0

Cách chuyển Windows Drive của bạn sang PC mới


Bạn cần chuyển cài đặt Windows của bạn sang PC mới? Về mặt kỹ thuật bạn có thể và windows 10 đã hợp lý hóa quy trình, nhưng vẫn có những cảnh báo cho quá trình thực hiện.

 

Mua một máy tính mới có thể rất thú vị, cho đến khi bạn phải thông qua việc di chuyển tất cả các ứng dụng, tùy chọn và tệp cũ. Sẽ không dễ dàng hơn nếu bạn có thể đưa ổ cứng cũ của mình vào PC mới và chọn nơi bạn rời đi. Về mặt kỹ thuật là có thể, mặc dù nó đi kèm với một số cảnh báo.

Với Windows 7, điều này ít có thể sử dụng hơn, nó đã giới thiệu các xung đột trình điều khiển, đặc biệt là với phần cứng cấp thấp hơn như bộ điều khiển SATA  ổ cứng của bạn. Do đó, bạn thường thấy một màn hình xanh ngay khi máy tính khởi động, ngăn bạn thậm chí không vào được máy tính để bàn.

Công cụ sysprep của Microsoft đôi khi có thể hỗ trợ, nhưng nó không thực sự có ý nghĩa cho mục đích này và nó đi kèm với nhiều cảnh báo riêng của nó. 

Với Windows 8 và 10, mặt khác tốt hơn nhiều trong việc xử lý các xung đột này. Khi bạn chuyển bản cài đặt Windows hiện có vào PC mới, nó sẽ thực hiện cài đặt lần đầu như thể nó là một máy tính mới, lấy trình điều khiển cho phần cứng mới của bạn.

Tôi vẫn khuyên bạn nên cài đặt hết nếu bạn di chuyển vĩnh viễn sang máy mới, nhưng nếu bạn cần thứ gì đó nhanh nhưng nếu PC cũ của bạn chết và bạn cần truy cập một số dữ liệu từ cài đặt cũ của bạn thì bạn phải làm đủ tốt.

 

Bước 1: Sao lưu toàn bộ ổ đĩa

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi đáng kể nào, bạn nên sao lưu dữ liệu của mình và điều đó sẽ tăng gấp đôi khi bạn làm hỏng ổ cứng. Nếu bạn có một công cụ sao lưu mà bạn thực sự thích, hãy tiếp tục và sử dụng nó.

Tuy nhiên, đối với trường hợp cụ thể này, tôi khuyên bạn nên nhân bản toàn bộ ổ đĩa. Bằng cách đó, nếu có lỗi xảy ra và bạn không thể khởi động, bạn có thể khôi phục hình ảnh chính xác của ổ đĩa gốc và thử một cách tiếp cận khác.

Ngoài ra, nếu PC mới của bạn có một loại ổ đĩa khác với PC cũ của bạn, bạn đang di chuyển từ PC có ổ 2,5 inch sang một ổ có khe M.2, bạn có thể sao chép ổ đĩa cũ sang ổ đĩa mới ổ đĩa với hệ số hình thức chính xác, sau đó cắm ổ đĩa đó vào PC mới của bạn.

Lưu ý rằng điều này có thể có nghĩa là mua một ổ đĩa SSD mới và cắm nó vào một bao vây USB-to-M.2 SATA hoặc USB-to-M.2 NVMe để sao chép nó. Thực hiện một số nghiên cứu về loại ổ đĩa mà PC mới của bạn hỗ trợ trước khi mua.

 

Bước 2: Di chuyển ổ đĩa của bạn sang PC mới

Khi ổ đĩa của bạn đã được sao lưu an toàn, đã đến lúc trao đổi nó vào PC mới của bạn, trước tiên hãy loại bỏ nó khỏi vỏ bên ngoài (nếu bạn đã sử dụng nó). Bạn có thể phải tìm hướng dẫn để mở máy cụ thể và cài đặt bộ nhớ mới.

Sau đó, bật PC của bạn lên. Có thể, nó sẽ cố gắng tự động khởi động từ ổ đĩa mới, nhưng nếu không, bạn có thể cần nhấn một phím khi khởi động để vào cài đặt BIOS, như F2 hoặc Xóa, và thay đổi thứ tự khởi động.

