0

Intel công bố Comet Lake, chip Whiskey Lake thế hệ thứ 10 nhanh hơn dành cho máy tính xách tay chính


Các chip Core thế hệ thứ 10 của Comet Lake tiết lộ những gì Intel đã đề cập đến vài tuần trước: Nó đang vận chuyển thay thế cho bộ xử lý di động Whiskey Lake thế hệ thứ 8 hiện đang cung cấp năng lượng cho hầu hết các máy tính xách tay, với bộ điều khiển bộ nhớ mới và tốc độ xung nhịp nhanh hơn. 

Hồ Comet thực sự giống như không giống như Whiskey Lake. Cả hai chip đều sử dụng kiến ​​trúc CPU 14nm của Whiskey Lake. Hồ Comet được bấm giờ nhanh hơn, nhưng nó vẫn nằm trong giới hạn nhiệt tương tự. Cả hai gia đình chủ yếu sử dụng bốn lõi và tám luồng, mặc dù Comet Lake có thêm một tùy chọn sáu lõi. Tuy nhiên, Intel đang định vị Comet Lake là chip thế hệ thứ 10, trong cùng một gia đình với Ice Lake được giới thiệu gần đây.

 

Intel mô tả tám chip Comet Lake mới của mình là các nhà máy được tăng cường, tăng tần số turbo 4,9 GHz, với sự kết hợp của bộ xử lý U-series (máy tính xách tay) và bộ xử lý Y-series (máy tính bảng). Intel đang dựa vào tốc độ turbo và bộ điều khiển bộ nhớ mới, bổ sung hỗ trợ LPDDR4x và đẩy hỗ trợ DDR4 lên tới tốc độ 2.666 MHz để tăng thêm hiệu suất.

Nhìn chung, Comet Lake sẽ vượt trội hơn Whiskey Lake khoảng 16%, Intel cho biết. Nhưng tác động của sự kết hợp đồng hồ và bộ nhớ sẽ được cảm nhận mạnh mẽ hơn trong các ứng dụng Office, thúc đẩy hiệu suất Office 365 của Comet Lake nhanh hơn 41% so với Whiskey Lake.
 
Mặc dù vậy, thách thức sẽ phân biệt Comet Lake với các chip Ice Lake mà nó đã đưa ra chỉ vài tuần trước. Các chip Comet Lake sẽ có sẵn ngay lập tức. Mùa thu này sẽ thấy Intel với kiến ​​trúc Comet Lake thế hệ thứ 10 14nm đang sử dụng các chip Ice Lake 10nm, thế hệ thứ 10 đã được vận chuyển trong các máy tính xách tay. Các máy tính xách tay định vị Ice Lake của Intel cũng như các nền tảng được làm tròn, nhấn mạnh vào khả năng kết nối và đồ họa, với Comet Lake đã chuyển sang các nền tảng kinh doanh và các PC khác đòi hỏi hiệu năng đơn giản hơn. Nhưng các máy tính xách tay dựa trên Whiskey Lake cũng sẽ không biến mất, Intel nói và các máy tính xách tay Ryzen thế hệ thứ ba của AMD hy vọng sẽ gánh vác. 
 
Một trong những [Ice Lake] là để giải trí và cho hiệu suất thông minh. Một người khác [Comet Lake] là cho năng suất, ông Ron Sendovitz, phó chủ tịch tiếp thị nền tảng di động của Tập đoàn máy tính khách hàng của Intel, cho biết trong một cuộc họp ngắn gần đây là cả hai đều đến với kết nối mà chúng tôi đã nói chuyện với bạn và nó hiệu suất cơ bản thực sự tuyệt vời. 

Nhiều chip Comet Lake sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2020. Những gì Intel công bố ngày hôm nay chỉ là phiên bản dành cho người tiêu dùng. Năm tới, Intel sẽ bổ sung chip Comet Lake được tối ưu hóa cho doanh nghiệp, kèm theo công nghệ vPro.

