0

Chính thức ra mắt wifi thế hệ 6


Liên minh Wi-Fi hôm qua đã công bố ra mắt chính thức chương trình chứng nhận Wi-Fi Certified 6 và cùng với đó là tốc độ không dây cao hơn, giảm độ trễ, thời lượng pin được cải thiện và ít tắc nghẽn mạng hơn.

Wifi 6 cũng sẽ được gọi là 802.11ax và là sự kế thừa của Wi-Fi 5, tự hào gấp bốn lần dung lượng của thiết bị tiền nhiệm. Đó không chỉ là tin tốt cho người dùng gia đình, mà cả những địa điểm công cộng nơi cung cấp dịch vụ không dây, đó là quán cà phê ngay tại sảnh khách của sân bay.

Liên minh wifi đã quy định lại rõ ràng như sau:

  • WiFi 6 để chỉ 802.11ax
  • WiFi 5 để chỉ 802.11ac
  • WiFi 4 để chỉ 802.11n

Edgar Figueroa chủ tịch và giám đốc điều hành Wi-Fi Alliance nói rằng: "Wi-Fi Certified 6 đang mở ra một kỷ nguyên mới của Wi-Fi, dựa trên các đặc điểm cốt lõi của Wi-Fi để cung cấp hiệu suất tốt hơn trong mọi môi trường cho người dùng, mạng lớn hơn khả năng cho các nhà cung cấp dịch vụ cải thiện phạm vi bảo hiểm cho khách hàng của họ và cơ hội mới cho các ứng dụng nâng cao ... Wi-Fi Certified 6 sẽ mang đến những cải tiến về kết nối, bao gồm cả ở các địa điểm mật độ cao và môi trường IoT. "

Các chức năng tiên tiến mà Wi-Fi 6 cung cấp là nhờ một loạt các công nghệ mới được tích hợp vào tiêu chuẩn, bao gồm nhiều truy cập phân chia tần số trực giao (OFDMA), chia sẻ các kênh để tăng hiệu quả mạng và độ trễ thấp hơn, đầu ra nhiều cho nhiều người dùng (MU-MIMO), cho phép kết nối nhiều thiết bị hơn và truyền nhiều dữ liệu hơn cùng một lúc, các kênh 160 MHz cho phép băng thông lớn hơn. Thời gian đánh thức mục tiêu (TWT) sẽ cải thiện thời lượng pin cho các thiết bị được kết nối (đặc biệt là thiết bị IoT). Truyền phát dạng tia làm tăng dữ liệu tốc độ ở bất kỳ phạm vi nào và chế độ điều chế biên độ bậc hai (1024-QAM) làm tăng thông lượng của thiết bị Wi-Fi, có nghĩa là nhiều dữ liệu có thể được mã hóa trong cùng một phổ.

Phần cứng tương thích Wi-Fi 6 đã có sẵn trong một vài tháng nay, có nghĩa là nếu bạn đã mua một bộ đinh tuyến mới gần đây thì có khả năng bạn đang tận hưởng hiệu suất 802.11ax. Tất nhiên, bạn cũng cần sở hữu các thiết bị có thể tận dụng tối đa Wi-Fi 6 và một loạt điện thoại thông minh rất phổ biến sẽ ra mắt trong tuần trước. Các iPhone 11 và iPhone 11 Pro đã có kết nối Wi-Fi 6 tương thích.

Bạn có thể tham khảo thêm bài "Có nên nâng cấp lên wifi 6" tại đây.


Sản phẩm đã xem