0

Firmware là gì? Firmware có giống Software không?


Firmware là gì?

Firmware là một thuật ngữ được dùng để chỉ những chương trình máy tính cung cấp, kiểm soát điều khiển cấp thấp cho phần cứng của nhiều thiết bị điện tử khác nhau. Firmware  là một loại phần mềm có khả năng kiểm soát các dữ liệu trên hệ điều hành và có thể cập nhật nâng cấp nó. Firmware thường dùng cho các thiết bị đơn giản, thiết bị cao cấp hơn thì phải có thêm phần mềm Software. Các thiết bị từ máy tính, điện thoại, xe ô tô, máy giặt.... đều có dạng firmware khác nhau giúp người sử dụng có thể điều khiển được các thiết bị đó.

Firmware có giống Software không?

Firmware với Software thường bị nhiều người hiểu nhầm là giống nhau, nhưng thực tế Firmware và Software hoàn toàn khác nhau.

Sau khi tìm hiểu thì Firmware là một loại phần mềm có khả năng kiểm soát các dữ liệu trên các thiết bị. Nó được gắn cố định và hoạt động bên trong các thiết bị, người dùng có thể chỉnh sửa hoặc điều chỉnh trong Firmware.

Còn về Software thì nó chỉ là một phần mềm máy tính, các chương trình, ứng dụng... được lập tình theo một ngôn ngữ máy tính hay thiết bị khác có thể đọc được. Đây là một phần mềm thiết yếu và không thể thiếu trong máy tính, Software còn được coi là phần biến của máy tính và nó được chia thành hai phần: phần mềm hệ thống và phần mềm ứng dụng.

Firmware khác Software như thế nào?

Không có ranh giới rõ ràng giữa firmware và software. Tuy nhiên, firmware chủ yếu liên quan tới những quy trình hết sức cơ bản và cấp thấp trong một thiết bị. Nếu không có firmware, thiết bị hoàn toàn không thể hoạt động được.

Firmware đơn giản chủ yếu ở bộ nhớ chỉ đọc, hoặc OTP/Bộ nhớ chỉ đọc khả dĩ lập trình, khi những firmware phức tạp hơn thường lưu trú ở bộ nhớ nháy để có thể cập nhật. Những lý do thông thường để cập nhật firmware bao gồm sửa lỗi hoặc thêm chức năng vào thiết bị.

Tiếp đến, như đã đề cập phía trên thì có thể nói firmware là một loạt các phần mềm software, đó là mã lập trình. Sự nhầm lẫn xuất phát từ thực tế là "software - phần mềm" điển hình chúng ta thường sử dụng để chỉ các chương trình như Microsoft Word, trình duyệt web,… trong khi phần mềm thực tế là mọi mã bạn có thể tìm thấy trên thiết bị máy móc (máy tính, điện thoại, xe hơi hoặc bất kỳ thiết bị thông minh khác). Một cách gọi khác cho chúng đó là phần mềm ứng dụng. Như vậy dễ dàng cho bạn phân biệt giữa Firmware và Software.

Một điểm khác biệt nữa là firmware được lưu trữ trong bộ nhớ không ổn định như ROM, EPROM, hoặc bộ nhớ flash. Trong khi đó Software có thể làm việc từ bộ nhớ khả biến. Người thiết kế sẽ dùng các phương tiện để tạo ra các mẫu và được mã hóa bằng các ngôn ngữ lập trình và được các trình dịch chuyển thành các khối lệnh hay và các tệp khả thi sau đó làm thành một Software.

Tần suất cập nhật là một khác biệt lớn giữa firmware và phần mềm ứng dụng. Trong nhiều thiết bị, firmware không được cập nhật bởi người dùng và thường thì nhà sản xuất thiết bị không cho phép người dùng truy cập vào firmware.

Ví dụ, trên các thiết bị như đĩa cứng, ổ đĩa quang học, thiết bị điện tử tiêu dùng,.. thường người dùng không có cơ hội điều chỉnh firmware. Điều này là tốt bởi vì nếu người dùng có thể làm hỗn độn firmware của các thiết bị này, kết quả có thể là một thiết bị ngừng hoạt động.

Trong các trường hợp khác, tức là BIOS máy tính và firmware của điện thoại thông minh và trình phát nhạc, người dùng có thể cập nhật. Điều này thậm chí còn được khuyến cáo bởi vì bằng cách cung cấp cập nhật firmware, nhà sản xuất có thể sửa lỗi trong các phiên bản phần mềm trước hoặc cung cấp các tính năng mới.

Tuy nhiên, ngay cả khi một thiết bị cho phép cập nhật phần mềm, bạn cũng cần phải thận trọng và thực sự, thực sự, thực sự cần biết bạn đang làm gì bởi nếu không bạn có thể phải “đấu thầu” thiết bị của mình và chắc chắn điều này không phải là điều bạn muốn.

(Tham khảo nguồn website Totolink)

 


Sản phẩm đã xem