Số mô hình Comet Lake của Intel đã thay đổi, một lần nữa

Người dùng đầy thách thức để phân biệt giữa máy tính xách tay Comet Lake, Ice Lake và Whiskey Lake sẽ đủ vấn đề. Nhưng Intel đã điều chỉnh  sơ đồ đánh số mô hình  của mình một lần nữa , sau khi chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã giải thích nó một lần và mãi mãi với Ice Lake.

Giải thích hào phóng là sơ đồ đánh số Comet Lake gồm năm chữ số mới dễ dàng phân biệt giữa Hồ Comet và bộ xử lý Ice Lake. Nhớ lại rằng Intel sử dụng số kiểu bốn chữ số để xác định các bộ phận của Ice Lake.

Lược đồ đánh số năm chữ số của Comet Lake không có hậu tố đồ họa, vì tất cả các phần được công bố đều sử dụng cùng đồ họa UHD. Thay vào đó, hậu tố của những người nổi tiếng và những người khác đã quay trở lại. Trong mọi trường hợp, đây là một hình ảnh phân biệt hai.

 

Comet Lake: Gặp gỡ tám chip mới

Intel sẽ cung cấp tám bộ xử lý Comet Lake mới để cạnh tranh với mười chip Ice Lake mà hãng đã giới thiệu gần đây: bốn chip máy tính xách tay dòng U, cũng như bốn bộ phận Y-series khác cho máy tính bảng. Mặc dù Intel công bố bảng giá công khai, nhưng có lẽ chúng ta sẽ không biết bộ xử lý Comet Lake sẽ có giá bao nhiêu cho một ngày khác. 

Phần lớn Comet Lake vẫn giữ nguyên cấu hình 4 lõi / 8 luồng được sử dụng bởi Ice Lake, mặc dù có một chip 6 lõi / 12 luồng đơn. Intel cũng xác nhận rằng Comet Lake  không sử dụng kiến ​​trúc CPU của Sunny Sunny Cove của Ice Lake. Về mặt kỹ thuật, Comet Lake được xây dựng trên quy trình 14nm ++, Intel xác nhận.

Cả tốc độ xung nhịp lõi cũng như tốc độ turbo của Hồ Comet thường cao hơn Ice Lake. Điều này có lẽ chỉ ra rằng Intel rất giỏi trong việc giảm tốc độ xung nhịp nhiều nhất có thể từ quy trình 14nm trưởng thành của mình và chưa khai thác hết tiềm năng của quy trình 10nm.

 

Không hoàn toàn rõ ràng điều gì làm cho Comet Lake trở thành chip thế hệ thứ 10, trái ngược với phần Whiskey Lake thế hệ thứ 8, nhưng chúng ta có thể đoán được. Comet Lake hỗ trợ tối đa bốn kết nối I / O Thunderbolt 3, mặc dù chúng không được tích hợp khi chúng ở trong Hồ băng và chúng là tùy chọn, để khởi động. Nhiều tính năng nhỏ hơn bao gồm chế độ chờ hiện đại và hỗ trợ Amazon Alexa như Intel đã nói trước đây, hơn một nửa số mẫu máy tính nghỉ lễ mới do Intel cung cấp sẽ bao gồm hỗ trợ Alexa. Optane cũng được hỗ trợ.

Cả Ice Lake và Comet Lake đều hỗ trợ chuẩn không dây Wi-Fi 6 (Gig +) của Intel, mặc dù điều đó được coi là tùy chọn. Intel cũng không mang kết nối 5G cho nền tảng Comet Lake tại thời điểm này.

Cải tiến lớn khác của Comet Lake là bộ điều khiển bộ nhớ, cho phép bộ nhớ LP4x-2933, cũng như LPDDR3-2133 và DDR4-2666. LP4x, còn được gọi là LPDDR4X, sẽ cho phép dung lượng bộ nhớ máy tính xách tay vượt quá 16GB. Băng thông bộ nhớ tăng cũng cho phép hiệu năng cao hơn trong đồ họa tích hợp. Whiskey Lake, tiền thân của Comet Lake, được hỗ trợ lên tới LPDDR3-2133 và DDR-2400, không hỗ trợ bộ nhớ LP4x. Tuy nhiên, Ice Lake hỗ trợ bộ nhớ LP4x với tốc độ nhanh hơn MHz MHz, cộng với DDR4-3200.

