0

IP Public là gì? Tìm hiểu về địa chỉ IP Public


IP Public là gì?

Vậy IP Public là gì, công dụng của nó như thế nào? Địa chỉ IP Public là địa chỉ IP mà router gia đình hoặc doanh nghiệp nhận được từ ISP của bạn. Địa chỉ IP Public là yếu tố bắt buộc đối với bất kỳ phần cứng mạng có thể truy cập công khai nào, như router gia đình hoặc các máy chủ lưu trữ trang web. Nó giúp phân biệt tất cả các thiết bị được cắm vào mạng, mỗi một thiết bị truy cập Internet đều được cung cấp một địa chỉ IP duy nhất. Một địa chỉ IP Public còn có một cái tên gọi khác là Internet IP.

Đó là một địa chỉ mà mỗi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) sử dụng để chuyển tiếp các yêu cầu internet đến một gia đình hoặc doanh nghiệp cụ thể, nó cũng giống như cách mà các dịch vụ giao hàng sử dụng địa chỉ thực hiện để vận chuyển những gói hàng đến tay người tiêu dùng một cách chính xác nhất.

Hãy coi địa chỉ IP Public của bạn như bất kỳ một địa chỉ nào khác mà bạn có như email, địa chỉ nhà riêng,… những thứ thuộc sự sở hữu riêng của bạn. Đó là lí do tại sao những bức thư gửi đến chính xác cho bạn mà không bị chuyển nhầm cho người khác. Địa chỉ IP của bạn cũng tương tự như vậy.

Tìm hiểu về địa chỉ IP Public

So sánh địa chỉ IP Public và địa chỉ IP Private

Một địa chỉ IP Private cũng giống như địa chỉ IP Public, xét trên nhiều phương diện. Đó là số định danh duy nhất cho tất cả các thiết bị kết nối với Router hoặc thiết bị khác nắm giữ địa chỉ IP.

Tuy nhiên, địa chỉ IP Private cũng có những điểm khác biệt với địa chỉ IP Public , các thiết bị trong nhà của bạn hoặc doanh nghiệp, cơ quan. Đều có thể có cùng địa chỉ IP riêng giống, như các thiết bị của nhà khác. Đó là việc các địa chỉ IP Private không thể định tuyến được. Các thiết bị phần cứng trên Internet được lập trình ra, để ngăn chặn các thiết bị có địa chỉ IP Private không thể giao tiếp, trực tiếp với bất kỳ IP nào khác ngoài thiết bị router mà nó đang được kết nối.

 

Tất cả các địa chỉ riêng này đều bị hạn chế khi truy cập kết nối vào Internet, bạn cần một địa chỉ IP và bạn đã có thể kết nối với toàn bộ thế giới bên ngoài, đây chính là lý do tại sao địa chỉ IP Public lại trở nên cần thiết. Địa chỉ này cho phép các thiết bị trong gia đình bạn kết nối đến một địa chỉ IP mà router cung cấp.

Nói một cách khác ta coi Router trong nhà như nhà cung cấp dịch vụ Internet của riêng bạn, Router của bạn sẽ chỉ cung cấp địa chỉ IP riêng cho các thiết bị được kết nối riêng tư với nó, ISP của bạn cung cấp địa chỉ IP Public cho các thiết bị được kết nối công khai với Internet.

Cả hai địa chỉ Private và Public đều được sử dụng để giao tiếp, nhưng mỗi địa chỉ có phạm vi giao tiếp khác nhau.

Chẳng hạn, khi bạn mở một trang web trên máy tính, yêu cầu sẽ được gửi từ máy tính đến router của bạn dưới dạng địa chỉ IP Private, sau đó router yêu cầu trang web từ ISP của bạn bằng địa chỉ IP Public được gán cho mạng của bạn. Khi yêu cầu đã được thực hiện, các hoạt động diễn ra theo hướng ngược lại - ISP gửi địa chỉ của trang web đến router của bạn, sau đó chuyển tiếp địa chỉ đến máy tính đã yêu cầu.

