0

Lịch sử ra đời wifi


Kể từ khi ra đời, wifi đã đóng một vai trò không thể thiếu trong việc giữ kết nối dù ở nhà hay ở nơi công cộng. Những tiến bộ gần đây trong công nghệ wifi đã góp phần rất lớn vào Internet of Things, cho phép mọi người kết nối nhiều hơn bao giờ hết. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta biết toàn bộ lịch sử đằng sau công nghệ WiFi? WiFi được phát minh khi nào? Làm thế nào biết chính xác nó hoạt động? Và nó đã đi được bao xa trong 20 năm? Tại đây, ITBUY sẽ cùng bạn khám phá lịch sử của WiFi, từ nơi nó bắt đầu, những gì nó đã giúp chúng ta đạt được và tương lai nó hứa hẹn gì khi chúng ta ngày càng kết nối với nhau.

 

WiFi là gì và nó hoạt động như thế nào?

Ở cấp độ cơ sở, Wifi là cách truyền internet băng thông rộng đến thiết bị sử dụng các máy phát không dây và tín hiệu vô tuyến. Khi một máy phát nhận dữ liệu từ internet, nó sẽ chuyển đổi dữ liệu thành tín hiệu radio có thể được nhận và đọc bởi các thiết bị hỗ trợ WiFi. Thông tin sau đó được trao đổi giữa máy phát và thiết bị.

WiFi được phát minh khi nào?

WiFi được phát minh và phát hành lần đầu tiên cho người tiêu dùng vào năm 1997, khi một ủy ban có tên 802.11 được tạo ra. Điều này dẫn đến việc tạo ra IEEE802.11, trong đó đề cập đến một bộ tiêu chuẩn xác định giao tiếp cho các mạng cục bộ không dây (WLAN). Theo đó, một đặc điểm kỹ thuật cơ bản cho WiFi đã được thiết lập, cho phép hai megabyte mỗi giây truyền dữ liệu không dây giữa các thiết bị. Điều này đã châm ngòi cho sự phát triển trong các thiết bị nguyên mẫu (bộ định tuyến) để tuân thủ theo chuẩn IEEE802.11 và vào năm 1999, WiFi đã được giới thiệu để sử dụng tại nhà.

Tần số WiFi

WiFi sử dụng sóng điện từ để liên lạc dữ liệu chạy ở hai tần số chính: 2.4Ghz (802.11b) và 5Ghz (802.11a). Trong nhiều năm, 2.4Ghz là lựa chọn phổ biến cho người dùng WiFi, vì nó hoạt động với hầu hết các thiết bị chính thống và ít tốn kém hơn 11a.

Trở nên mạnh mẽ hơn

Năm 2003, tốc độ nhanh hơn và phạm vi phủ sóng của các phiên bản WiFi trước đó kết hợp với nhau để tạo ra chuẩn 802.11g. Bộ định tuyến cũng trở nên tốt hơn, với sức mạnh cao hơn và phạm vi bảo hiểm hơn bao giờ hết. WiFi đã bắt đầu bắt kịp - cạnh tranh với tốc độ của các kết nối có dây nhanh nhất.

2009 - Sự xuất hiện của 802.11n

Năm 2009 chứng kiến ​​phiên bản cuối cùng của 802.11n, thậm chí còn nhanh hơn và đáng tin cậy hơn so với phiên bản trước. Sự gia tăng hiệu quả này được quy cho 'Dữ liệu nhiều đầu ra' (MIMOs), sử dụng nhiều ăng ten để tăng cường giao tiếp của cả máy phát và máy thu. Điều này cho phép tăng đáng kể dữ liệu mà không cần băng thông hoặc công suất truyền cao hơn.

Phạm vi

Phạm vi mở rộng 2,4 Ghz có nghĩa là số lượng thiết bị ngày càng tăng (từ màn hình bé đến bluetooth) đang sử dụng cùng tần số, khiến thiết bị trở nên quá đông và chậm hơn. Do đó, 5Ghz trở thành lựa chọn hấp dẫn hơn.

