0

Điều gì ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh của camera giám sát?


Khi mua camera giám sát, chất lượng hình ảnh luôn được mọi người quan tâm hàng đầu. Vậy làm sao để lựa chọn được camera có hình ảnh đẹp và phù hợp với nhu cầu của bạn? Sau đây, ITBUY sẽ cùng bạn chia sẻ kinh nghiệm để lựa chọn được cho mình chiếc camera giám sát ưng ý nhé.

Giới thiệu

Chất lượng video có thể được đánh giá bằng cách chụp hình trên luồng video . Quá trình chuyển ánh sáng thành hình ảnh (video) khá phức tạp và bao gồm nhiều khâu. Mỗi khâu ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh tổng thể của camera. Nếu chỉ tăng độ phân giải của cảm biến mà không tăng cường các thành phần khác của camera thì chỉ làm tăng rất ít chất lượng hình ảnh đầu ra. Có thể thấy rõ điều đó từ ví dụ bên trên.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh là: ống kính, cảm biến hình ảnh, bộ xử lý tín hiệu hình ảnh, chuẩn nén hình ảnh (đại diện bởi các tính năng như tự phơi sáng, tự cân bằng trắng, tự động lấy nét, chống ngược sáng WDR, chống nhiễu kỹ thuật số DNR, độ nét , v.v…) và chuẩn nén hình ảnh.

Ống kính

Mỗi ống kính camera quan sát có một độ phân giải quang học khác nhau. Độ chính xác của các ống kính thiết kế để nhận các tia sáng đến chính xác điểm đích ở trên bảng cảm biến.

Bạn có thể đã từng thấy loại ống kính Megapixel được bán trên thị trường ? Nó có nghĩa là gì ?

Trong trường hợp ống kính có chất lượng cao, ống kính sẽ đưa chính xác các tia sáng đến cùng 1 điểm ảnh trên cảm biến hình ảnh độ phân giải thấp. Hình ảnh sẽ rõ và không có nhiễu hoặc mờ. Nếu ống kính chất lượng thấp, thì mặc dù các tia sáng không đến chính xác cùng 1 điểm nữa, nhưng chúng vẫn ở cùng trong 1 điểm ảnh , và như vậy hình ảnh vẫn đẹp nhất có thể.

Trong trường hợp sử dụng cảm biến hình ảnh chất lượng cao nhưng lại sử dụng ống kính chất lượng thấp, thì hình ảnh sẽ không được như mong muốn. Nhiều camera Megapixel hiện nay được sản xuất dùng cảm biến hình ảnh độ phân giải cao nhưng dùng ống kính chất lương thấp, loại ống kính không được thiết kế cho dòng cảm biến như vậy.

Nói tóm lại, cần sử dụng ống kính chất lượng cao với cảm biến hình ảnh độ phân giải cao . Như vậy , camera nhiều Megapixel mới cho hình ảnh đẹp nhất và độ phân giải cao nhất. Và như vậy, cần đặc biệt lưu ý khi thay ống kính giữa các mẫu camera khác nhau – nếu ko chất lượng hình ảnh sẽ không được như ý.

 

Cảm biến hình ảnh

Ống kính chất lượng cao vẫn chưa phải là điều kiện cần và đủ để bạn có thể yên tâm với chất lượng hình ảnh và video thu được có độ nét như mong muốn. Ống kính chất lượng cao phải kết hợp với cảm biến hình ảnh có độ phân giải cao mới tạm đủ để đảm bảo bạn thu được hình ảnh đẹp.

Độ phân giải tiêu chuẩn của giám sát IP hiện thông thường là 2MP. Các độ phân giải cao hơn 2Megapixel khá “ mong manh” – càng nhỏ càng dễ bị ảnh hưởng – bởi chất lượng ống kính hoặc bộ xử lý tín hiệu số , chuẩn nén.

Cảm biến hình ảnh của camera có vai trò chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện. Tùy theo cường độ của ánh sáng, cảm biến sẽ tạo ra những hình ảnh truyền tải về màu sắc hình ảnh. Bộ phận xử lý dữ liệu sẽ xử lý những tín hiệu này thành tín hiệu video và hiển thị trong màn hình quan sát hoặc ghi hình, lưu trữ trong hệ thống.

Tuy nhiên, đối với những ánh sáng quá chói hay có tần số nhấp nháy cao sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hình ảnh thu được. Vì vậy, khi lắp camera giám sát ưu tiên việc lắp đặt ở những vị trí thuận lợi về ánh sáng và không bị ngược sáng.

Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh

Bộ xử lý dữ liệu hình anh có vai trò xử lý những tín hiệu camera thu được để hiện trên màn hình quan sát. Đây được coi là bộ não thông minh của camera.

Bộ xử lý dữ liệu hình ảnh có thể điều khiển một số công cụ để tác động đến chất lượng hình ảnh video thu được điển hình có thể kể đến như: tự động lấy nét, cân bằng trắng, chế độ ngày, chế độ đêm, chế độ chống ngược sáng…Có thể nói lựa chọn camera quan sát sử dụng bộ xử lý dữ liệu hình ảnh hiện đại sẽ giúp bạn thu được những hình ảnh rõ nét nhất bất chấp mọi tác động từ ngoại cảnh.

Giải pháp là bạn phải sử dụng các ống kính tự động lấy nét với bộ xử lý tín hiệu hình ảnh đặc biệt thông minh, để có thể tính toán và điều chỉnh vị trí tiêu cự  với độ chính xác cao nhất.

Chuẩn nén hình ảnh

Chuẩn nén hình ảnh có vị trí đặc biệt quan trọng trong quá trình xuất ra video, hình ảnh cho bạn. Camera có Megapixel càng cao thì tạo ra lượng ra lượng lớn dữ liệu.

Đây là một thách thức lớn cho chip nén hình ảnh để giảm kích thước dữ liệu càng nhiều càng tốt mà không làm mất chất lượng hình ảnh. Đây là một thách thức cho chip nén hình ảnh để giảm kích thước dữ liệu càng nhiều càng tốt mà không làm mất chất lượng hình ảnh. Trong khi băng thông 2-6Mbps vẫn là chấp nhận được , hầu như không ai chấp nhận băng thông 10Mbps hoặc cao hơn khi cân nhắc với vấn đề chi phí cho băng thông và dung lượng lưu trữ. Nhiều chip nén hình ảnh hạn chế đến MJPEG cho hình ảnh độ phân giải cao do thiếu tốc độ xử lý. Nghĩa là Điều này có nghĩa là chính xác khi người ta cần nén tốt nhất, các chip không thể xử lý tải video đầy đủ và hầu như không thể theo kịp với hình ảnh MJPEG mà mất không gian lưu trữ rất lớn.

Sự phát triển của độ phân giải cảm biến còn đặt yêu cầu cao hơn cho công nghệ nén. Ngày nay nhiều nhà sản xuất camera cố gắng tăng cường công nghệ nén nhằm thu được chất lượng video mong muốn trong khoảng bitrate chấp nhận được.


Sản phẩm đã xem