0

5 dấu hiệu cảnh báo CPU sắp chết


Một trong những thành phần nhỏ bé nhất mà cũng là đắt đỏ nhất trong 1 bộ máy tính đó chính là CPU. Nếu CPU của bạn gặp vấn đề, máy tính của bạn cũng sẽ từ chối làm việc. Hãy cùng ITBUY kiểm tra xem máy tính của bạn có các dấu hiệu cảnh báo CPU sắp “chết” không nhé.

 

Máy tính khởi động và bị tắt ngay lập tức

Triệu chứng dễ nhận biết nhất là khi bật máy, máy tính của bạn bị tắt ngay lập tức. Có một số nguyên nhân dẫn đến lỗi này trong đó có việc tăng nhiệt độ đột ngột ngay sau khi bật máy tính. Điều này xảy ra vì các bo mạch chủ được trang bị bộ cảm biến nhiệt độ và ngay khi chúng phát hiện nhiệt độ CPU quá cao sẽ dẫn đến máy tính bị tắt.

 

Màn hình xanh chết chóc

Trước đây, màn hình xanh chết chóc hay BSOD phổ biến hơn rất nhiều so với bây giờ. Thực tế, màn hình màu xanh trông đáng sợ đó đã được thay thế bằng màn hình xanh đơn giản hơn trong phiên bản Windows hiện đại.

 

Đây chắc chắn là một trong những màn hình khó hiểu nhất mà bạn có thể gặp phải vì đôi khi nó không cung cấp bất cứ dấu hiệu về lỗi nào cho bạn biết.

Tuy nhiên, lỗi màn hình xanh phổ biến thường do sự cố phần cứng. Nếu bộ xử lý thực sự bị hỏng, bạn sẽ gặp lỗi System Abort.

Sự cố khởi động hệ thống

Nếu không thể khởi động máy tính mà không có bất kỳ mã chẩn đoán nào, CPU của bạn có thể đã chết.

Tuy nhiên, vấn đề này có thể liên quan đến các vấn đề khác như bo mạch chủ hoặc nguồn cấp điện, thậm chí là card đồ họa. Để tìm ra nguyên nhân của vấn đề, bạn chỉ cần mở bảng điều khiển bên cạnh và xem đèn bo mạch chủ có được bật không. Nếu có hãy tháo card đồ họa và sau đó thử bật nguồn máy tính. Nếu vẫn không thể bật máy tính, bạn nên đem ra cửa hàng bảo hành nếu vẫn trong thời gian để đổi trả CPU.

Quá nóng

Đây có lẽ là một trong những triệu chứng kinh điển của lỗi CPU và cũng là một trong những triệu chứng dễ nhất. Nếu thấy CPU của bạn quá nóng dẫn đến hiện tượng throttling, có hai lý do bạn cần xem xét là hệ thống làm mát hoặc CPU.

Bạn sẽ dễ nhận thấy khi bộ làm mát bằng không khí hỏng nếu thấy các bộ phận khác không chuyển động. Nếu thấy quạt hoạt động tốt, bộ làm mát không có vấn đề gì.  Tuy nhiên, bộ làm mát bằng chất lỏng khó chẩn đoán hơn. Và đó là lý do tại sao chuyên gia lại khuyên bạn nên để bộ phận làm mát riêng trong khi yêu cầu khắc phục sự cố.

Nếu thấy hiện tượng quá nóng vẫn xảy ra sau khi xử lý sự cố bộ phận làm mát, điều đó có nghĩa là CPU của bạn có vấn đề.

Hệ thống đóng băng

Một vấn đề phổ biến khác, phát sinh từ lỗi CPU là hệ thống đóng băng nhiều lần mà không có lý do. Bạn khởi động vào Windows, nhập mật khẩu và hệ thống đóng băng cho đến khi khởi động lại nó. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này như không cung cấp điện hoặc cung cấp điện nhưng không đủ, và nhiều vấn đề khác nữa. Trong trường hợp này, bạn nên “cô lập” vấn đề cho đến khi tìm ra nguyên nhân.

 

Nguyên nhân dẫn đến CPU lỗi, “chết’

Tuổi của CPU

Mỗi máy đều có giới hạn của nó. Một máy tính từ 5 tuổi trở lên đã hoạt động gần như hết công suất của nó. Việc CPU bị lỗi hoặc chết là điều không thể tránh khỏi.

Nhiệt độ

CPU quá nhiệt có thể làm nó chết. Điều này có thể xảy ra khi nhiệt độ phòng lên đến hơn 80 độ F và máy tính không có cơ chế làm mát bên trong hiệu quả. Đó là lý do vì sao bạn nên để máy tính của mình ở nopwi có nhiệt độ mát mẻ hoặc mua chân tản nhiệt cho máy.

Ép xung

Không phải CPU nào cũng được tạo giống nhau. Bạn không thể bắt CPU lõi kép thực hiện công việc của CPU tám lõi. Ép xung CPU mang lại những lợi ích không thể phủ nhận nhưng hãy cẩn thận khi thực hiện nó. Thực hiện ép xung có nghĩa là bạn đang ép CPU làm việc quá khả năng của nó. Không có gì ngạc nhiên khi CPU xảy ra vấn đề.

Tăng điện đột ngột

Việc tăng vọt điện áp có thể khiến CPU trở nên vô dụng. Bạn nên trang bị một bộ bảo vệ tăng áp và pin dự phòng gắn vào máy tính để ngăn điều này xảy ra.


Sản phẩm đã xem