Phạm vi địa chỉ IP Publics

Mỗi một địa chỉ IP sẽ được sử dụng cho mục đích chung và một số địa chỉ khác sẽ được sử dụng vào mục đích riêng. Đây là nguyên nhân chính khiến các địa chỉ IP Private không thể trực tiếp truy cập Internet, vì chúng không thể giao tiếp đúng cách với theo một địa chỉ trừ khi chúng có một Router hậu thuẫn phía sau.

Các phạm vi địa chỉ sau đây được bảo lưu bởi Internet Assigned Numbers Authority (IANA) để địa chỉ IP Private:

  • 0.0.0 đến 10.255.255.255
  • 16.0.0 đến 172.31.255.255
  • 168.0.0 đến 192.168.255.255

Ngoài những địa chỉ trên, các địa chỉ IP Public nằm trong khoảng từ "1 ..." đến "191 ...".

Tất cả các địa chỉ “192…” không được đăng ký công khai, có nghĩa là chúng chỉ có thể được sử dụng phía sau một router dưới dạng địa chỉ IP Private. Điều này giải thích lý do tại sao các địa chỉ IP được mặc định cho hầu hết các router Linksys, D-Link, Cisco và NETGEAR nằm trong nhóm này.

 

Cách tìm địa chỉ IP Public

Hầu như, trong cuộc sống hằng ngày các bạn ít khi cần biết địa chỉ IP Public của mình là gì. Tuy nhiên sẽ có một lúc nào đó tự dưng bạn lại cần  biết đến nó.

Ví dụ khi bạn đang đi du lịch xa nhà nhưng bạn có việc gấp cần truy cập từ xa vào máy tính của mình ở công ty, thì lúc này bạn cần biết được địa chỉ IP của bạn để có thể truy cập internet, kết nối đến đúng chiếc máy tính bạn đang muốn truy cập.

Thật dễ dàng để có thể tìm thấy địa chỉ IP Public của bạn. Có nhiều cách để tìm, nhưng đơn giản nhất là bạn chỉ cần mở một trong các trang web này trên điện thoại thông minh, máy tính xách tay… hoặc bất kỳ thiết bị nào khác sử dụng trình  duyệt web: IP Chicken, WhatsMyIP.org, Who.is, WhatIsMyPublicIP.com hoặc WhatIsMyIPAddress.com.

 

Tại sao phải thay đổi địa chỉ IP Public?

Hầu hết các địa chỉ IP Public đều thay đổi thường xuyên. Bất kỳ loại địa chỉ IP nào thay đổi đều được gọi là địa chỉ IP động.

Các chỉ định địa chỉ IP này có nghĩa là ISP, không cần thiết phải mua một số lượng lớn địa chỉ IP. Nói chung, quy trình này vẫn luôn được áp dụng cho đến nay, ngay cả khi các thiết bị của chúng ta luôn kết nối mạng 24/24.

Nhưng hầu hết các mạng lưu trữ trang web sẽ có địa chỉ IP tĩnh vì chúng muốn đảm bảo người dùng có thể truy cập liên tục vào máy chủ mà không bị gián đoạn bởi IP thay đổi.

Đối với các mạng gia đình thì chủ yếu là dùng IP động, các bản ghi DNS sẽ cần phải được cập nhật khi IP thay đổi. Nên sử dụng IP động để bạn có thể phòng tránh những tin tặc có thể thử cùng một địa chỉ IP cho đến khi chúng có thể truy cập mạng của bạn.

Đây cũng chính là lý do tại sao địa chỉ IP tĩnh là đắt hơn so với địa chỉ IP động. IP tĩnh có yêu cầu quản lý nhiều hơn.

Ẩn địa chỉ IP Publics

Bạn không thể ẩn địa chỉ IP Public của mình khỏi ISP vì tất cả lưu lượng truy cập của bạn phải di chuyển qua ISP trước khi tiếp cận bất kỳ địa chỉ nào khác trên Internet. Tuy nhiên, bạn có thể ẩn địa chỉ IP của bạn khỏi các trang web bạn truy cập, cũng như mã hóa tất cả các quá trình chuyển dữ liệu (do đó ẩn lưu lượng truy cập từ ISP của bạn), bằng cách lọc tất cả dữ liệu của bạn thông qua mạng riêng ảo (VPN) trước tiên.


Sản phẩm đã xem