0

BTT là gì? Bit torrent là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào


BitTorrent là gì? Từ lâu nay, BitTorrent được biết đến là một cách để giao thức, chia sẻ những tệp tin dữ liệu và trở thành một mạng lưới không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người chưa biết đến mạng lưới BitTorrent, vậy sau bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó

BTT là gì?

BitTorrent là gì? BitTorrent ( BTT ) là giao thức giúp ta chia sẻ tệp ngang hàng ( Peer To Peer – P2P ) cho phép người dùng phân phối các tệp như video, nhạc, sách và trên hết là có thể chia sẻ thông qua mạng internet. BitTorrent là giao thức chia sẻ tệp lớn nhất trên thế giới hiện nay, với hơn 150 triệu người đang sử dụng chia sẻ các tệp tin của mình thông qua giao thức này.


 

Trong quá trình truyền tải file trên BTT bạn sẽ không lấy dữ liệu trên máy chủ, tệp file bạn cần sẽ có từ một người khác giống như bạn, và người đó sẽ chia sẻ file cho mọi người cùng download. Việc này, giúp chuyển giao gánh nặng giúp quản lý file dễ dàng hơn, để mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm và thực hiện download một cách đơn giản, cho dù họ có các tổ chức hay cơ quan chức năng đều có thể tiếp cận cách giao thức này. 

BitTorrent là gì?

Nếu Internet được xem như một đường cao tốc, thì sẽ có nhiều cách khác nhau để vận chuyển tệp xuống đường cao tốc đó. FTP (giao thức truyền tệp) là cách mà người tạo tệp tin đưa nội dung của mình bằng phương tiện trực tuyến để mọi người truy cập. HTTP (giao thức truyền siêu văn bản) là cách vận chuyển tệp vào máy tính của bạn để bạn có thể đọc chính trang web này. Bạn có thể hiểu BitTorrent chỉ đơn giản là một cách khác để di chuyển các tệp tin của mình lên Internet. 

Hiểu hơn về BitTorrent

Hiện nay, BTT khá thông minh và tiếp cận đến người dùng dễ dàng và được nhiều người ưa chuộng hơn. BTT sẽ có những chính sách để khuyến khích người dùng tải lên những file, việc để người dùng tự tải lên những tệp file giúp máy chủ đỡ bị nặng, mà những người dùng khác có thể tải xuống một cách nhanh chóng. Khi người dùng chủ động tải lên những tệp tin của mình thì chính bản thân BTT và những người tải xuống tệp tin đó sẽ phải trả tiền cho người tải lên

BTT sẽ được sử dụng để khuyến khích người dùng tải lên hoặc chọn tệp, điều này sẽ dẫn đến tốc độ tải xuống nhanh hơn. Người dùng tải xuống tệp có thể trả tiền cho người gieo hạt giống (người tải lên) trong BTT và nhận được tốc độ tải xuống nhanh hơn. Khi việc làm của họ trở nên có ích và thu nhập, thì người ta sẽ sản sàng gắn bó lâu dài với mình. Đây là cách mà BTT giữ chân được người dùng.

Chính vì thế, BTT khác với những loại tiền điện tử thông thường và không có độ tin cậy lớn trên thị trường hiện nay. BTT sẽ có biện pháp sử dụng thực tế ngay lập tức khi nền tảng chia sẻ tệp BitTorrent Speed ​​mới ra mắt trong thời gian sắp tới.

 

Cơ chế hoạt động của BitTorrent

BitTorrent là công nghệ khá phổ biến và được nhiều cơ quan tổ chức tin dùng về độ hiệu quả trong công việc. Tuy nhiên, cái gì cũng có cái khó của nó và đối với BitTorrent cũng thế. Việc tải xuống những tệp tin từ BitTorrent không phải là dễ dàng như tải trực tiếp từ máy chủ hay những trang web thông thường. Hầu như các trình duyệt thông thường sẽ không thể download cái file trên BitTorrent.

Chúng chỉ được phép trao đổi nhiệm vụ với một số chương trình được gọi là  " BitTorrent client " . Khi bạn đang tìm kiếm để tải những file cần trên BitTorrent thì những tệp tin đó thường có đuôi dạng như " .torrent. File .torrent " chúng không chứa dữ liệu mà bạn muốn tải về. Mà nó chỉ nói cho BitTorrent client trên máy biết cách tìm người có file bạn cần.

Trong các hình thức truyền tải dữ liệu điển hình thường gặp, ví dụ như khi bạn tải một trang web để đọc báo. Máy tính của bạn sẽ thực hiện các quy trình kết nối tới các máy chủ có chứa dữ liệu của trang báo đó và trực tiếp download về dữ liệu từ các thiết bị máy chủ này.

Tất cả các máy muốn hiển thị trang web đọc báo, hay còn gọi là các máy client. Tất cả, đều sẽ phải cùng trải qua quá trình này và quá trình tải về dữ liệu sẽ cùng một server/cụm server đó. Client download dữ liệu do server upload, đây là quá tình cơ bản thường gặp nhiều nhất trên mạng Internet.

Nếu như nói BitTorrent là một giao thức mạng ngang hàng, thì đồng nghĩa với mỗi thiết bị máy tính tham gia vào trong mạng lưới BitTorrent sẽ đảm nhận tất cả việc download lẫn upload dữ liệu mà không cần sự can thiệp của một server trung tâm.

Khi đã kết nối vào mạng lưới BitTorrent, các thiết máy tính của người dùng có thể bắt đầu thực hiện quá trình truyền tải dữ liệu về theo từng phần nhỏ. Dữ liệu này do các máy khác trong mạng lưới cung cấp.

Tuy nhiên, những tệp tin đã được tải về cũng sẽ lại được các thiết bị của người dùng khác chia sẻ sang cho những máy chưa có phần đó. Với cơ chế hoạt động này, cho dù 10.000 thiết bị cùng download liền lúc cũng không hề ảnh hưởng đến máy chủ, vì tất cả quá trình truyền tải đều được chia đều qua các thiết bị

Chính vì thế mà hiện nay, mạng lưới BitTorrent đang trở nên thực dụng hơn trong đời sống chúng ta trong thời buổi công nghệ số đang bùng nổ mạnh mẽ, và mạng lưới BitTorrent thật sự quan trọng đối với các cơ quan doanh nghiệp, các công ty lớn. Việc vận hành mạng lưới BitTorrent giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian truyền tải và tải xuống các tệp tin và tăng cao độ hiệu quả công viên lên đáng kể.

 

                                                                                                                                              (Tham khảo nguồn website Totolink)


Sản phẩm đã xem