0

Cách khắc phục những điều gây phiền nhiễu nhất trong Windows 10


Windows 10 có lẽ là phiên bản tốt nhất của hệ điều hành Microsoft. Nhưng Redmond chưa bao giờ tạo ra một hệ điều hành hoàn hảo. Nó vẫn có một số vấn đề khi sử dụng và bạn hoàn toàn có thể sửa chúng. Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện để khắc phục chúng.

Dừng tự đông khởi động lại

Các bản cập nhật Windows 10 là thường xuyên và dường như không bao giờ kết thúc, và chúng nằm ngoài tầm kiểm soát của người dùng (trừ khi bạn tắt hoàn toàn các bản cập nhật, đó là một ý tưởng tồi). Điều tồi tệ hơn là nếu bạn không khởi động lại PC sau khi cập nhật, Windows 10 cuối cùng sẽ tự nó khởi động lại cho bạn. 

Tận dụng một tính năng gọi là giờ hoạt động, cho phép bạn sắp xếp thời gian để khởi động lại. Và bắt đầu với bản cập nhật tháng 5 năm 2019 (phiên bản 1903), Microsoft sẽ không ép buộc các bản cập nhật này. Thay vì tự động cài đặt các bản cập nhật tính năng lớn, bạn sẽ thấy một tùy chọn trong cài đặt Windows Update để tải xuống và cài đặt bản cập nhật một cách thoải mái.

Ngăn chặn các phím dính

 

Nếu bạn nhấn phím Shift năm lần liên tiếp trong Windows, bạn kích hoạt Phím dính, một tính năng của Windows cho phép các phím tắt trong đó bạn nhấn một phím cùng một lúc thay vì đồng thời (vì vậy nó hoạt động với bất kỳ kết hợp nào có Shift, Ctrl, Alt hoặc Windows).

Nếu bạn kích hoạt nó mà không biết thì bạn sẽ phải nhấn "có" trong hộp thoại mà không cần suy nghĩ, điều đó xảy ra có thể gây khó chịu khi sử làm việc. Ngăn chặn điều đó xảy ra bằng cách nhanh chóng nhấn Shift năm lần để hiển thị hộp thoại đó. Nhấp vào "Tắt phím tắt bàn phím này trong cài đặt bàn phím để truy cập" và bỏ chọn hộp bên cạnh "Bật phím dính khi nhấn phím Shift năm lần."

Bình tĩnh lại UAC

 

Kể từ Windows Vista, kiểm soát tài khoản người dùng (UAC) đã có mặt để bảo vệ người dùng để họ có thể nhanh chóng cấp quyền quản trị cho các chương trình phần mềm cần đặc biệt khi cài đặt hoặc gỡ cài đặt phần mềm. Vào thời xưa, khi bạn đi cài đặt, màn hình sẽ đột nhiên mờ đi và mọi thứ dường như dừng lại, gây ra một số cơn đau tim. UAC vẫn còn trong Windows và vẫn sẽ làm mờ màn hình nền, nhưng bạn có tùy chọn tắt nó đi, hoặc ít nhất là ngăn màn hình bị mờ.

Nhập UAC vào hộp tìm kiếm Windows 10 để nhận thay đổi cài đặt kiểm soát tài khoản người dùng. Màn hình trình bày một thanh trượt với bốn cấp độ bảo mật, từ không bao giờ thông báo (xấu) đến luôn luôn thông báo (gây phiền nhiễu, nó sẽ cảnh báo bạn khi bạn thực hiện các thay đổi của riêng mình). Chọn một trong các tùy chọn ở giữa, thứ hai từ dưới lên thông báo cho bạn mà không có chiến thuật sợ hãi mờ. Với tùy chọn đó, bạn vẫn sẽ nhận được xác nhận hộp thoại với tùy chọn có / không khi bạn cài đặt mọi thứ.

Xóa các ứng dụng không sử dụng

 

Bạn có biết bạn có một chương trình trong Windows 10 có tên Groove Music? Có lẽ là không, bởi vì thế giới sử dụng các dịch khác. Rất may, một vài ứng dụng Windows được cài đặt sẵn cuối cùng có thể bị xóa.

