0

Bật mí cách xem ai đang dùng trộm wifi nhà bạn


Khi Wifi của bạn bị người khác sử dụng không xin phép hay có những truy cập bất hợp pháp thì bạn sẽ vô cùng khó chịu. Vậy làm sao để xem ai đang sử dụng "trộm" wifi nhà bạn? Đơn giản với cách mà chúng tôi giới thiệu đến cho bạn dưới đây. Hãy cùng tham khảo để bảo mật wifi của bạn tốt hơn nhé!

 

Sử dụng trộm mạng WiFi là phạm pháp?

Trộm mật khẩu Wifi hay sử dụng trộm Wifi thì điều này đều có thể bị kết án là phạm pháp. Bởi đây là wifi của bạn, bạn đã đặt mật khẩu để ngăn cản sự xâm nhập trái phép nhưng nếu có trường hợp cố ý lấy cắp mật khẩu, thì mọi điều này được quy vào hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu của chủ sở hữu. Việc dụng trộm mạng WiFi là phạm pháp, theo đúng luật thì vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Khi phát hiện ra việc bị sử dụng trộm wifi thì người dùng thường tìm hiểu và ngăn chặn hành động đó lại.Vậy nên bạn hãy tìm hiểu cách phát hiện và ngăn chặn truy cập trái phép vào mạng lưới Internet của bạn ngay.

 

Cách xem ai đang sử dụng Wi-Fi của bạn

Bạn hãy thực hiện các bước dưới đây để xem ai đang dùng trộm wifi nhà bạn:

Bước 1:  Đăng nhập vào Router, Modem (thông qua địa chỉ ip, tên, mật khẩu mà bạn đã được cấp khi đăng khi sử dụng mạng)

Bước 2: Tìm đến cài đặt DHCP, trong phần "attached devices" sẽ có những danh sách thiết bị đang cùng truy cập mạng wifi. Và bạn hãy xem trong đó những thiết bị nào khả nghi thì hãy nhanh chóng tìm hiểu và xóa chúng ra khỏi hệ thống mạng của mình. Các tốt nhất bạn hãy đặt lại mật khẩu wifi và sử dụng những cách bảo mật nâng cao hơn để tránh những truy cập trái phép đó.

Khóa wifi

Như chúng tôi đã nói thì khi bạn thấy có dấu hiệu bất thường của sự xâm lấn trái phép vào mạng wifi của bạn thì bạn cần phải đổi mật khẩu hoặc làm điều gì đó để an toàn hơn.Khi mà bạn thay đổi mật khẩu wifi mới thì tất cả các thiết bị sẽ bị ngắt kết nối khỏi mạng và không thể sử dụng kết nối Internet của bạn nữa.

Ngoài việc đổi mật khẩu wifi bạn có thể đổi cả tên wifi để tránh sự tìm kiếm và tấn công xảy ra. Với việc thay đổi mật khẩu thì bạn nên làm ngay cả khi mạng gặp sự cố như chập chờn, yếu mạng, đường truyền kết nối chậm... Bạn cũng có thể tắt tính năng SSID broadcast để giúp mạng của bạn đã ngoại tuyến đối với hầu hết người dùng bên ngoài, sẽ tránh được bị người khác phát hiện và truy cập.

Xem thêm:   Hướng dẫn đổi mật khẩu wifi Dlink

                     Hướng dẫn cài đặt wifi TP-link

Nâng cao bảo mật cho Router

Để bảo mật một cách tuyệt đối cho wifi của bất cứ cá nhân nào thì dường như là không thể. Khi mà có người đã chủ động muốn tấn công bạn thì cho dù là bạn bảo vệ wifi như thế nào thì cũng sẽ bị hacker phá vỡ. Tuy nhiên có những cách bảo mật nâng cao cho các thiết bị Router sẽ giúp bạn hạn chế và làm cho quá trình đột nhập trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Một số phương pháp bảo mật nâng cao hơn cho Router Wifi bạn nên biết như: 

Sử dụng mật khẩu wifi mạnh, mã hóa mạng, WPS và SSID broadcasting bị vô hiệu hóa là các bước bảo mật căn bản cho Router.

Hãy tắt thiết lập Wi-Fi Protected Setup (WPS) vì Router hỗ trợ WPS thường bị tấn công chỉ trong thời gian rất ngắn.

Hãy thường xuyên kiểm tra các bảng phân bổ DHCP của Router để xác minh quyền truy cập không phù hợp thì xóa bỏ.

Nhưng nếu bạn bị thường xuyên tấn công thì hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn để được trợ giúp và cần có sự can thiệp của các cơ quan chức năng để giúp đỡ bạn trong chuyện này. Chúc bạn thành công!

 


Sản phẩm đã xem