0

Cuộc đua khốc liệt giữa chip Intel với Ryzen của AMD


Trên thị trường linh kiện điện tử, cuộc đua khốc liệt giữa chip Intel với Ryzen của AMD chưa bao giờ hết hot. Cùng nhìn lại cuộc đua giữa chip Intel với Ryzen của AMD thời gian qua.

 

Hiệu suất giữa chip Intel với Ryzen của AMD

Nếu nhìn nhận về hiệu suất làm việc của chip Intel với Ryzen của AMD, bạn có thể thấy rằng, 2 chip cao cấp hoàn toàn có hiệu suất tương đương nhau, không quá khác biệt. Thế nên, bạn có thể chọn một trong 2 loại chip để sử dụng đều được.

Nhược điểm lớn nhất của Intel chính là giá cao hơn nhiều so với AMD. Minh chứng rõ nhất là trong dòng chip cao cấp, giá CPU 8 lõi của Intel xấp xỉ 500 USD, trong khi chip của AMD chỉ có giá khoảng 300 USD. Điều này cũng khiến không ít người tiêu dùng quay lưng với Intel và đến với AMD. 

Intel liên tục cho ra mắt sản phẩm mới với sự đầu tư chất lượng

Để có thể đánh bại đối thủ AMD, chiếm lấy thị phần linh kiện điện tử rộng lớn Intel chú trọng vào chất lượng của sản phẩm. 

Mới đây, Intel đã bổ sung các Hyper-Threading cho bộ xử lý phân khúc cao cấp, và sau đó tăng cường số lõi trên các CPU thế hệ thứ 8th. Hãng cũng đang cố gắng nâng cấp chất lượng cho các bộ xử lý HEDT của dòng Skylake bằng cách tăng số lõi và giữ nguyên mức giá. 

Có một sự thật cần nhìn nhận là Intel chưa bao giờ giảm giá sản phẩm của mình, hãng chỉ cho ra mắt những dòng sản phẩm cao cấp hơn với giá tốt hơn các dòng sản phẩm cũ mà thôi. Thế nên, dù Intel có giá đắt đỏ, người tiêu dùng vẫn tin tưởng bởi chất lượng sản phẩm tuyệt đối, ít gặp lỗi và bộ xử lý khá mượt trong tất cả các lĩnh vực. 

Thừa nhận về sự cạnh tranh khốc liệt với AMD, CEO của Intel, Bob Swan, đã chia sẻ rằng:  Họ đã dự kiến sẽ gặp phải sự gia tăng cạnh tranh từ AMD trên thị trường máy chủ, dẫn đến hậu quả là lợi nhuận gộp có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Intel vẫn làm tốt tiêu chí chất lượng của mình với người tiêu dùng.

 

ADM và những bước tiến đáng kể

Chip AMD tập trung vào thị trường phân khúc giá rẻ. Các loại chip của AMD giá rẻ hơn nhiều so với Intel. Đây cũng là lợi thế lớn cho AMD được phổ cập rộng rãi hơn trên thị trường. 

Trong khi các sản phẩm chip dual-core cấp thấp như Sempron, Athlon và các bộ xử lý A-series của AMD chỉ có giá từ 30 USD thì chip Intel lại có giá cao hơn đến 10 USD. Mặc dù thông số không cao bằng chip Intel nhưng chip của AMD cung cấp số lượng lõi lớn hơn. Bởi thế, người dùng vẫn tin tưởng sử dụng AMD.

Gần đây, AMD liên tục tập trung vào dòng chip cao cấp với tham vọng lật đổ Intel. Hành động mới nhất của AMD chính là tại CES 2019, AMD công bố ra mắt bộ vi xử lý Ryzen - bộ vi xử lý dành cho laptop đầu tiên trên thế giới được sản xuất trên tiến trình 12nm.

Với hành động táo bạo này, AMD đã ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng, đánh giá cao. 


Sản phẩm đã xem