Điều hướng đến Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng & Tính năng , nơi bạn có thể bỏ qua Thư và Lịch, Groove Music, Thời tiết và Bản đồ.

Nếu tùy chọn gỡ cài đặt của bạn chuyển sang màu xám, bạn có thể đi theo lộ trình DOS, nhưng nó hơi phức tạp và bạn nên chắc chắn 100% về những gì bạn đang làm.

  • Nhập PowerShell vào hộp tìm kiếm Windows, khi bạn nhìn thấy nó, nhấp chuột phải và khởi chạy nó thông qua Run as Administrator.
  • Nhập vào "Get-AppxPackage hè AllUsers" mà không có dấu ngoặc kép. Một danh sách khổng lồ tất cả những thứ bạn đã cài đặt đến từ Cửa hàng của Microsoft, cộng với một số nội dung khác, sẽ xuất hiện.
  • Thật khó để tìm thấy những ứng dụng trong đó, nhưng ứng dụng cuối cùng có thể sẽ đọc rõ Microsoft.ZuneMusic, đó thực sự là Groove Music. Sao chép mọi thứ nó nói trên dòng bên cạnh GóiFullName.
  • Sau đó, bạn sẽ nhập một lệnh và dán dòng đó, để nó đọc  "remove-AppxPackage Microsoft.ZuneMusic_10.16122.10271.0_x64__8wekyb3d8bbwe" (ký tự của bạn sẽ khác sau ký tự gạch dưới đầu tiên).
  • Thực hiện nó bằng một cú bấm phím trả về và nếu bạn không gặp phải bất kỳ lỗi nào, ứng dụng Groove Music sẽ biến mất. Hãy cẩn thận khi sử dụng ứng dụng này trên các ứng dụng khác. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn đúng.

Sử dụng tài khoản cục bộ

 

Microsoft thực sự muốn bạn đăng nhập vào Windows 10 bằng tài khoản Microsoft của bạn, một tài khoản được đính kèm với tất cả mọi thứ của Microsoft, có thể là tài khoản Xbox, Offce 365 hoặc OneDrive của bạn, mua ứng dụng hoặc nhạc hoặc video trong Windows Store, thậm chí nói chuyện trên Skype, chỉ cần một vài tên. Khi bạn thiết lập Windows, Microsoft đặc biệt yêu cầu bạn đăng nhập bằng tài khoản đó.

Nhưng bạn không cần phải làm vậy. Trong quá trình thiết lập, chỉ cần nhấp Bỏ qua bước này . Nếu bạn đã đăng nhập bằng tài khoản Microsoft, hãy đi tới Cài đặt> Tài khoản> Thông tin của bạn . Nhấp vào Đăng nhập bằng tài khoản địa phương thay thế . Nhập tên tài khoản cục bộ và mật khẩu mới (với một gợi ý khi bạn quên nó).

Nhược điểm là khi bạn kết thúc dịch vụ hoặc trang web yêu cầu thông tin đăng nhập của Microsoft, bạn sẽ phải nhập thông tin đăng nhập Microsoft mỗi lần; nó sẽ không tự động đăng nhập cho bạn nếu bạn đăng nhập vào Windows bằng tài khoản Microsoft.

Sử dụng mã pin, không khai mật khẩu

Nếu bạn không ổn khi sử dụng tài khoản Microsoft và mất bao lâu để nhập mật khẩu siêu an toàn của bạn, hãy đặt lại nó thành một số nhận dạng cá nhân ngắn (PIN) chỉ được sử dụng trên PC. Mã PIN, chỉ là số mà không có chữ cái viết thường hoặc ký tự đặc biệt, âm thanh có thể không an toàn lắm. Bởi vì nó chỉ dành cho PC, hy vọng bạn là người dùng duy nhất và nó không ảnh hưởng đến bảo mật tài khoản Microsoft của bạn ở bất kỳ nơi nào khác. Thêm vào đó, mã PIN có thể có nhiều chữ số như bạn mong muốn.