Thật không may, tốc độ bộ nhớ được cải thiện dường như bị lãng phí trên đồ họa tích hợp của Comet Lake. Mặc dù Intel không thực sự chỉ định lõi đồ họa tích hợp nào sẽ có trong chip Comet Lake, nhưng 24 đơn vị thực thi trong Comet Lake giống hệt với 24 EU trong lõi UHD Graphics 620 trong chip Core i7-8665U Whiskey Lake. Không có thương hiệu Iris Plus, như trên Ice Lake; thay vào đó, phần đồ họa tích hợp sẽ được coi là phần đồ họa UHD. Hồ Comet sẽ không hỗ trợ công nghệ đồng bộ hóa thích ứng.

Theo Sendowitz, đồ họa của Comet Lake đã cải thiện một chút bit trên một chiếc Whiskey Lake, với một cú va chạm tần số nhẹ. Nhưng đó không phải là thứ mà chúng tôi định vị là một bước nhảy vọt, ông nói.

Thật sự không rõ liệu Intel sẽ xuất xưởng một phần Comet Lake H-series cho máy tính xách tay chơi game hay không, hay Intel Core i7-10710U 6 nhân sẽ được dự kiến ​​sẽ đóng vai trò đó. Trong mọi trường hợp, nếu bạn muốn bạn đang tìm kiếm một máy tính xách tay Comet Lake với mã lực đồ họa đáng kể, bạn sẽ cần tìm kiếm một chiếc có GPU rời.

Sức mạnh của Comet Lake thêm một nếp nhăn

Tiêu thụ năng lượng của Comet Lake là một điều đáng để xem xét. Về cơ bản, Intel tin rằng bằng cách điều chỉnh năng lượng, bạn sẽ nhận được thời lượng pin tương đương với Whiskey Lake trong khi cải thiện hiệu suất. Intel thực hiện điều này theo hai cách chính.

Đầu tiên, chip Comet Lake của Intel sẽ hỗ trợ công nghệ Adaptix của Intel, giúp khai thác các cảm biến CPU và máy tính xách tay tích hợp, kiến ​​thức về sức mạnh sẵn có và sở thích riêng của nhà sản xuất PC. Adaptix hoạt động ở khu vực giữa giữa mức công suất turbo tối đa và công suất CPU có sẵn, cố gắng duy trì mức hiệu suất tăng nếu điều kiện cho phép. Ưu điểm ở đây là bạn sẽ thấy ít sự thay đổi lên xuống giữa chế độ turbo và tốc độ xung nhịp bình thường hơn và thời gian hiệu suất được cải thiện lâu hơn cho khối lượng công việc kéo dài. 

 

Thứ hai, Intel cũng cung cấp cho mỗi bộ xử lý di động một số phòng luồn lách cho các nhà sản xuất máy tính xách tay, cho phép họ đánh đổi mức tiêu thụ năng lượng cao hơn (và có thể là thời lượng pin thấp hơn) để có hiệu năng cao hơn. Intel gọi nó là TDP danh nghĩa của Wikipedia và Bộ cấu hình UP UP TDP. 

Các chip máy tính xách tay của Ice Lake sử dụng TDP danh nghĩa là 15W và TDP cấu hình UP UP TDP là 25W; bộ xử lý máy tính bảng có quy mô từ TDP danh nghĩa từ 9W đến 12W. Bộ xử lý máy tính xách tay dòng U của Comet Lake cũng tiêu thụ 15W trên danh nghĩa và 25W trong cấu hình của UP UP.

Tuy nhiên, trong không gian máy tính bảng Y-series, sự khác biệt là rõ ràng. Trong khi Ice Lake tiêu thụ 9W đến 12W, tùy thuộc vào cấu hình, chip Y-series của Comet Lake cung cấp tùy chọn thấp nhất là 4,5W, TDP danh nghĩa 7W và 9W LÊN. (Ba tầng TDP kết hợp với một tầng xuống hoặc tầng hạ tầng, tầng danh nghĩa và tầng tầng UP UP khá điển hình; để so sánh, các chip Y-series của Whiskey Lake tiêu thụ 3,5W xuống, 5W danh nghĩa và 7W LÊN. )

Intel nói rằng sức mạnh thấp hơn của Comet Lake là một yếu tố tích hợp, Ice Ice Lake tích hợp nhiều chức năng hơn (bao gồm cả GPU), do đó, nó tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, Sendowitz nói. Tổng cộng, Intel tuyên bố rằng các thiết bị chạy bằng Comet Lake có thể đạt tới 16 giờ thời gian phát lại video.

