0

Địa chỉ MAC là gì? Kiến trúc MAC 802.11


Nhu cầu sử dụng mạng và truyền tin ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng một cách rộng rãi. Những thắc mắc được rất nhiều người quam tâm là Mac và địa chỉ Mac là gì? Để giải đáp được hết những thắc mắc trên hãy cùng theo dõi tiếp những chia sẻ sau đây của chúng tôi.

 

MAC là gì?

MAC là viết tắt của từ Media Access Control. Đây chính là một phần của tầng liên kết trong mô hình 7 tầng OSI. Trong tầng liên kết của mô hình OSI lại được chia thành hai tầng con đó là tầng Mac và tầng LLC.

Chức năng chính của Mac là cung cấp các cơ chế đánh địa chỉ và điều khiển truy cập kênh. Nghĩa là tầng con Mac trong tầng liên kết được hoạt động giống như một giao diện giúp việc truyền dữ liệu giữa tầng con LLC với tầng vật lý trong mô hình OSI được diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, Mac còn có tác dụng cho phép nhiều trạm kết nối tới cùng một môi trường vật lý và dùng chung môi trường đó

 

Địa chỉ MAC là gì?

Địa chỉ Mac gồm 6 octets, mỗi octets 8 bits, được biểu diễn bằng 6 cặp chữ số hoặc ký tự khác nhau và được ngăn cách bằng dấu hai chấm. 

Địa chỉ MAC cung cấp cơ chế đánh địa chỉ và điều khiển truy nhập kênh giúp cho các thiết bị đầu cuối hoặc các nút mạng có thể thông tin với nhau. Các giao tiếp trong cơ chế địa chỉ MAC không cần thiết phải là điểm đến điểm mà có thể điểm đến đa điểm. Ví dụ trong thiết bị chuyển mạch lớp 2 (switch layer 2), bước đầu tiên để tìm một địa chỉ mạng, gói tin sẽ được quảng bá đến toàn mạng, tức là từ một điểm đến đa điểm, sau khi đã xác định được địa chỉ mạng, gói tin tiếp theo sẽ được điều khiển điểm điểm giúp giảm dữ liệu truyền trong mạng.

 

Bỏ qua các thuật ngữ mạng khó hiểu, có thể đơn giản hơn địa chỉ MAC là một dãy số duy nhất như là ID của card mạng, giúp phân biệt các card mạng với nhau. Một thiết bị có thể có nhiều module mạng hay card mạng, mỗi card mạng tương ứng với một địa chỉ MAC.

Địa chỉ MAC có nguồn gốc từ cách đánh địa chỉ mạng Ethernet của Xeror, là một chuỗi số 6 byte hay 48 bit. Số lượng địa chỉ MAC có thể gán cho các thiết bị là 248 = 281,474,976,710,656 (281 nghìn tỉ) con số cực lớn đủ để đánh địa chỉ cho các thiết bị trên thế giới. Cấu trức địa chỉ MAC bao gồm 2 phần:

  • Phần OUI bao gồm 3 byte đầu để nhận diện nhà sản xuất thiết bị viết tắt của Organisationally Unique Identifier, tức là nhận diện được 224 ≈ 17 tỉ nhà sản xuất. Mỗi nhà sản xuất khi có các sản phẩm có liên quan đến mạng phải đăng ký để được cấp một dãy số trong phần OUI, như vậy thiết bị mạng của Totolink sẽ được phân biệt với thiết bị mạng của D-Link bởi 3 byte đầu của địa chỉ MAC.
  • Phần NIC (Network Interface Controller) bao gồm 3 byte còn lại để nhận diện thiết bị duy nhất của một hãng trong một mạng, như vậy mỗi hãng có thể sản xuất 17 tỉ thiết bị. Các bộ phát wifi khác nhau sẽ có phần NIC khác nhau, do đó trong một hệ thống mạng rộng lớn sẽ không có sự trùng lặp dẫn đến định tuyến hoặc chuyển mạch sai.

