0

Máy chiếu kỹ thuật số là gì?


Máy chiếu kỹ thuật số là gì?

Máy chiếu kỹ thuật số còn được gọi là một hệ thống trình chiếu kỹ thuật số. Các thiết bị thường được sử dụng chủ yếu cho mục đích trình chiếu văn phòng. Có hai loại chính trong hệ thống trình chiếu kỹ thuật số:

Máy chiếu công nghệ cũ, giá cả thấp hơn, nó sử dụng 3 tấm màn hình tinh thể lỏng (LCD) trong suốt, mỗi một tấm cho một màu sắc khác nhau (đỏ, xanh lá cây và xanh dương). Độ truyền ánh sáng của từng pixel thay đổi tùy thuộc vào dữ liệu hình ảnh nhận được từ máy tính. Ánh sáng từ đèn được chiếu qua các màn hình LCD, được chuẩn trực bằng ống kính và chiếu lên màn hình. Ưu điểm của công nghệ LCD này bao gồm hiệu suất cao, dễ điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và độ phân giải hình ảnh.

Máy chiếu công nghệ mới, đắt tiền hơn, nhiều ưu điểm vượt trội hơn, thời gian bảo hành nhiều hơn xử lý ánh sáng kỹ thuật số (DLP), một công nghệ độc quyền được phát triển bởi Texas Instruments. Trong màn hình DLP, các gương nhỏ được sử dụng thay vì sử dụng tấm màn hình tinh thể lỏng. Mỗi gương đại diện cho một pixel. Ánh sáng thay vì đi qua bảng điều khiển thì nó được phản chiếu. Các gương di chuyển qua lại, thay đổi lượng ánh sáng chiếu tới thấu kính chiếu từ mỗi pixel. Màu sắc thu được bằng cách truyền ánh sáng từ đèn qua một bánh xe quay với các bộ lọc xanh lá cây, đỏ và xanh dương. Điều này làm cho gương chiếu sáng ở mỗi màu cơ bản theo trình tự quay nhanh. Kết quả là hình ảnh có màu sắc rất tự nhiên. Ưu điểm của công nghệ này bao gồm trọng lượng nhẹ, độ tương phản cao và nhưng độ phân giải không được nổi bật.

Máy chiếu kỹ thuật số đôi khi được sử dụng cho thiết bị để có thể hỗ trợ các tệp âm thanh hình ảnh 3 chiều (3D), tương tác, chuyển động mượt mà trên màn hình máy chiếu.

Chọn máy chiếu kỹ thuật số phù hợp

Sử dụng cho quy mô có bao nhiêu người?

Điều này giúp xác định kích thước của hình ảnh được chiếu cần thiết để tất cả mọi người có thể xem được rõ ràng nội dung trình chiếu. Khi số lượng tăng lên, hình ảnh cũng phải lớn hơn kéo theo độ phân giải, tỷ lệ tương phản và cường độ sáng cũng phải tăng theo.

Hầu hết máy chiếu được lựa chọn nhiều có mức cường độ sáng từ 1500 – 4000 Ansi Lumens. Các máy chiếu trong phạm vi này vừa có thể đáp ứng cho mục đích trình chiếu nhỏ lại vừa có thể sử dụng trong môi trường không quá lớn. Khi cường độ sáng cao đáng kể, hình ảnh lại càng sắc nét hơn nhiều. Bằng cách xác định được số lượng người xem trình chiếu tương đối, bạn có thể tìm ra cường độ sáng thích hợp cần thiết cũng như kích thước màn hình tối ưu cho bài thuyết trình của bạn.

Căn phòng chiếu có sáng không?

Một căn phòng tối sẽ cung cấp một hình ảnh tốt nhất bất kể độ sáng của máy chiếu là bao nhiêu. Tuy nhiên, hầu hết các bài thuyết trình đều yêu cầu một máy chiếu có ánh sáng vừa đủ để hiển thị hình ảnh rõ ràng và không làm hại đến mắt. Dưới đây là một vài hướng dẫn chung để chọn máy chiếu dựa trên các điều kiện sáng:

  • Từ 1000 – 1400 Lumens với rất ít hoặc không có ánh sáng xung quanh
  • Từ 1500 – 2000 Lumens với ánh sáng xung quanh mờ
  • Từ 2100 – 3500 Lumens với ánh sáng xung quanh bình thường

Đối với việc thuyết trình ngoài trời, bạn sẽ cần một máy chiếu có cường độ sáng cao hơn hoặc để màn chiếu trong những nơi có bóng râm để tăng độ rõ ràng và sắc nét cho hình ảnh.

Bạn đang sử dụng để chiếu hình ảnh gì?

Loại nguồn hình ảnh bạn đang trình chiếu sẽ xác định độ phân giải gốc thích hợp cho máy chiếu của bạn:

  • Máy chiếu độ phân giải SVGA (800×600) là tốt nhất để hiển thị văn bản lớn hoặc hình ảnh ít chi tiết hơn.
  • Máy chiếu độ phân giải XGA (1024×768) là phổ biến nhất và tương thích với đại đa số PC và đầu DVD. Chúng tốt nhất để hiển thị các slide PowerPoint chi tiết, phông chữ có kích thước bình thường và hình ảnh và video chất lượng cao.
  • Máy chiếu độ phân giải SXGA (1280×1024) và SXGA+ (1400×1050) phù hợp để hiển thị bản vẽ kỹ thuật, chụp ảnh kỹ thuật số, ứng dụng HD hoặc hình ảnh khác có tính chất chi tiết hoặc kỹ thuật cao.

Sản phẩm đã xem