0

Hướng dẫn cách mở rộng vùng phủ sóng wifi cho wifi luôn “5 vạch” căng đét


Thời đại công nghệ số, wifi đã trở thành một “trợ thủ đắc lực” của con người khi được sử dụng rộng rãi trong các gia đình, công ty, nhà hàng, siêu thị,... Tuy nhiên việc truyền phát tín hiệu wifi đến mọi ngõ ngách trong căn hộ, tòa nhà cao tầng còn gặp nhiều sự cố. Bài viết sau mách bạn 5 “nguyên tắc vàng” để mở rộng vùng phủ sóng wifi. 

 

Ưu tiên các kênh Wi-Fi ít người dùng để mở rộng vùng phủ sóng wifi

Có rất nhiều kênh Wifi để người dùng lựa chọn. Việc chọn kênh ít người dùng sẽ giúp bạn có được hiệu suất Wi-Fi cao nhất và mở rộng vùng phủ sóng wifi. 

Hiện có 11 kênh sử dụng cho mạng Wi-Fi trên băng tần 2,4 GHz. Hầu hết các kênh đều chồng chéo lên nhau, chỉ có 3 kênh: 1,6 và 11 là độc lập. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các kênh hoạt động trên băng tần 5 GHz. 

Muốn xác định được kênh wifi nào đang ít người dùng trong khu vực của mình, bạn có thể thực hiện các khảo sát trên website. Hay thông qua các công cụ miễn phí như: NetSurveyor, WiFi Channel Scanner trên laptop hay app Network Signal Info dành cho hệ điều hành An

Mở rộng vùng phủ sóng wifi bằng việc nâng cấp lên Wireless N

Nếu tín hiệu wifi bị cản trở, khi đó hãy cân nhắc đến việc năng nâng cấp thiết bị wifi lên 802.11n (còn gọi là Wireless N).

Wireless N sử dụng cách thức MIMO (multiple-in-multiple-out). Đây là một công nghệ ăng ten thông minh, nhiều cải tiến giúp mở rộng vùng phủ sóng wifi cũng như tăng tốc độ wifi đáng kể. 

Để có được sự nâng cấp tối đa hiệu quả, bạn cần sử dụng cả Wireless N cho router và adapter không dây. Hãy sử dụng đồng bộ cùng một nhà sản xuất cho tất cả các thiết bị. Wireless N có giá thành không quá cao nên bạn hoàn toàn có thể thoải mái nâng cấp thiết bị lõi thay vì chỉ thay thế bằng các ăng-ten đời cao hơn. 

Cắm Adaper Wi-Fi vào đế để mở rộng vùng phủ sóng wifi

Đế của Wi-Fi USB Adapter là một bộ phận rất hữu ích. Loại đế này có thể được bán kèm với sản phẩm hoặc bán rời. Chúng giúp bạn có thể đảo hướng hoặc xoay chiều thiết bị phát sóng wifi. Bộ đế này đặc biệt có lợi với người dùng desktop thường vật lộn bắt wifi với chất lượng yếu và không ổn định.

Đế xoay dành cho Wi-Fi USB Adapter bán lẻ có mức giá khá “chát”. Vì vậy nếu mua được thiết bị đi kèm đế, bạn hãy tận dụng hết công năng của bộ phụ kiện này để mở rộng vùng phủ sóng wifi. 

Mở rộng vùng phủ sóng wifi nhờ việc cấu hình lại bộ định tuyến cũ 

Thông thường các bộ định tuyến cũ hoàn toàn có thể cấu hình lại để đảm nhận vai trò như một điểm truy cập không dây (access point). 

Bạn cần ghé thăm trang chủ của nhà sản xuất bộ định tuyến, làm theo hướng dẫn trên đó. Xác định vị trí bạn muốn thiết lập một điểm truy cập không dây mới bằng router cũ. Sau đó gắn cáp Ethernet từ router chính đến đó.

Môt gợi ý khác để mở rộng vùng phủ sóng wifi là bạn có thể cấu hình lại các router cũ để chúng hoạt động như một bộ thu và phát sóng (repeater). Tuy vậy, không phải router cũ nào cũng hỗ trợ chức năng repeater. Bạn cần tham khảo thật kỹ các thông số và những lưu ý khi thực hiện trước khi bắt đầu cấu hình lại. 

Sử dụng bộ kích sóng wifi giúp mở rộng vùng phủ sóng wifi nhanh chóng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại thiết bị kích sóng WiFi từ các nhãn hiệu Xiaomi, Mercury hoặc Tenda,... Bộ khuếch đại sóng wifi (repeater) này thu sóng wifi rồi phát lại. Mục đích của việc này nhằm giữ được sự ổn định và mở rộng sóng đến những vị trí xa hơn. Chúng có thiết kế nhỏ gọn, kiểu dáng hiện đại, mẫu mã đa dạng để bạn tha hồ lựa chọn.

Trên đây là 5 bí quyết giúp bạn mở rộng vùng phủ sóng wifi. Chúc bạn thực hiện thành công và tận hưởng chất lượng wifi tốt nhất!

 

 


Sản phẩm đã xem