Một số loại địa chỉ MAC trong thực tế: Unicast, Broadcast, Multicast.

  • Unicast: Bit I/G là bit có trọng số lớn nhất trong octet có trọng số lớn nhất được gán bằng 0
  • Broadcast: Là một địa chỉ tượng trưng cho tất cả các thiết bị trong mạng LAN segment ở một thờI điểm. Địa chỉ này có dạng 0xFFFF.FFFF.FFFF.
  • Multicast: Bit I/G được gán bằng 1.

Kiến trúc MAC 802.11

Các chức năng riêng của kiến trúc MAC 802.11

Kết hợp khung: Kết hợp khung nghĩa là đặt hai hay nhiều khung vào một đường một lần truyền dẫn. Như vậy sẽ sẽ làm giảm sử tác động của các tính hiệu không phải dữ liệu lên băng thông, giúp làm giảm tối đa dung lượng băng thông phải sử dụng.

Bảo mật: kiến trúc MAC 802.11 sử dụng cơ chế bảo mật WPA2. Đây là chuẩn bảo mật hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay, giúp các thông tin, dữ liệu không bị rò rỉ ra ngoài, tránh sự xâm nhập của các hacker.

Các thành phần của kiến trúc MAC 802.11

Gói, Bit, Frame

Thành phần này của kiến trúc MAC 802.11 có tác dụng truyền dữ liệu người dùng từ một thiết bị máy tính khác đến những thiết bị khác nhau. Trước khi dữ liệu được truyền đi sẽ được xử lý và bắt đầu truyền từ các tầng trên của mô hình OSI cho đến khi đến lớp vật lý. Đây là tầng cuối cùng trước khi các dữ liệu được truyền đến các thiết bị khác.

Tại tầng mạng, mỗi gói tin IP lớp 3 sẽ đóng gói dữ liệu từ lớp 4-7 truyền đến. Lúc này tại Data-Link, các gói tin IP sẽ được thêm vào một tiêu đề MAC bên trong một frame. Cuối cùng khi frame đến lớp vật lý sẽ được thêm một tiêu để PHY với nhiều thông tin. Cuối cùng là những bit riêng lẻ ở lớp vật lý được truyền đi.

Lớp Data-Link

Lớp Data-Link trong cấu trúc MAC 802.11 được chia thành hai lớp con đó là Logical Link Control và Media Access Control. Mỗi lớp con sẽ có một chức năng riêng.

Đối với lớp Logical Link Control là phần trên: mặc dù dữ liệu không được sử dụng cùng các mạng nhưng khi được truyền đi thì tất cả các dữ liệu này sẽ giống hệt nhau.

Media Access Control là phần dưới cùng: dữ liệu truyền đi giống hệt nhau cho tất cả các mạng dựa trên tiêu chuẩn 802.11.

Tóm lại hoạt động tại các lớp con của cấu trúc MAC đều dựa vào chuẩn 802.11

Lớp vật lý

Lớp vật lý cũng được chia thành 2 lớp con. Phần trên của lớp là giao thức hội tụ lớp vật lý, viết tắt là PLCP, phần dưới được viết tắt là PMD là lớp phụ thuộc vào môi trường vật lý.

Phần trên của lớp vật lý sẽ cho phát dữ liệu bằng cách lấy frame từ lớp con MAC rồi tạo ra các đơn vị dữ liệu giao thức. Sau đó các lớp con PMD chuyển và truyền dữ liệu là bit.

Các loại frame trong cấu trúc MAC 802.11

Hiện tại cấu trúc MAC 802.11 có loại frame đó là:

- Frame quản lý hay còn gọi là khung quản lý.

- Frame kiểm soát.

- Data frame

 

Mỗi loại frame này sẽ có một cấu trúc và chức năng hoạt động khác nhau, giúp cho việc truyền dữ liệu trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về MAC là gì? Địa chỉ MAC là gì? Cấu trúc MAC 802.11. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc đang gặp phải.

Tham khảo website Totolink


Sản phẩm đã xem