0

IoT là gì? Mạng lưới vạn vật kết nối là gì?


IoT là gì? Có lẽ, đây là thứ gì đó khá mới mẻ với chúng ta, nhưng đối với những ai am hiểu về công nghệ thông tin thì chắc hẳn không còn quá xa lạ nữa. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về IoT là gì nhé!

 

IoT là gì?

IoT còn được biết đến với cái tên gọi đầy đủ là Internet of Things. Vậy IoT là gì? Internet of Things (IoT) là một hệ thống các thiết bị máy tính, máy móc, vật thể, động vật hoặc người có liên quan đến nhau, được cung cấp định danh duy nhất và có khả năng để truyền dữ liệu qua mạng mà không cần sự tương tác giữa con người với con người hay giữa con người với máy tính. Thing trong Internet of Things (Mạng lưới vạn vật kết nối) ở đây có thể là người có bộ cấy ghép để giám sát hoạt động của tim, một động vật với chip sinh học (có khả năng tự động nhận và truyền tín hiệu radio), một chiếc ô tô có bộ cảm biến lắp sẵn để cảnh báo cho người lái khi áp suất lốp thấp hoặc bất cứ vật thể nào khác trong tự nhiên hay do con người làm ra mà được gán một địa chỉ IP và có khả năng truyền dữ liệu qua mạng.

IoT bao gồm sự hội tụ đến đỉnh cao của công nghệ không dây, hệ thống cơ điện vi mô (MEMS), microservice (một kiểu kiến trúc phần mềm, chia phần mềm thành những dịch vụ rất nhỏ) và Internet. Điều này đã phá vỡ bức tường silo giữa công nghệ vận hành (OT) và công nghệ thông tin (IT), cho phép phân tích các dữ liệu phi cấu trúc để có được những hiểu biết, cải thiện hiệu quả hơn.

Trên thực tế, các ứng dụng được áp dụng công nghệ Internet of Things có thể được tìm thấy ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm nông nghiệp công nghệ cao, quản lý hạ tầng xây dựng, chăm sóc sức khỏe, năng lượng và vận tải.

Lợi ích của IoT

IoT có thể giúp cải thiện đáng kể khả năng truyền tải và kết nối một cách hiệu quả, tầm ảnh hưởng, tiết kiệm thời gian. Sẽ giúp các công ty doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định. Lợi ích của việc áp dụng IIoT là vô cùng lớn, nên được rất nhiều các doanh nghiệp và công ty đưa vào và áp dụng thực tế để cắt giảm chi phí nhờ các khoản bảo trì có thể xác định rõ ràng từ trước. Mức độ an toàn cao hơn, và nhiều tiêu chí giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao hơn trong quá trình vận hành

Mạng lưới hệ thống IIoT với các thiết bị thông minh, cho phép các cơ quan tổ chức truy cập và kết nối nguồn dữ liệu khổng lồ, kết nối mọi người với nhau thông qua mạng lưới. Đồng thời cho phép doanh nghiệp dễ dàng quản lí các quy trình một cách chuẩn xác nhất. Những chủ doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng quan hơn, chính xác hơn, nắm bắt rõ ràng và đầy đủ các thông tin cần thiết về công ty mình.

 

Những khó khăn về giao thức IoT

Một trong những khó khăn trong việc chuyển giao sang IIoT gặp phải đó chính là các thiết bị mạng khác nhau thông thường sẽ dùng các giao thức khác nhau để truyền tải dữ liệu. Nhưng hiện nay, vấn đề giao thức đó hầu như không còn gặp quá nhiều vấn đề khi đã có những giao thức liên lạc như OPC-UA, giao thức truyền tải liên lạc MQTT (Message Queueing Telemetry Transport) đã nhanh chóng trở thành chuẩn cho IIoT bởi chi phí vận hành phù hợp với mô hình xuất bản/ theo dõi và các khả năng vận hành theo thể song phương.

Thách thức mà IoT phải đối mặt

Sự kết hợp tương thích và bảo mật có lẽ đang là vấn đề lo ngại lớn nhất khi triển khai giao thức IIoT. Nhiều nguồn tin công nghệ uy tín hàng đầu cho biết : “mối quan ngại lớn nhất xung quanh giao thức IIoT là tính tương tác, kết nối giữa các thiết bị và máy móc sử dụng giao thức và kiến trúc khác nhau. Nên trong quá trình vận hành sẽ gặp nhiều vấn đề hạn chế không mong muốn

Các cơ quan doanh nghiệp luôn đặt vấn đề bảo mật thông tin dữ liệu lên hàng đầu. Việc sử dụng quá nhiều cảm biến và có nhiều kết nối thiết bị thông minh sẽ dẫn đến nhiều rủi ro và sẽ có nhiều lỗ hổng trong quá trình bảo mật thông tin. Chính về thế mà MQTT trở nên phổ biến hơn vì đây là cách giao thức tốt nhất và đem lại sự an toàn nhất hiện nay

Qua những yếu tố trên, IoT trong tương lai sẽ là một mạng lưới mạnh mẽ và được các doanh nghiệp, chủ đầu tư hay các trường học sử dụng. Tất cả những gì IoT mang lại đã đủ sức làm hài lòng chúng ta về mọi thứ. Ngày nay, những điểm yếu nhất về IoT hầu như đã được khắc phục một cách triệt để. Vậy nên, chúng ta có thể hy vọng vào một tương lai, mạng lưới này sẽ phổ biến hơn và phục vụ nhu cầu tất yếu trong giải trí cũng như trong công việc hàng ngày.

Tham khảo website Totolink

 


Sản phẩm đã xem