Chuyển đến Cài đặt> Tài khoản> Tùy chọn đăng nhập và nhấp vào nút Thêm dưới mã PIN. Nhập mã PIN bạn muốn và khởi động lại để thử. Nếu bạn đã có mã PIN, bạn sẽ thấy các tùy chọn để thay đổi mã PIN, xóa nó hoặc nhấp vào "Tôi quên mã PIN" để khôi phục mã PIN.

Bỏ qua mật khẩu đăng nhập

 

Bạn có phải là người duy nhất đã từng sử dụng PC của bạn không? Nếu phải, bạn có thể bỏ qua màn hình đăng nhập mât khẩu xuất hiện sau mỗi lần khởi động lại hoặc đôi khi ngay cả khi bạn quay lại từ trình bảo vệ màn hình.

Chuyển đến bảng điều khiển Tài khoản người dùng bằng cách nhập "netplwiz" vào thanh tìm kiếm. Chọn tài khoản, bỏ chọn hộp bên cạnh "Người dùng phải nhập tên người dùng và mật khẩu để sử dụng máy tính này." Bạn sẽ nhận được một hộp xác nhận yêu cầu bạn nhập chính mật khẩu đó hai lần. Nhấp vào được. Khởi động lại PC và nó sẽ cuộn trơn tru vào máy tính để bàn mà không yêu cầu mật khẩu. Đừng làm điều này nếu nó dùng chung PC. Hãy nhớ rằng, bạn vẫn sẽ cần biết mật khẩu nếu bạn đăng nhập vào PC từ xa. (Hoặc, bạn có thể sử dụng TeamViewer).

Làm mới thay vì đặt lại

 

Windows 10 có một tính năng tuyệt vời cho phép bạn cài đặt lại windows 10 trên máy tính của mình như mới, với tùy chọn không xóa bất kỳ dữ liệu nào của bạn (mặc dù bạn sẽ phải cài đặt lại phần mềm và trình điều khiển). Khi PC của bạn không thể sửa chữa, bạn truy cập nó tại Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Khôi phục và nhấp vào Bắt đầu trong Đặt lại PC này , chọn các cài đặt như "Giữ tệp của tôi" hoặc "Xóa mọi thứ" và để cho nó tách ra. Bạn không cần bất kỳ phương tiện riêng biệt nào, như bản sao Windows 10 trên đĩa hoặc ổ flash USB.

Tuy nhiên, đó có thể là quá mức cần thiết. Đôi khi, Windows chỉ cần thiết lập lại mà không xóa phần mềm và trình điều khiển của bạn. Điều này cũng rất dễ dàng để làm, nhưng nó không đòi hỏi một bản sao của Windows 10 trên các phương tiện riêng biệt. 

Nhấp đúp vào thiết lập trên tùy chọn Cài đặt của phương tiện / ổ đĩa đó, yêu cầu tải xuống các bản cập nhật và kiểm tra "Giữ các tệp và ứng dụng cá nhân" khi nó xuất hiện. Sau một vài lời nhắc và chờ đợi, hệ thống Windows 10 của bạn sẽ nhận được sự làm mới mà nó cần.

Ẩn hoặc Tắt Cortana

Cortana tìm kiếm nhiều hơn là một cái nhìn trên máy tính của bạn, nó tìm kiếm trên toàn bộ Internet, đó là lý do tại sao hộp tìm kiếm của cô ấy nói "Hỏi tôi bất cứ điều gì." Bạn vẫn có thể tắt cô ấy.

Đầu tiên, có tùy chọn ẩn Cortana : chỉ cần nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ và chọn Cortana> Ẩn . Hộp tìm kiếm biến mất. Tuy nhiên, cô ấy vẫn hoạt động và dễ dàng truy cập: chạm vào Windows  phím trên bàn phím của bạn và bắt đầu gõ.

