0

Cách khắc phục lỗi chuột máy tính bị click đúp


Lỗi chuột máy tính bị click đúp không hiếm gặp và có thể bạn đã từng gặp phải trong quá trình sử dụng. Đây là lỗi gây nên nhiều phiền toái cho người dùng. ITBUY sẽ hướng dẫn bạn một số cách khắc phục lỗi chuột hiệu quả, hãy đọc kỹ bài viết này nhé.

Đối với lỗi chuột click đúp nhẹ:

Lỗi click đúp chuột nhẹ không xảy ra thường xuyên và khi ấn có thể nghe thấy tiếng tách tách của chuột. Có 3 cách để sửa đối với trường hợp nhẹ thế này.

Cách 1: Kiểm tra thiết lập chuột

Bước 1:

Để sửa thì người dùng trước hết kiểm tra xem có bật Single-click (nhấp chuột một lần để mở file) hay không. Nếu vô tình bật thì khi click chuột cũng xảy ra lỗi click đúp. Trong giao diện File Explorer, chọn tab View và nhấn vào Options nằm ở cuối bảng.

Bước 2:

Hiển thị giao diện mới, bạn nhìn vào phần Click items as following để kiểm tra thiết lập click chuột. Nếu chế độ click chuột Single-click to open an item đang được mở thì người dùng chuyển về chế độ Double-click to open an item (single-click to select) rồi nhấn OK để lưu lại.

Cách 2: Thổi bụi chuột

Với một số dòng chuột như Logitech và Genius sẽ có cách thổi bụi chuột ở nút bấm là được. Bạn nên dùng đồ thổi để thổi bụi chuột hiệu quả hơn.

Cách 3: Cài đặt lại driver chuột

Với những lỗi chuột khác hay với lỗi chuột click đúp thì bạn có thể thử cài lại driver chuột xem thế nào. Chúng ta mở Device Manager trên máy tính rồi nhấn vào phần Mice and other pointing devices.

Tiếp đến bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng chuột và chọn Uninstall device, sau đó khởi động lại máy tính.

Đối với lỗi chuột click đúp nặng:

Những loại chuột hỏng nặng thì chỉ cần chạm nhẹ chuột đã click 2 lần rồi. Cách sửa này phù hợp với những người thuộc dân kỹ thuật hay thường xuyên mày mò sửa chữa thì mới thực hiện được do chúng ta phải tháo tung chuột.

Bước 1:

Đầu tiên người dùng cần tháo pin của chuột nếu dùng chuột không dây. Sau đó tháo ốc vít của chuột.

Bước 2:

Tiếp đó tháo phần nắp dưới của chuột khỏi thân chuột.

Bước 3:

Xác định lỗi chuột thường là lỗi chuột phải. Trên nút click chuột bạn thấy có thanh nhựa màu trắng, rất quan trọng. Sau khi xử lý xong cần phải cố định nắp trắng này lại.

Bước 4:

Sử dụng tua vít đầu dẹp cạy hộp màu đen, thật nhẹ nhàng và từ từ để tránh làm gãy.

Phần bên trong của hộp đen này chính là nơi mà bạn cần phải xử lý lỗi click chuột 2 lần.

Bước 5:

Phần mặt bên trên có miếng kim loại chịu tránh nhiệm click chuột khi sử dụng.

Phần miếng kim loại này có 1 đoạn nhỏ kim loại có hình dáng vòng cung để khi click chuột sẽ thực hiện ngay thao tác.

Bước 6:

Tiếp đến xử lý tới nắp hộp màu đen. Dùng nhíp gắn nút ấn màu trắng vào đúng vị trí như ban đầu.

Dùng một tay lật ngược phần thân chuột rồi lắp nắp hộp màu đen lại. Hãy thử nhấn vào nút trắng nếu tiếng kêu click giòn tai thì chắc chắn đã có hiệu quả. Nếu âm thanh lạ thì người dùng buộc phải mở ra rồi uốn cong lại thanh kim loại lần nữa.

Cuối cùng lắp ốc vít vào chuột như ban đầu là được.

Nếu chuột bị lỗi click đúp thì thanh đồng này sẽ có độ cong lớn. Chúng cần điều chỉnh để giảm độ cong của nó. Bạn có thể so sánh đoạn kim loại nhỏ lúc trước bị bẻ cong và lúc sau khi đã chỉnh lại độ cong phù hợp.

Bước 7:

Khi đã chỉnh sửa xong phần thanh kim loại này chúng ta cần lắp chúng vào. Bước này cần sự kiên nhẫn và chính xác của bạn. Đầu tiên cần gắn thanh cong vào móc nhỏ phần hộp đen. Tiếp đến dùng tua vít đầu dẹt đẩy thanh cong vào vị trí nằm dưới.

Như vậy bạn đã có phương pháp sửa lỗi khi chuột click đúp. Trước hết bạn nên sửa với các cách đầu tiên như thổi bụi, thay đổi thiết lập chuột rồi mới đến bước phức tạp là tháo rời chuột ra. Nếu đã tháo chuột ra và sửa 1 lần không được hoặc không có kỹ năng sửa chuột thì bạn nên đem đi sửa hoặc mua chuột mới sử dụng nhé.


Sản phẩm đã xem