Khi PC tìm đúng ổ đĩa, bạn sẽ được chào đón với logo Windows bằng bánh xe quay. Nó có thể sẽ nói điều gì đó như "Chuẩn bị sẵn sàng cho thiết bị" và bạn sẽ phải để nó thực hiện điều đó theo kinh nghiệm của tôi, điều này khá nhanh, mặc dù những người khác đã lưu ý rằng nó có thể yêu cầu khởi động lại nhiều lần.

Bước 3: Cài đặt trình điều khiển mới 

Windows có thể sẽ cài đặt rất nhiều trình điều khiển cần thiết cho bạn, đặc biệt là khi bạn kết nối PC mới với internet. Bạn có thể nhận thấy một số nhấp nháy khi nó tải xuống trình điều khiển hiển thị, vì vậy hãy dành chút thời gian để thực hiện quy trình của nó (và khởi động lại khi nó yêu cầu bạn làm như vậy).

Bạn có thể thấy rằng bạn cần tải xuống một số trình điều khiển theo cách thủ công, nếu Windows không tự làm điều đó (hoặc nếu nó chỉ tải xuống trình điều khiển chung thay vì trình điều khiển do nhà sản xuất cung cấp). 

Để an toàn, tôi khuyên bạn nên truy cập trang web của nhà sản xuất PC và tự tải xuống chipset, âm thanh và các trình điều khiển khác. Nếu bạn tự xây dựng máy tính, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất bo mạch chủ.

Bạn cũng có thể truy cập trang web của Nvidia, AMD hoặc Intel cho trình điều khiển đồ họa, mặc dù vậy, Windows đã cài đặt các phiên bản không chung cho tôi mà không cần sự can thiệp của tôi.

Cuối cùng, nếu bạn muốn giữ mọi thứ sạch sẽ, bạn có thể gỡ ài đặt các trình điều khiển cũ còn lại trên hệ thống của bạn bằng cách tìm kiếm "Thêm hoặc xóa chương trình" từ menu Bắt đầu. Đối với trình điều khiển đồ họa, bạn có thể muốn sử dụng một công cụ như DDU để thực sự dọn sạch chúng.

Bước 4: Kích hoạt lại Windows

Có một trở ngại cuối cùng cho quá trình này: khi bạn nén ổ đĩa của mình vào một máy tính mới, Windows sẽ nhận ra rằng phần cứng đã thay đổi và có khả năng là tùy thuộc vào loại giấy phép mà bạn đã tự kích hoạt.

Nếu thiết lập này là tạm thời và bạn chỉ sử dụng nó để lấy một số thứ khỏi PC cũ, bạn không cần lo lắng về việc kích hoạt Windows, Windows sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường, với một hình mờ kích hoạt ở góc và một vài tính năng bị vô hiệu hóa.

Tuy nhiên, nếu bạn định sử dụng thiết lập này vĩnh viễn, bạn nên kích hoạt lại Windows. Bạn có thể thử nhập cùng khóa sản phẩm bạn đã sử dụng trước đây, nhưng điều này có thể thất bại nếu bạn có giấy phép OEM không có nghĩa là di chuyển sang phần cứng mới. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên thử tùy chọn kích hoạt bằng điện thoại, vì đôi khi điều đó sẽ thành công khi kích hoạt trực tuyến không thành công.

Một lần nữa, toàn bộ điều này không phải là một quy trình hoàn hảo, có rất nhiều điều nhỏ nhặt có thể làm hỏng mọi thứ, vì vậy bạn có thể phải xử lý một chút nếu có gì đó không hoạt động đúng. Và thậm chí sau đó, không có gì đảm bảo bạn sẽ có được hiệu suất tối ưu nếu hệ thống không được cấu hình đúng cho phần cứng mới của bạn.

Nếu bạn có thể dành thời gian, cài đặt hết là tốt nhất nhưng khi bạn cần khởi động và lấy dự 1 số dữ liệu nhanh, thật tuyệt khi biết Windows 10 đã sắp xếp hợp lý quá trình này để có thể sử dụng được.

PCmag


Sản phẩm đã xem