0

Bật mí cho bạn cách chọn mua ổ cứng phù hợp nhất năm 2019


Mua ổ cứng nào để phù hợp nhất với nhu cầu và vẫn tiết kiệm chi phí là vấn đề được nhiều người đặt ra khi lựa chọn mua ổ cứng rời, hoặc thậm chí là mua máy tính sách tay. Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách chọn mua ổ cứng phù hợp nhất.

Chọn SSD hay HDD

Ổ cứng SSD có tốc độ đọc ghi dữ liệu vượt trội so với HDD do cách thức hoạt động của chip nhớ tốt hơn nhiều so với đĩa từ. Hiệu năng của SSD thể hiện rõ rệt khi khởi chạy ứng dụng, mở tệp, chuyển đổi giữa các tác vụ và khởi động. Trên Dell Inspiron 15 5000 series, phải mất 31,9 giây để mở Microsoft Word trên ổ cứng nhưng chỉ 1,8 giây với ổ SSD. Cũng trong một thử nghiệm khác, trình duyệt Chrome đã khởi chạy trong 14 giây và Excel trong 19,9 giây với ổ cứng thông thường và chỉ 1,1 và 1,8 giây với ổ SSD.

Đi kèm với hiệu năng cao là giá thành cao. Những chiếc máy tính xách tay được trang bị ổ cứng SSD có giá từ 12-14 triệu đồng, và với ở SSD cao cấp có thể lên đến hơn 20 triệu cho tuỳ chọn dung lượng 256GB. Trong khi đó, một máy tính xách tay cấu hình tốt với ổ cứng thông thường chỉ có giá khoảng tầm 8-10 triệu đồng. Lời khuyên dành cho bạn đọc vẫn nên chọn mua máy tính xách tay có ổ SSD nếu kinh tế cho phép, vì hiệu năng vượt trội của nó.

Tuy nhiên việc chọn lựa ổ cứng nào còn tùy vào nhu cầu của người sử dụng. vậy nên hãy suy xét cẩn thận trước khi lựa chọn việc mua HDD hay SSD.

Lựa chọn hãng sản xuất 

Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất ổ cứng laptop khác nhau như Toshiba, Western Digital, Transcend, Apacer, Adata, Seagate, Hikvision…Nhưng hai hãng uy tín được người sử dụng đánh giá cao về chất lượng đó là Western Digital và Seagate

Dung lượng lưu trữ

Kích thước SSD thấp nhất đang bán phổ biến trên thị trường là 128GB, trong khi đó, ổ cứng HDD thường có dung lượng thấp nhất là 500GB. Với 128GB dung lượng SSD, bạn có thể dễ dàng cài đặt Windows 10 (20GB), Office 365 (3GB), Chrome (cài đặt dưới 500MB) và thậm chí là Photoshop (3.1GB). Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, các tệp hoặc thậm chí chạy các bản cập nhật của Windows sẽ nhanh chóng lấp đầy dung lượng còn lại. Cũng cần lưu ý rằng, nếu SSD còn dưới 25% dung lượng trống, hiệu suất hoạt động có thể bị giảm đi.

 

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn đọc nên chọn mua ổ SSD có dung lượng từ 250GB trở lên. Nếu thường chơi game hoặc làm việc với nhiều tệp media, nên cân nhắc đến ổ cứng lưu trữ 500GB hoặc lớn hơn. Hoặc cũng có thể linh động khi kết hợp ổ cứng SSD và HDD trên cùng một thiết bị để vừa đảm bảo hiệu năng vừa đủ không gian lưu trữ.

Tốc độ vòng quay

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các ổ cứng laptop thường có vòng quay là 7200rpm hay 10.000rpm (vòng quay/phút). RPM cao hơn nghĩa là tốc độ truyền nhận dữ liệu cũng nhanh hơn. Tuy nhiên đối với những bạn mua ổ cứng cũ, vẫn có thể gặp những ổ cứng có số vòng quay là 5400rpm.

Chọn mua SSD giao diện SATA hay PCle

Các ổ SSD 2,5 inch chạy trên giao diện Serial ATA, loại kết nối được thiết kế cho các ổ đĩa cứng truyền thống được giới thiệu từ năm 2000. Trong khi đó, các ổ AIC sử dụng giao diện PCI Express, loại kết nối với băng thông cực lớn đủ để cắm những thứ như card đồ họa.

Ổ M.2 có thể hỗ trợ hoặc SATA hoặc PCI Express, tùy thuộc vào loại ổ đĩa. Và ổ đĩa M.2 nhanh nhất (bao gồm cả ổ SSD 970 của Samsung và 760p của Intel) cũng hỗ trợ NVMe, một giao thức được thiết kế đặc biệt để lưu trữ với tốc độ nhanh chóng mặt. Vấn đề trở nên khá phức tạp khi mà một ổ đĩa M.2 có thể là loại PCIe không hỗ trợ NVMe, hoặc loại PCIe với NVMe được hỗ trợ. Vậy cuối cùng chúng ta có các dạng SSD M.2 bao gồm SATA, PCIe và PCIe NVMe.

Các ổ M.2 cũng như các cổng kết nối M.2 tương ứng trên các bo mạch chủ trông không khác gì nhau, bất kể chúng thuộc loại gì. Vì vậy, hãy kiểm tra lại hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ, máy tính hoặc bộ chuyển đổi của bạn, cũng như những loại ổ đĩa được hỗ trợ, trước khi mua một bất kì sản phẩm nào.

Nếu các công việc hàng ngày của bạn bao gồm duyệt web, chạy ứng dụng văn phòng hoặc thậm chí chơi game, hầu hết các ổ SSD NVMe sẽ không nhanh hơn các mẫu SATA ít tốn kém hơn. Nếu công việc hàng ngày của bạn bao gồm tác vụ nặng như lưu chuyển tập tin, chỉnh sửa ảnh hoặc video, chuyển mã, hoặc nén/ giải nén, thì bạn có thể cân nhắc việc nâng cấp lên một ổ SSD NVMe. Các ổ SSD này cung cấp băng thông lớn gấp 5 lần so với các mẫu SATA, giúp tăng hiệu năng trong các ứng dụng nặng.

Qua bài viết này, chúng tôi đã bât mí cho bạn cách chọn mua ổ cứng phù hợp. Giờ đây bạn đã có thể tự mình đưa ra lựa chọn mua hàng rồi. Chúc bạn mua được ổ cứng phù hợp.

 

 


Sản phẩm đã xem