Bộ định tuyến băng tần kép đồng thời

Để giải quyết vấn đề này, các bộ định tuyến băng tần kép đã được tạo ra. Các bộ định tuyến này chứa hai loại radio không dây có thể đồng thời hỗ trợ các kết nối trên cả liên kết 2,4 GHz và 5 GHz. Theo mặc định, các thiết bị trong phạm vi của bộ định tuyến băng tần kép sẽ tự động kết nối với tần số 5GHz nhanh hơn, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu một thiết bị ở xa hoặc phía sau bức tường, 2.4Ghz có thể được sử dụng làm dự phòng.

2012 trở đi

801.11ac nhằm mục đích làm cho phạm vi 5Ghz trở nên tốt hơn: nó có tốc độ gấp 4 lần WiFi 801.11n, chiều rộng lớn hơn và khả năng hỗ trợ nhiều ăng ten hơn, nghĩa là dữ liệu có thể được gửi nhanh hơn. Năm 2012 cũng chứng kiến ​​sự ra đời của khái niệm Beamforming, được Eric Geier giải thích là tín hiệu tập trung và tập trung truyền dữ liệu để có nhiều dữ liệu đến thiết bị đích hơn. Ông lưu ý: 'Thay vì phát tín hiệu đến một khu vực rộng, hy vọng tiếp cận mục tiêu của bạn, tại sao không tập trung tín hiệu và nhắm trực tiếp vào mục tiêu?'

Hiện nay

Thế hệ mạng không dây tiếp theo được mong đợi là 802.11ax, nó được biết đến với tên Wi-Fi 6 hứa hẹn những cải tiến đáng kể so với chuẩn 802.11ac hiện tại (hiện được gọi là Wi-Fi 5 của Liên minh Wi-Fi 5). Tuổi thọ pin tốt hơn cho khách hàng và tắc nghẽn băng thông ít hơn là một số lý do rõ ràng nhất để nâng cấp lên tiêu chuẩn mới, nhưng có một số điều quan trọng cần xem xét trước khi bạn mua bộ định tuyến Wi-Fi 6.

WiFi hôm nay và Internet của vạn vật

Việc sử dụng WiFi ngày nay được tóm tắt độc đáo bởi Rethink Wireless: Hiệu suất WiFi vẫn tiếp tục được cải thiện và đây là một trong những công nghệ truyền thông không dây phổ biến nhất được sử dụng hiện nay. Thật dễ dàng để cài đặt, sử dụng đơn giản và kinh tế quá. Điểm truy cập WiFi hiện được thiết lập tại nhà và tại các điểm nóng công cộng, cho phép truy cập internet thuận tiện vào mọi thứ từ máy tính xách tay đến điện thoại thông minh. Các công nghệ mã hóa giúp WiFi an toàn, tránh những kẻ xâm nhập không mong muốn khỏi các liên lạc không dây này.

Nhưng WiFi không chỉ đơn giản là trực tuyến để kiểm tra email hoặc duyệt các nguồn cấp dữ liệu xã hội. Nó cũng đã cho phép một số thiết bị điện tử và thiết bị điện toán tiêu dùng trở nên kết nối và trao đổi thông tin - một hiện tượng được gọi là Internet of Things. Theo Wi-fi.org, IoT là một trong những làn sóng đổi mới thú vị nhất mà thế giới đã chứng kiến, và tiềm năng của nó chỉ mới bắt đầu xuất hiện. Các doanh nghiệp dựa trên WiFi như Purple chứng minh tiềm năng có thể lớn đến mức tận dụng cho các doanh nghiệp: với số lượng thiết bị hỗ trợ WiFi ngày càng tăng trên thị trường, Purple cho phép khách hàng của mình có được lượng dữ liệu người dùng cực kỳ kỹ lưỡng thông qua các dịch vụ định vị, đăng nhập mạng xã hội và rất nhiều công cụ tiếp thị kỹ thuật số.

Rõ ràng rằng WiFi không còn là con đường một chiều - nó đã trở thành một phần thiết yếu trong hoạt động hàng ngày của cá nhân và chuyên nghiệp của chúng ta và không ngừng nâng cao hiệu quả, giao tiếp của chúng tôi và luôn khuyến khích ngành công nghệ thúc đẩy ranh giới của những gì có thể.

Nói chung, khả năng của WiFi là vô tận, và với cách mọi thứ đang diễn ra, chúng tôi vô cùng phấn khích để xem những gì tương lai nắm giữ. Bạn có thể tham khảo bài viết về wifi thế hệ 6 tại đây.

 

 

 

 


Sản phẩm đã xem