0

10 quy tắc không thể bỏ qua giúp bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn


Mạng internet hiện nay đã giúp mọi thông tin trở nên nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, các vấn đề về vi rút, lừa đảo… luôn là mối nguy hiểm đe dọa máy tính cá nhân của bạn. Dưới đây là 10 cách giúp tránh chúng hiệu quả.Mạng internet hiện nay đã giúp mọi thông tin trở nên nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, các vấn đề về vi rút, lừa đảo… luôn là mối nguy hiểm đe dọa máy tính cá nhân của bạn. Dưới đây là 10 cách giúp tránh chúng hiệu quả.

1. Sao lưu các tệp tin cá nhân vào ổ cứng ngoài

Dù là cố định hay di động, máy tính cá nhân thường chứa “cuộc sống” của bạn: âm nhạc, phim, ảnh... Muốn không bị mất những dữ liệu này, bạn nên mua một ổ cứng ngoài (khoảng 2 TB), sao chép tất cả các tệp, cất giữ nó cẩn thận và đừng quên cập nhật dữ liệu ba tháng một lần.

2. Chọn password phức tạp và không nên chỉ sử dụng duy nhất một password

Bẻ khóa mật khẩu rất dễ dàng: phần mềm loại  Medusa, Brutus hay RainbowCrack có thể kiểm tra 2.000 mật khẩu mỗi phút. Để bảo mật mật khẩu, ban nên tránh lấy tên và ngày sinh của người thân. Nói như vậy có nghĩa là bạn phải tạo cho mình một mật khẩu an toàn nên có cả chữ, số và các ký tự. Hoặc bạn có thể tạo các mật khẩu như lấy chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong câu và sử dụng từ viết tắt đó là mật khẩu.

Tuy nhiên, bạn phải nhớ đặt các mật khẩu khác nhau cho từng tình huống. Máy tính để bàn của bạn (chỉ chứa tài liệu và thư chuyên nghiệp) không yêu cầu mức độ bảo mật cao như đối với mật khẩu của mạng xã hội hoặc email cá nhân. Và đừng quên làm mới mật khẩu thường xuyên.

3. Cho phép xác thực 2 bước

Có khá nhiều dịch vụ cung cấp tính năng xác thực hai yếu bước cho việc đăng nhập vào tài khoản (ví dụ như Facebook, Google). Thay vì chỉ nhập tên người dùng và mật khẩu, trang web sẽ nhắc bạn nhập mã được gửi đến điện thoại thông minh của bạn để xác minh danh tính.

4. Đọc kỹ các điều khoản trước khi cài đặt ứng dụng

Có khá nhiều ứng dụng yêu cầu một danh sách dài các điều khoản và điều đó không có nghĩa là tất cả đều ổn, đặc biệt là các ứng dụng game. Bạn cần cẩn thận khi muốn tải một ứng dụng mới về thiết bị của mình, có rất nhiều ứng dụng lừa đảo để lấy các thông tin cá nhân của bạn. Đó là lý do vì sao trước khi ấn vào đồng ý hay chấp nhận điều khoản sử dụng, bạn cần đọc kỹ để tránh bị sử dụng các thông tin như số điện thoại, danh sách bạn bè, địa chỉ truy cập của bạn, thậm chí là camera… vào những mục đích khác mà bạn không mong muốn.

5. Tránh dùng cloud mất phí

Gói giải pháp cloud trả phí hấp dẫn người dùng về mặt lưu trữ dữ liệu. Nhưng hãy cẩn thận: nếu bạn muốn thay đổi nhà cung cấp dịch vụ cloud, bạn sẽ phải chuyển tất cả dữ liệu của mình và điều này khiến bạn tốn rất nhiều thời gian. Ngoài ra, bạn cũng cần tốc độ tuyệt vời để truy cập vào đám mây và sao chép hiệu quả các tệp của bạn trong điều kiện tốt (trong khi bạn vẫn tiếp tục làm việc và lướt web).

6. Dọn dẹp hệ điều hành

Cài đặt CCleaner: miễn phí, phần mềm hiệu quả này sẽ xóa trong nháy mắt lịch sử tải xuống và lịch sử duyệt web, cookie, rác ... Tuy nhiên, Google vẫn giữ lại mọi thứ. Và ngay cả khi bạn xóa lịch sử của máy tính hoặc điện thoại thông minh của mình, lịch sử tìm kiếm được liên kết với địa chỉ gmail của bạn sẽ vẫn giữ nguyên. Để xóa mọi thứ, hãy truy cập https:/ myactivity. google.com/delete-activity, sau đó chọn "Mọi lúc". Đồng thời chọn loại thiết bị: cục bộ (máy tính) hoặc Android (điện thoại thông minh và/hoặc máy tính bảng).

7. Chắc chắn rằng trang web bạn truy cập an toàn mới nhập thông tin cá nhân

Bạn chỉ nên nhập thông tin cá nhân nếu thực sự cần thiết ở những trang quen thuộc và an toàn. Tránh khai báo thông tin cá nhân và số tài khoản cho các website lạ.

8. Không gửi dữ liệu cá nhân qua email

Vì việc gửi các thông tin quan trọng như số thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng qua email có thể khiến bạn rơi vào nguy hiểm khi chúng bị các hacker chặn hoặc bị ảnh hưởng trong các cuộc tấn công không gian mạng.

9. “Phá hủy” máy tính

Máy tính của bạn sắp hết tuổi thọ hoặc sắp được thay thế. Trước khi chuyển giao nó, hãy "phá hủy" nó! Theo nghĩa bóng, có 2 tùy chọn có sẵn cho bạn. Tính năng "xóa đĩa" của CCleaner, sẽ hoạt động như một trình dọn dẹp siêu tốc và sẽ không thể khôi phục dữ liệu bị xóa hoặc định dạng lại đĩa cứng. Hoạt động cuối cùng này sẽ liên quan đến việc cài lại hoàn toàn hệ thống. Trong "Cài đặt hệ thống", chọn "Đặt lại máy tính này", nhấp vào "Bắt đầu" và chọn "Xóa tất cả". Nửa giờ sau, máy tính của bạn đã trở về cấu hình như lúc vừa xuất xưởng.

Hãy làm việc “phá hủy” này với tất cả các thiết bị khác khi bạn muốn thay mới nữa nhé.

10. Cảnh giác khi đăng nhập các tài khoản quan trọng ở trên thiết bị khác

Đôi khi bạn sẽ phải sử dụng máy tính tại các cửa hàng cà phê hay thư viện để đăng nhập thanh toán tài khoản hoặc làm gì đó. Tuy nhiên một lời khuyên là bạn hãy chắc chắn đăng xuất acount của bạn và xóa sạch lịch sử trình duyệt khi bạn đã sử dụng xong.

(Tham khảo nguồn website Totolink)


Sản phẩm đã xem