0

Mẹo xóa dữ liệu ổ cứng nhanh nhất


Nếu bạn đang muốn nâng cấp ổ cứng hoặc SSD của bạn để tốc độ chạy được nhanh hơn thì bạn cần đảm bảo dữ liệu của mình được xóa sạch khỏi phần cứng cũ. Tại sao phải làm vậy? Bởi vì nếu bạn không xóa, người khác có thể dễ dàng giữ ổ đĩa và xem tất cả các tệp và thư mục cá nhân của bạn.

Trước khi bạn bỏ ổ đĩa cũ đi, điều đầu tiên bạn nên làm là sao lưu mọi thứ quan trọng trên nó. Bất kỳ hình ảnh gia đình, tài liệu làm việc, chi tiết tài chính, email - bất kỳ dữ liệu nào là quan trọng đối với bạn. Bạn có thể chuyển nó sang ổ đĩa ngoài, gửi nó đến nhà cung cấp lưu trữ đám mây hoặc sao chép toàn bộ ổ đĩa. Tuy nhiên, bạn làm điều đó, hãy chắc chắn rằng bạn làm như vậy trước khi xem xét việc xóa ổ đĩa.

Cách xóa sạch ổ đĩa trong Windows

Bước 1: Tải Eraser xuống
Có một số ứng dụng sẽ làm tốt công việc xóa sạch ổ cứng hoặc SSD của bạn, nhưng bạn nên dùng ứng dụng Eraser. Nó miễn phí, trực quan và toàn diện. Vì nó cần chạy trong Windows, bạn không thể xóa ổ đĩa mà bạn đang chạy. Nếu bạn không có ổ đĩa thay thế để khởi động, bạn có thể muốn xem xét một công cụ thay thế như DBAN.

Tải xuống Eraser từ trang web chính thức và cài đặt nó như bất kỳ ứng dụng nào khác.

 

Mở ứng dụng Eraser và nhấp chuột phải (hoặc chạm và giữ) trong cửa sổ Lịch xóa chính và chọn  tạo nhiệm vụ . Trong cửa sổ xuất hiện, đảm bảo  Run thủ công  được chọn và sau đó chọn nút  Thêm dữ liệu ở cuối cửa sổ. Thay đổi  Loại mục tiêu cho ổ đĩa bạn chọn.

Bước 3: Chọn phương pháp xóa

 

Có một số phương pháp tẩy xóa để lựa chọn, mỗi phương pháp đều có những lợi ích riêng. Để đơn giản, dữ liệu Pseudorandom (1 pass) là đủ cho thông tin cá nhân và SSD cơ bản. Tuy nhiên, nếu bạn đang xóa một ổ đĩa cứng hoặc lo lắng về bất kỳ thứ gì cụ thể được phục hồi từ ổ đĩa của bạn, vì vậy hãy chọn một thẻ có nhiều đường chuyền hơn để yên tâm hơn, nếu bạn thích.

Bước 4: Chạy xóa ổ đĩa

Mặc dù bạn có thể thiết lập các tác vụ để chạy tự động hoặc theo thời gian đã lên lịch, bạn nên thiết lập nhiệm vụ này theo cách thủ công để thể còn cơ hội kiểm tra lại mọi thứ. Đảm bảo mọi dữ liệu bạn không thể mất sẽ được sao lưu an toàn và bạn đã chọn đúng phương pháp xóa và ổ đĩa cho nhiệm vụ này.

 

Khi bạn chắc chắn mọi thứ đã sẵn sàng, nhấp chuột phải vào tác vụ trong Eraser và chọn  Chạy ngay .

Bạn có thể tham khảo thêm cách chọn mua ổ cứng tốt nhất tại đây.

 

Sản phẩm đã xem