được nhiều người truy cập. Ở đây chúng có thể khai thác nhiều thông tin, dữ liệu của người truy cập bằng phương thức gửi các phần mềm độc hại và virus qua mạng Wifi công cộng. Người dùng không biết và tự động tải xuống thiết bị của mình những phần mềm độc hại đó.

Các cách phòng tránh nguy hiểm từ wifi công cộng

Tìm hiểu nguồn gốc wifi mà bạn đang kết nối

Khi bạn ra ngoài không có Wifi và bạn muốn kết nối vào một trong số mạng Wifi hiện trong danh sách mà bạn tìm được thì nên chọn những mạng nào có nguồn gốc rõ ràng, thuộc một công ty hay một khách sạn cụ thể. Không nên kết nối với mạng không rõ nguồn gốc mặc dù nó có khỏe hơn các mạng kia.

 

Luôn kết nối với các mạng có đặt mật khẩu

Nên kết nối với mạng Wifi có chế độ bảo mật WPA hoặc WPA2, kết nối có bảo mật này thì độ uy tín và an toàn cao. Việc xâm nhập vào một mật khẩu Wifi đối với một hacker thì không hề khó nhưng nó sẽ an toàn hơn là những kết nối không có mật khẩu.

Sử dụng giao thức HTTPS với những trang có cung cấp

Những trang website có địa chỉ bắt đầu bằng https:// là những đường link được bảo mật tốt hơn giao thức http thông thường. Bởi vì, kết nối này được trang bị thêm một lớp bảo vệ tốt hơn và khó xâm nhập hơn là những kết nối mạng thông thường.

 

Trên đây là các nguyên nhân hạn chế kết nối và không nên kết nối vào những mạng Wifi công cộng nó luôn là một lời khuyên hàng đầu của chúng tôi gửi đến các bạn để tránh việc bị lấy cắp thông tin cá nhân hay tài khoản ngân hàng một cách đáng tiếc.

                                      (Tham khảo nguồn website Totolink)


Sản phẩm đã xem