Cái gì nhanh hơn: Comet Lake. Ice Lake hay Whiskey Lake?

Chúng ta vẫn có một bức tranh mơ hồ về việc Comet Lake, Ice Lake và Whiskey Lake sẽ hình thành tương đối với nhau như thế nào. Chúng tôi biết Intel tin tưởng các chip Comet Lake thế hệ thứ 10 so với Whiskey Lake như thế nào: cải thiện tổng thể 16%, cộng với cải thiện 41% trong Office 365). Intel cũng cung cấp một bản tóm tắt các thông số kỹ thuật của cả chip Ice Lake và Comet Lake.

 

Bản xem trước hiệu suất của chúng tôi so sánh Ice Lake với Whiskey Lake cũng cung cấp thêm chi tiết về cách phần đối thủ thứ 10 của Intel sẽ cạnh tranh với Whiskey Lake thế hệ thứ 8. Đây là dòng sản phẩm ra mắt của Whiskey Lake, cùng với bài đánh giá về Dell Latitude 7400 2-in-1 mạnh mẽ do Whiskey Lake cung cấp :

 

Báo cáo hiệu suất sơ bộ của chúng tôi đã chứng minh một số cải tiến hiệu suất cận biên (Ice Lake U 15 watt đạt điểm cao hơn khoảng 8% so với Whiskey Lake trong Cinebench R15, chẳng hạn) với các cải tiến hướng dẫn trên đồng hồ được bù đắp phần nào bởi tốc độ xung nhịp chậm hơn.

Tất nhiên, câu hỏi khác là Ice Lake sẽ so sánh với Comet Lake như thế nào? Chúng tôi cũng không biết câu trả lời cho điều đó, mặc dù chúng tôi nghi ngờ rằng các ứng dụng đơn luồng sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ tốc độ xung nhịp cao hơn của Comet Lake, trong khi các ứng dụng đa luồng rõ ràng sẽ tận dụng lõi cao hơn của Core i7-10710U và số lượng chủ đề. Dưới đây là dòng sản phẩm Ice Lake của Intel, để so sánh. (Chúng tôi chưa có bất kỳ máy tính xách tay nào được hỗ trợ bởi Ice Lake để xem xét.)

 

Câu hỏi cuối cùng chúng tôi đặt ra cho chính các nhà sản xuất PC: Những loại máy tính xách tay nào sẽ bao gồm bộ xử lý nào, cho các sản phẩm vận chuyển trong mùa lễ này? Chúng tôi đã yêu cầu Acer, Dell, HP và Lenovo làm rõ vấn đề. Không ai sẵn sàng đi vào hồ sơ, và tất cả đều miễn cưỡng nói chuyện. 

Tuy nhiên, Dell đã thông báo rằng XPS 13 của họ đã được làm mới với chip Comet Lake, với mức giá cơ bản là 899 USD và một số PC tiêu dùng Inspiron của họ, như Inspiron 14 5000, cũng đang nhận được Comet Lake. Đó là một lời khẳng định mạnh mẽ rằng Comet Lake sẽ là một con chip chính thống và Ice Lake (đang được sử dụng trong XPS 2 trong 1) sẽ được dành riêng cho các máy cao cấp. 

Có lẽ cũng an toàn khi nói rằng, tất cả các máy tính xách tay kinh doanh cuối cùng sẽ chuyển sang Coffee Lake một khi các tùy chọn vPro bắt đầu được bán vào năm tới. Cho đến nay, chúng ta đã thấy Ice Lake dành riêng cho máy tính xách tay cao cấp, có thể là do vấn đề cung cấp 10nm. Đây chủ yếu là một câu hỏi mở.

PCword.com


Sản phẩm đã xem