Nếu bạn muốn thực sự đưa cô ấy ra ngoài, vì vậy tất cả các tìm kiếm là cục bộ, bạn cần chỉnh sửa sổ đăng ký. Đừng làm điều này nếu bạn không cảm thấy như một chuyên gia Windows. Và tạo một điểm khôi phục hệ thống trước khi bạn làm điều đó, chỉ trong trường hợp.

Mở Registry Editor: Gõ + R, sau đó nhập regedit và nhấn Enter. Trong Windows 10 Home, điều hướng đến HKEY_LOCAL_MACHINE \ SOFTWARE \ Chính sách \ Microsoft \ Windows \ Windows Search. Nếu nó không có ở đó, tạo ra nó. Nhấp chuột phải vào nó để tạo giá trị DWORD và gọi nó là AllowCortana . Đặt giá trị đó thành 0 (không). Khi bạn đăng xuất và quay lại, hộp tìm kiếm sẽ đọc "Tìm kiếm Windows". Bạn có thể đặt lại Cortana bằng cách thực hiện lại tất cả điều này và đặt giá trị thành 1 (một).

Gỡ cài đặt OneDrive

Giống như Cortana, câu trả lời của OneDrive đối với Dropbox hoặc Google Drive đã được tích hợp vào Windows 10 một cách chặt chẽ. Bạn có thể cố gắng bỏ qua nó, nhưng nó xuất hiện rất nhiều lần gây phiền hà với người dùng.

Tùy chọn đầu tiên của bạn là bỏ liên kết nó. Bấm chuột phải vào biểu tượng đám mây OneDrive trên thanh tác vụ và chọn Cài đặt . Trong tab Tài khoản, bấm Bỏ liên kết PC này . Nếu điều đó là không đủ, trong tab Cài đặt , bỏ chọn tất cả các hộp. Sau đó quay lại Tài khoản> Chọn Thư mục và bỏ chọn tất cả các thư mục được đồng bộ hóa. Truy cập Windows Explorer, bấm chuột phải vào OneDrive và chọn Thuộc tính; trong tab Chung, theo Thuộc tính, chọn hộp bên cạnh Ẩn. Sau đó, trên Thanh tác vụ, bấm chuột phải vào OneDrive lần nữa và chọn Đóng OneDrive.

Bạn thực sự muốn gỡ cài đặt OneDrive? Nó có thể được thực hiện, nhưng không phải với giao diện đồ họa Windows 10. Trước tiên, bạn phải loại bỏ các quy trình OneDrive đang chạy bằng cách nhập mã này vào dòng lệnh: TASKKILL / f / im OneDrive.exe. Sau đó, cũng trong dòng lệnh, nhập lệnh này để gỡ cài đặt: % systemroot% \ SysWOW64 \ OneDriveSetup.exe / gỡ cài đặt (thay thế System32 ở giữa nếu bạn đang sử dụng Windows 32 bit). Bạn sẽ không nhận được bất kỳ xác nhận nào và một số thư mục còn lại của tôi. Bạn cũng có thể cài đặt lại nó bằng cách gõ dòng trên trừ đi / gỡ cài đặt ở cuối.

Truy câp các biều tượng đặc biệt nhanh

 

Chỉ cần sử dụng 26 chữ cái và 10 chữ số và một vài dấu chấm câu.  Chúng ta đang sống trong thế giới biểu tượng cảm xúc bây giờ. Vậy làm thế nào để bạn đặt những biểu tượng nhỏ thú vị đó vào văn bản của bạn khi gõ vào Windows 10? Bạn không thể, trừ khi bạn ghi nhớ một loạt mã ... hoặc bạn có thể thử bàn phím bật lên. Nó thường có nghĩa là để sử dụng khi Windows ở chế độ máy tính bảng, nhưng nó dễ dàng truy cập ngay cả khi bạn đang sử dụng nó với bàn phím thông thường.

Nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ trong khu vực trống và chọn Hiển thị nút bàn phím cảm ứng . Một biểu tượng mới của một bàn phím nhỏ sẽ xuất hiện bên cạnh đồng hồ trên thanh tác vụ. Chạm vào nó bất cứ lúc nào bằng con trỏ chuột để hiển thị bàn phím trên màn hình; sử dụng bàn phím IRL của bạn để loại bỏ nó khỏi màn hình. Nhấp vào biểu tượng bàn phím phụ ở phía trên bên trái để truy cập các tùy chọn bố cục khác nhau, bao gồm bàn phím tách và bút stylus.

Bây giờ bạn có quyền truy cập không chỉ vào biểu tượng cảm xúc mà cả các ký tự đặc biệt như biểu tượng em dash hoặc độ (°). Nếu bạn không thể tìm thấy chúng, đó là vì trước tiên, bạn phải nhấn phím & 123 để chuyển sang biểu tượng, sau đó, như trên điện thoại thông minh, hãy giữ con trỏ trên phím chính để lấy một số biểu tượng đặc biệt Giữ phím gạch ngang để có được em dash và en dash; giữ phím bằng (=) để lấy các giá trị không bằng (≠), v.v. Tương tự như vậy đối với các chữ cái để có các biến thể, chẳng hạn như các ký hiệu dấu trên các chữ cái. Võngà!

Bàn phím trên màn hình này cũng cung cấp quyền truy cập nhanh vào bảng Windows 10 được cải tiến, chứa nhiều mục bạn đã cắt hoặc sao chép và nhập từ văn bản thành văn bản.

Không có thêm thông báo

 

Bạn có thể yêu thông báo hoặc ghét sự phân tâm khi nhận chúng. Tiếng ồn, cửa sổ bật lên, quá nhiều khi điện thoại của bạn có khả năng hiển thị hầu hết các thông tin tương tự. Đi vào Cài đặt> Hệ thống> Thông báo & Hành động . Tắt tất cả các công tắc bật tắt cho các ứng dụng riêng lẻ, đặc biệt là các công tắc bạn thấy khó chịu nhất. Hoặc nhấp vào tên Ứng dụng trong danh sách để kiểm soát chi tiết hơn nữa, nhận thông báo từ một ứng dụng trên màn hình khóa, nhưng không ở đâu khác. Hoặc tắt âm thanh cho tất cả trừ một thông báo. 

Cá nhân hóa hành động nhanh

Cài đặt> Hệ thống> Thông báo & hành động cũng là nơi bạn có thể cá nhân hóa các nút Hành động nhanh xuất hiện ở dưới cùng của Trung tâm hành động Windows (khung nơi xuất hiện thông báo trên màn hình). Các nút cho phép bạn truy cập nhanh vào các cài đặt như Chế độ trên máy bay, điều chỉnh độ sáng trên máy tính xách tay, tắt Bluetooth hoặc Wi-Fi hoặc VPN, kích hoạt điểm phát sóng di động hoặc chụp ảnh màn hình. Ví dụ: bạn không cần có chế độ máy tính bảng nếu thiết bị Windows của bạn không biến thành máy tính bảng.

Làm mát chẩn đoán của bạn

Giống như nhiều công ty tên tuổi khác, Microsoft thích nhận phản hồi của hệ điều hành về những thứ như sự cố. Nhưng khi bạn thực hiện thiết lập và Windows 10 yêu cầu "Gửi đầy đủ thông tin chẩn đoán và chẩn đoán cho Microsoft", Redmond sẽ nhận được nhiều hơn bạn nghĩ. Trong Cài đặt> Quyền riêng tư> Chẩn đoán & Phản hồi, bạn có thể đặt mọi thứ để bảo vệ quyền riêng tư, như chỉ cho phép dữ liệu chẩn đoán cơ bản, không phải Dữ liệu đầy đủ; tắt tùy chọn "Cải thiện mực và gõ"; và thậm chí xóa tất cả dữ liệu chẩn đoán hiện tại trên PC của bạn nhưng điều đó không ngăn dữ liệu trước đó hoặc trong tương lai chuyển sang Microsoft.

 

 


Sản phẩm đã xem