0

Khắc phục 5 lỗi mất kết nối internet


Máy tính của bạn không vào được mạng? Nguyên nhân xảy ra vấn đề trên rất đa dạng. Nhưng cho dù xảy ra bất cứ tình huống nào thì bạn đọc nên tham khảo ngay bài viết dưới dây với những chia sẻ khắc phục lỗi mất kết nối internet.

 

PROXY không đúng

Hiện nay, mỗi cơ quan, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp... khi sử dụng mạng Internet đều thiết lập 1 hệ thống máy chủ proxy nhằm hạn chế việc download tài liệu, kiểm soát hệ thống thông tin, tránh những website đen, có hại cho hệ thống, cho nên nếu khách hàng muốn truy cập Internet tại các địa điểm này cần phải biết, và đặt đúng hệ thống máy chủ proxy của cơ quan.

Nhưng vấn đề là việc thiết lập máy chủ Proxy khiến cho user phải đặt Proxy cố định theo đúng yêu cầu để được kết nối Internet. Nếu thiết bị không cài đặt Proxy, máy tính sẽ không kết nối được Internet trong quá trình truy cập. Lúc này tùy vào từng trình duyệt khác nhau mà bảng thông báo hiển thị lỗi cũng có sự khác biệt nhất định.

Để khắc phục lỗi mất kết nối mạng kể trên, các user muốn truy cập mạng có cài đặt Proxy phải tìm được thông tin về Proxy. Sau đó bạn có thể thiết lập Proxy trên trình duyệt mà mình đang sử dụng. Điều quan trọng cần lưu ý là hãy thiết lập Proxy trên trình duyệt Internet Explorer. Bởi việc làm này có thể giúp cho nhiều trình duyệt khác và các ứng dụng phổ biến có thể sử dụng chung Proxy.

Thông thường cách cài đặt Proxy sẽ được tiến hành bằng các thao tác truy cập theo trình tự như sau: Tool → Internet Options → Connection → LAN Settings (chọn Use a proxy server for your LAN” → Nhập địa chỉ Proxy vào ô Address → Nhập cổng Proxy vào ô Port.

Lỗi DNS

Lỗi DNS cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến máy tính không có kết nối internet. Trong trường hợp này, trình duyệt Internet Explorer sẽ hiển thị bảng thông báo “Internet Explorer cannot display the webpage”. 

Cách khắc phục

Bước 1: Truy cập trang Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) Properties như với cấu hình IP ở trên.

Bước 2: Ngay ở mục phía dưới, các bạn sẽ thấy mục Use the following DNS server address. Tại đây, các bạn đặt giá trị cho hai mục Preferred DNS server và Alternate DNS server lần lượt là: 8.8.8.8/8.8.4.4 . Đây là hệ thống DNS phổ biến của Google có lượng truy cập nhất gần như nhiều nhất hiện nay.

Bước 3: Trường hợp sau khi đổi DNS của Google vẫn lỗi mạng, bạn hãy nhấn về mục Obtain DNS server address để máy tính tự cấu hình DNS và thử lại.

Lỗi cấu hình IP

Cấu hình IP sai cũng có thể dẫn tới hiện tượng lỗi mạng, mất kết nối Internet với máy tính hoặc laptop. Việc đặt các giá trị IP tĩnh dẫn tới việc lỗi mạng là điều rất hay gặp.

Cách khắc phục: Bỏ cấu hình IP tĩnh và đặt về chế độ tự động đặt địa chỉ IP.

Bước 1 : Nhấp chuột phải lên biểu tượng mạng, chọn Open Network and Sharing Center. Click chọn vào biểu tượng kết nối Ethernet hoặc Wi-Fi tại mục Connections:

Bước 2 : Click chọn mục Properties >Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4 ).

Bước 3: Tại mục Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) Properties , các bạn nhấn chuyển từ mục Use the following IP address sang Obtain an IP address automatically để máy tính tự động lấy địa chỉ IP. Nhấn OK để xác nhận.

Vấn để về tường lửa

Tường lửahay còn gọi là Firewall sẽ được tích hợp sẵn trên mỗi Window. Mặc dù tường lửa rất ít khi làm máy tính không vào mạng được, nhưng nó là tác nhân chính khiến cho tình trạng rớt mạng thường xuyên xảy ra. Theo các chuyên gia tin học, cách khắc phục lỗi mạng do vấn đề tường lửa được tiến hành như sau: Truy cập vào Settings của chương trình diệt virus đang sử dụng → Tìm ô Firewall → Bỏ dấu chọn Enable → Nhấn OK và chờ đợi kết quả.

Ngoài ra, với người dùng Laptop, các bạn nên kiểm tra trường hợp laptop có bật chế độ Máy Bay hay không nhé, vì khi bật chế độ này, laptop sẽ không bắt được mạng internet hay wifi. Nếu lỗi trong trường hợp này, bạn chỉ cần tắt chế độ máy bay là xong.

Thiết lập sai tài khoản

Biểu tượng dấu chấm than hoặc dấu X màu đỏ ngay góc phải màn hình khi không có kết nối internet là do lỗi thiết lập sai tài khoản.

Để kiểm tra chính xác lỗi mất mạng, bạn cần đăng nhập vào thiết bị modem có địa chỉ 192.168.1.1 với tài khoản tương ứng là Username: Admin và Password: Admin (hoặc admin/admin, root/admin, admin/root,...). Nếu như thông báo hiện ra có dòng chữ Disconnect, thì lỗi mất kết nối xuất phát từ nguyên nhân thiết lập sai tài khoản.

Việc mà bạn cần làm khi này là khai báo lại tài khoản đường truyền cho thiết bị modem. Lưu ý rằng tài khoản được cung cấp phải khác với tài khoản truy cập vào trang quản lý của modem. Thông thường tài khoản này sẽ được khai báo bên trong bản hợp đồng đăng ký sử dụng internet.

Trên đây là toàn bộ những nguyên nhân thương gặp và cách khắc phục lỗi mất kết nối mạng. Theo đó bạn có thể áp dụng những bước làm kỹ thuật khi đối mặt với tình trạng máy tính mất kết nối mạng. Tin chắc rằng đường truyền mạng sẽ trở nên lưu thông khi người dùng tiến hành xác định và khắc phục lỗi theo đúng hướng dẫn nêu trên.

                                              (Tham khảo nguồn website Totolink)

 

 

 


Sản phẩm đã xem