0

Hướng dẫn 3 bước bấm cap mạng nhanh chóng


Cáp mạng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực công nghệ thông tin với nhiệm vụ dẫn truyền tín hiệu thông tin kết nối với các loại máy tính lại với nhau, hình thành mạng lưới mạng hoàn chỉnh. Nếu như bạn là một kỹ thuật viên hay làm dịch vụ internet, hoặc đơn thuần bạn chỉ muốn thực hiện nối máy tính với modem lại với nhau thì các bạn nên biết cách bấm cáp mạng. Bạn cùng xem hướng dẫn bấm cáp mạng ở dưới đây nhé!

Trước khi bấm cap mạng bạn cần chuẩn bị

Việc chuẩn bị là công việc cần thiết trước khi bấm cap mạng. Vậy bạn cần chuẩn bị những gi? Đơn giản thôi, bạn chỉ cần nắm rõ câu trả lời cho những câu hỏi sau:

Dây cap mạng.

Hạt mạng, cụ thể là sử dụng đầu RJ45 (Nhiều người nhầm lẫn với hạt mạng RJ11 là loại dùng cho điện thoại bàn và chúng có kích cỡ nhỏ hơn).

Muốn nối hai máy tính lại với nhau hay máy tính và các thiết bị phát mạng thì cần có những gì?

Kìm bấm mạng là loại kìm có tác dụng để bấm dây mạng chứ không phải như các loại kìm bấm thông thường.

Máy tính, Switch hoặc Modem có mạng để test sau khi bấm xong.

Trước khi thực hiện thì các bạn nên tìm hiểu rõ hơn về các chuẩn mạng. Vì sao phải cần hai chuẩn dây mạng trong lúc này. chuẩn dây mạng T568A (chuẩn A) và T568B (chuẩn B) có tác dụng gì và chúng để làm gì? Khi bạn chuẩn bị tất cả những thứ trên, công việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Các chuẩn bấm dây mạng A và B

Hiện nay trên mạng có rất nhiều tài liệu, trang web nói về 2 chuẩn này, với cái tên là T568A (chuẩn A) và T568B (chuẩn B). Theo lý thuyết thì muốn nối 2 thiết bị với nhau (ví dụ máy tính - máy tính, switch - switch...) thì bấm chuẩn chéo, còn nối các thiết bị khác loại nhau thì bấm chuẩn thẳng. Để phân biệt chúng thì sẽ dựa vào màu sắc của dây, và chúng được phân biệt như sau:

Chuẩn A (còn được gọi là chuẩn thẳng – dùng để nối các thiết bị khác loại với nhau). Đặc điểm của chuẩn A là bao gồm: Trắng xanh lá - Xanh lá - Trắng cam - Xanh dương - Trắng xanh dương - Cam - Trắng nâu – Nâu. Dây cáp mạng này để kết nối hai thiết bị khác nhau chẳng hạn như máy tính với modem hay máy tính đến switch…

Chuẩn B (Còn được gọi là chuẩn chéo – chúng kết nối các thiết bị cùng loại lại với nhau). Đặc điểm của màu chuẩn dây mạng này bao gồm: Trắng cam - Cam - Trắng xanh lá - Xanh dương - Trắng xanh dương - Xanh lá - Trắng nâu – Nâu. Loại dây này để kết nối các thiết bị cùng loại chẳng hạn như kết nối máy tính với máy tính.

Tùy vào mục đích sử dụng của bạn để lựa chọn chuẩn A hay chuẩn B. Hãy tập trung vào màu sắc mà dây thể hiện sẽ nhận biết được chúng dễ dàng hơn.

 

Tiến hành bấm dây mạng

Sau khi bạn xác định được mục đích sử dụng và chuẩn bị xong công cụ và dụng cụ thì ta sẽ tiến hành bấm cáp mạng theo 3 bước dưới đây:

Bước 1

Chúng ta bắt đầu thực hiện thôi. Đầu tiên, các bạn cắt lấy 1 đoạn dây mạng, dài ngắn tùy mục đích sử dụng, sau đó dùng kìm bấm mạng cắt 1 đoạn vỏ bên ngoài, ngắn khoảng 2 - 3 cm, để lộ ra toàn bộ lõi dây mạng ra (có 8 màu).

Bước 2

Sau đó, các bạn cố gắng miết cho các dây đều với nhau, thẳng (vì càng thẳng bấm càng dễ). Dùng kìm bấm mạng cắt hết đoạn đầu lõi dây lồi lõm đi, lấy đầu mạng và tra vào phần lõi sau khi cắt thẳng.

Tuần tự cho các chuẩn dây mạng thì các màu sẽ được để theo thứ tự là:

Chuẩn A: Trắng xanh lá - Xanh lá - Trắng cam - Xanh dương - Trắng xanh dương - Cam - Trắng nâu – Nâu

Chuẩn B: Trắng cam - Cam - Trắng xanh lá - Xanh dương - Trắng xanh dương - Xanh lá - Trắng nâu – Nâu

Các màu khác nhau ở các vị trí nên các bạn cần nắm rõ điều này để bấm dây mạng chuẩn nhất.

Bước 3

Thao tác cuối cùng là dùng kím bấm mạng kẹp lấy phần đầu nhựa của hạt mạng, bấm chặt tay (tùy từng loại đầu mạng mà bạn nghe có tiếng rắc nho nhỏ hay không) là được. Sau đó, để kiểm tra xem bạn đã bấm dây mạng đúng hay chưa thì hãy nhanh chóng kết nối thử vào các thiết bị điện tử của bạn như máy tính với switch hoặc modem.

Thật sự đơn giản các bạn nhỉ, qua bài viết này bạn có thể thực hiện ngay bấm cap mang một cách nhanh chóng. Chúc bạn thực hiện thành công!

                                                         (Tham khảo nguồn website Totolink)

 


Sản phẩm đã xem